Thu Phương tháo giầy lúng liếng, rồi trách... Quang Linh

Thu Phương ra đi rồi lại trở về. Thác ghềnh của cuộc sống khiến người đàn bà bốn con trong mỗi chương trình ca nhạc khóc nhiều hơn nói. Nước mắt của hạnh phúc, xót xa hay tiếc nhớ? Có lẽ chỉ Thu Phương mới biết câu trả lời thật nhưng cảm xúc là thứ người nghe dễ nhận thấy nhất trong giọng hát của cô - người con gái Hải Phòng .
Thu Phương tháo giầy lúng liếng, rồi trách... Quang Linh

Nếu ngày nào đó có một cuộc thi tìm ra nữ ca sĩ hát hay nhất về mùa thu, có lẽ cái tên Thu Phương sẽ là ứng cử viên nặng ký. Những bài hát về mùa thu như "vận" vào Phương để rồi cứ mỗi khi tiếng hát trầm, khàn ấy cất lên, là nỗi nhớ, là ký ức khiến người ta bồi hồi để nhớ về.

Thu Phuong thao giay lung lieng, roi trach... Quang Linh - Anh 1

Ca sĩ Thu Phương trong đêm nhạc "Mùa thu của Phương".

Sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ tối 11/11 rõ ràng chưa đủ hoành tráng và sang trọng như nhiều người kỳ vọng cho một đêm ca nhạc nhưng dường như không có sự lựa chọn nào khác ý nghĩa và phù hợp hơn với Thu Phương cho một lần để nhớ: "Mùa thu của Phương".

Đâu đó vẫn còn chút trục trặc về âm thanh, sự "lạc lối" trong giọng hát nhưng cảm xúc và ý nghĩa câu chuyện là điều quan trọng. 30 năm - dù sống ở đâu và làm gì Thu Phương vẫn mang theo nỗi nhớ và sự biết ơn từ những người thầy, bác sĩ, người anh, người chị, người bạn... Một đêm nhạc để tri ân, không bán vé, với Thu Phương thực sự là một sự trở về.

Và "Mùa thu của Phương" đánh thức người nghe bao chất chứa của một giai đoạn đầy nhiệt huyết tràn khát vọng. Mùa thu của Phương cũng trầy xước tâm hồn bằng bao trăn trở, vật vã, dã dời bấu víu nơi thành phố khô hồn. Mùa thu của Phương vẫn nung nấu cái da diết chứa chan dẫu ngập vùi vận đời.

Thu Phuong thao giay lung lieng, roi trach... Quang Linh - Anh 2

Thu Phương da diết chứa chan.

Dù có đưa những bài hát mới vào trong đêm nhạc nhưng màn kết hợp giữa giọng hát của Thu Phương và tiếng đàn piano của nhạc sĩ Việt Anh trong Chưa bao giờ, Nơi mùa thu bắt đầu vẫn gây ấn tượng mạnh nhất cho khán giả. Phương hát rút ruột gan nên tiếng hát da diết, đắm say.

6 tháng để trao đổi với nhạc sĩ Nguyễn Quang Long qua email, mạng xã hội cùng những buổi học hát xẩm tranh thủ cho những lần về Việt Nam vội vã, Thu Phương dù vẫn còn những gượng gạo với điệu tàu điện của xẩm - một loại hình âm nhạc truyền thống nhưng ít nhiều cô cho thấy một hình ảnh mới mẻ và khác lạ với người xem.

Bên cạnh học trò Hoàng Dũng, vị khách mời, ca sĩ Quang Linh cũng giúp cho đêm nhạc Thu Phương đặc biệt. Để không bị quá khập khiễng khi đứng cạnh Quang Linh, Thu Phương tháo giầy lúng liếng trêu đùa nam ca sĩ. Quang Linh chia sẻ Thu Phương khác biệt ở điểm chỉ cần nghe âm nhạc và ánh sáng là quên hết mọi thứ.

Thu Phuong thao giay lung lieng, roi trach... Quang Linh - Anh 3

Thu Phương tếu táo bên Quang Linh.

"Thu Phương cảm xúc quá mạnh. Thường 100 xuất hát cô ấy đều đi quá xa. Như những giọt nước mắt hôm nay đôi khi Phương không định khóc nhưng nó vẫn rơi ra tự nhiên như vậy" - Quang Linh nói. Trước chia sẻ của Quang Linh, Thu Phương tếu táo trách yêu: "Sai hết. Anh nói sai hết. Chỉ có điều nay anh là khách em nhường thôi".

Theo VietnamNet
Lắng lại với 'Sắc màu'

Lắng lại với 'Sắc màu'

GD&TĐ - Triển lãm 'Sắc màu' do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ Mỹ thuật Siêu nhân nhí tổ chức, có gần 60 bức tranh được trưng bày.
Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

GD&TĐ - Xâm xẩm tối. Ánh Mặt trời đỏ rực sau một ngày thiêu đốt đã chậm rãi theo đường mòn phía Tây lặn xuống. Trăng nhú lên đầu bãi xa.
Một số tác phẩm của nhà phê bình, Tiến sĩ văn học Nguyên An.

Trầm sâu Nguyên An

GD&TĐ - Chất giọng Nghệ chậm rãi của người thành Vinh nhiều năm sống nơi đất Bắc, lối chuyện trò hòa nhã của người từng trải.
Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

GD&TĐ - Triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Đoàn Đức Hùng tại phòng tranh Le Lycee Ana Mandarin Villas DaLat (Lâm Đồng) tiếp tục đón khách đến 26/10.
Nhiều họa sĩ trẻ giành giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc. Ảnh: Bình Thanh

Điêu khắc đang 'đổi vai'?

GD&TĐ - Góp tác phẩm vào Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, phần lớn là họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ.
Ảnh minh họa: ITN.

Truyện ngắn Ước mơ của Linh

GD&TĐ - Từ ngày Linh chào đời, cả làng, cả xã biết mẹ và Linh bị AIDS. Hôm đó là một ngày mưa rét cắt da, cắt thịt trong tiết đại hàn của mùa Đông giá lạnh.