Thủ đô Philippines chìm trong biển nước

Thủ đô Philippines chìm trong biển nước

(GD&TĐ) – 9 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người đang cần được cấp cứu sau khi đợt mưa không ngớt đã gây ra lở đất tại thủ đô Philippines. 

Trapped: Motorists and passengers are stuck on the North Luzon Expressway as heavy rains continue in Valenzuela City, Manila   Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2184925/Philippines-floods-Manila-submerged-leaving-9-dead-scores-homeless.html#ixzz22uiSTMrR
Một chiếc xe mắc kẹt trên đường cao tốc Bắc Luzon, Philippines

Trận lụt được coi là tồi tệ nhất kể từ năm 2009 khi hàng trăm người chết vì lũ quét đã xảy ra vào mùa mưa làm các đập, sông ở Manila và các tỉnh  lân cận bị tràn.

Thủ đô Philippines và các nơi khác vốn đã bị ảnh hưởng của cơn bão Saola tuần trước làm 53 người thiệt mạng.

Timely arrival: Rescuers reach a man using a rubber dinghy and paddles as the deadly rains continue   Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2184925/Philippines-floods-Manila-submerged-leaving-9-dead-scores-homeless.html#ixzz22uiieOQw
Nhân viên cứu hộ tới giúp một người đàn ông 

Trưởng cơ quan ứng phó thảm họa của chính phủ, ông Benito Ramos, cho biết mưa đã làm ngập 50% thủ đô Manila vào tối qua và 30% ngập sâu dưới bụng hoặc cổ người. Ông Ramos cũng thúc giục cư dân ở những vùng dễ bị lở đất, lụt lội ở tại những trung tâm cứu hộ vì đất đang ngấm nước, chỉ cần lượng mưa nhỏ cũng nguy hiểm.

Cục dự báo thời tiết Manila cho biết, một cơn bão nhiệt đới ở phía đông Trung Quốc đã gây mưa lớn cho Philippines và đợt mưa có thể kéo dài tới thứ 5.

Quân đội và cảnh sát đã tham gia tìm kiếm những người bị chôn vùi, có những người bị lấp ở ngay cửa nhà mình khi họ đang cố gắng chạy thoát.

Nhiều gia đình vẫn đang bị mắc kẹt trong nhà của mình và chờ bên ngoài cứu tế.

Brave gesture: A man (left) wades up to his waist to bring food and hot drinks to people staying inside their flooded homes in Quezon City, while others (right) climb over a shop to reach their property   Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2184925/Philippines-floods-Manila-submerged-leaving-9-dead-scores-homeless.html#ixzz22uj2oUWM
Tiếp tế thực phẩm cho những người bị mắc kẹt
Desperate: Filipino rescuers dig for survivors after a landslide destroys four homes in Quezon City, north of the capital Manila   Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2184925/Philippines-floods-Manila-submerged-leaving-9-dead-scores-homeless.html#ixzz22ujIjcJE
Tìm kiếm những người bị chôn vùi do lở đất 

Trong khi đó ở Thượng Hải, 200.000 người đã được đi sơ tán khi cơn bão thứ 3 trong tuần ghé thăm. Đây được coi là cơn bão mạnh nhất kể từ năm 2005.

Cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc cho biết cơn bão Haikui có thể gây ra lở đất ở tỉnh Triết Giang ở phía nam Thượng Hải vào tối qua hoặc sáng hôm nay.

This picture taken on 6 Aug shows rescuers help evacuating a family from their flooded home after a storm following Typhoon Saola hit Shiyan
Hình ảnh sau khi cơn bão Saola tấn công Trung Quốc 

Phương Hà (Theo AFP)

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.