Thử nghiệm kết hợp vắc xin ngăn ngừa các biến thể mới của SARS-CoV-2

GD&TĐ - Các hãng dược phẩm thử nghiệm các phương pháp tiếp cận mới như kết hợp các mũi tiêm hoặc vắc xin nhỏ mũi nhằm ngăn chặn sự biến đổi virus SARS-CoV-2 không ngừng tạo ra.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Beth Bell thuộc Đại học Washington, cố vấn của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ bày tỏ quan ngại về việc tiêm mũi tăng cường, vốn gây ra sự mất lòng tin vào vắc xin, cho dù hiệu quả của vắc xin đã được chứng minh, có thể tạo ra sự bảo vệ mạnh mẽ, chống lại nguy cơ trở nặng của Covid-19.

Mặc dù đạt hiệu quả trong việc ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng và tử vong, song giới khoa học đang chịu áp lực ngày một lớn trong việc phát triển các loại vắc xin tốt hơn, có khả năng bảo vệ con người chống lại bệnh nhẹ hơn, cũng như chống lại các biến thể. 

Việc cập nhật vắc xin hiện có để mang lại hiệu quả đối với các biến thể mới nhất được cho là có nhiều rủi ro, do các biến thể có thể xuất hiện trong thời gian tới hoàn toàn không liên quan.

Do đó, các hãng dược phẩm đang nghiên cứu vắc xin cúm, vốn có hiệu quả bảo vệ đối với 3 hoặc 4 biến thể khác nhau trong 1 mũi tiêm mỗi năm. 

Hai hãng dược phẩm Moderna và Pfizer đang thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 hai trong một mà họ dự định tung ra thị trường vào mùa Thu này.

Mỗi mũi tiêm 2 trong 1 này sẽ kết hợp vắc xin gốc với vắc xin phiên bản chống lại biến thể Omicron.

Moderna thử nghiệm mũi tiêm nhắm vào chủng gốc của virus SARS-CoV-2 và biến thể Beta.

Kết quả cho thấy,

những người tiêm vắc xin này đã phát triển kháng thể không chỉ chống lại sự tấn công của biến thể Beta mà còn cả những biến thể mới như Omicron.

Các nhà khoa học cho biết việc tiêm mũi tăng cường, sau khi tiêm đủ 2 mũi cơ bản vắc xin của Pfizer và Moderna, giúp mang lại hiệu quả bảo vệ tạm thời và mũi tiêm tăng cường có thể trở thành mũi tiêm hằng năm.

Với những người có hệ miễn dịch yếu, hặc người cao tuổi, giới chuyên gia còn khuyến nghị tiêm mũi tăng cường thứ 2.

Theo AP, việc tìm kiếm một liều vắc xin mới có thể là một điều xa xỉ với những gia đình Mỹ có con dưới 5 tuổi, nhóm đối tượng chưa đủ điều kiện tiêm vắc xin ngừa Covid-19. 

Theo đó, sự kết hợp vắc xin đang được xem là một phương pháp khả thi trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh toàn cầu. 

Theo livemint.com
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học
Phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác đường đi bộ dọc ven sông Tô Lịch

GD&TĐ -  Tuyến phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch (Hà Nội) sau khi tạm dừng hoạt động đã trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, bán trà đá hay là điểm vứt rác thải sinh hoạt....
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Nga nêu lý do không thể phi quân sự hóa nhà máy hạt nhân Zaporozhye

GD&TĐ - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng cho biết chuyến đi chỉ có thể diễn ra nếu cả Moscow và Kiev có thể đồng ý về các điều khoản.