rssheader

21/09/2021

Xáo đất để dân làng tìm lại hài cốt 31 ngôi mộ bị quật xới

Minh Ngọc - 30/09/2014, 21:47 GMT+07 | Thời sự
Dân làng Xuân Hòa bức xúc do đơn vị thi công làm ẩu Dân làng Xuân Hòa bức xúc do đơn vị thi công làm ẩu

Tại buổi đối thoại tất cả các bên đảm nhiệm thi công đều thừa nhận sai sót và mong dân làng cùng đại diện các họ tộc thông cảm, lượng thứ. 

Ban quản lý dự án cải thiện môi trường nước Thừa Thiên - Huế - Đơn vị công trực tiếp là xí nghiệp xây lắp số 5 thuộc công ty cổ phần xây lắp Thừa Thiên - Huế - thừa nhận do chủ quan, thiếu kiểm tra dẫn đến sự việc đáng tiếc nói trên.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thao - đại diện xí nghiệp xây lắp số 5 - đã ký vào biên bản hứa hỗ trợ 30 triệu đồng để dân làng tiến hành các nghi lễ tâm linh, đồng thời trong ngày mai (1/10), đơn vị thi công phải tiến hành xáo lại phần đất đã đào bới để dân làng tìm lại hài cốt. tiện cho việc chôn cất, mai táng.

Theo ông Trần Diện - đại diện ban điều hành làng Xuân Hòa, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế cho biết sẽ tiến hành thống kê những ngôi mộ đã mất để làm thủ tục bồi thường, giải tỏa theo quy định của Nhà nước. 

Thời gian tới, những ngôi mộ nào của làng và các họ tộc nằm sát khu vực thi công bờ kè sông Như Ý có nguy cơ sụt lún trong mùa mưa tới sẽ được kiểm kê, hỗ trợ di dời đến nơi khác.

Như báo Giáo dục Thời đại đưa tintrong hai ngày 27 và 29/9, 12 họ tộc làng Xuân Hòa (xã Thủy Vân, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cùng dân làng đã kéo đến khu vực chôn cất mồ mả của dân làng tại khu vực 5 phường Vỹ Dạ để cản trở, yêu cầu đơn vị thi công dừng mọi hoạt động xây dựng tuyến kè ven sông Như Ý. Đồng thời buộc đơn vị này phải tìm lại hơn 31 ngôi mộ làng đã bị xóa mất.

Nguyên nhân do đơn vị thi công đã quật nát hơn 31 ngôi mộ, trong đó có 13 ngôi mộ lâu năm của làng Xuân Hòa và hơn 10 ngôi mộ của họ Phan mà không hề báo cho chính quyền địa phương phường Vỹ Dạ hoặc dân làng Xuân Hòa được biết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm