Đại dịch Covid-19 đã làm tăng 12% số ca tử vong do sốt rét

GD&TĐ - Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh phát đi thông báo về "Ngày Thế giới phòng chống bệnh sốt rét năm 2022: Thúc đẩy công bằng. Rèn luyện khả năng hồi phục. Kết thúc bệnh sốt rét".

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sốt rét là một bệnh sốt cấp tính do ký sinh trùng Plasmodium gây ra, lây truyền sang người qua vết đốt từ muỗi Anopheles. Sốt rét là một căn bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được.

Tuy nhiên, hiện nay sốt rét vẫn tiếp tục có tác động tàn phá đến sức khỏe và nghề nghiệp của mọi người trên khắp thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có khoảng 241 triệu trường hợp mắc bệnh sốt rét mới và 627.000 trường hợp tử vong do sốt rét ở 85 quốc gia vào năm 2020. Trong đó, hơn 2/3 số ca tử vong là ở trẻ em dưới 5 tuổi sống ở Khu vực Châu Phi của WHO.

Mặt khác, đại dịch Covid-19 đã làm tăng 12% số ca tử vong do sốt rét. Sự gia tăng khả năng kháng thuốc, tình trạng khẩn cấp nhân đạo, các loài vật xâm lấn mới và đột biến gen là những thách thức cần phải được giải quyết. Ngày Thế giới phòng chống bệnh sốt rét năm 2022 sẽ được đánh dấu với chủ đề “Thúc đẩy công bằng. Rèn luyện khả năng hồi phục. Kết thúc bệnh sốt rét".

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, các quốc gia trên thế giới cần nâng cao khả năng phòng, chống bệnh sốt rét. Để thực hiện điều đó một cách thông minh hơn, các quốc gia cần được trang bị những cách tiếp cận đổi mới và tối ưu hóa can thiệp. Bằng cách cùng nhau nâng cao tiếng nói, chúng ta có thể nhanh chóng làm giảm các ca bệnh sốt rét và tử vong ở các quốc gia có gánh nặng cao, đồng thời tiếp tục chạy nước rút hướng tới loại trừ ở các quốc gia có gánh nặng thấp.

Nguồn: HCDC.


Nguồn: HCDC.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ