Xáo đất để dân làng tìm lại hài cốt 31 ngôi mộ bị quật xới

GD&TĐ - Hôm nay (30/9), Đại diện Ban quản lý dự án cải thiện môi trường nước Thừa Thiên - Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế cùng lãnh đạo UBND phường Vỹ Dạ TP Huế; đại diện đơn vị thi công đã có buổi đối thoại với Ban điều hành làng, đại diện 12 họ tộc làng Xuân Hòa liên quan đến việc 31 ngôi mộ làng đã bị quật nát trong quá trình thi công bờ kè tại khu vực sông Như Ý thuộc khu vực 5 phường Vỹ Dạ (đoạn từ cầu Thủy Vân đến hói Mộc Hàn).
Dân làng Xuân Hòa bức xúc do đơn vị thi công làm ẩu
Dân làng Xuân Hòa bức xúc do đơn vị thi công làm ẩu

Tại buổi đối thoại tất cả các bên đảm nhiệm thi công đều thừa nhận sai sót và mong dân làng cùng đại diện các họ tộc thông cảm, lượng thứ. 

Ban quản lý dự án cải thiện môi trường nước Thừa Thiên - Huế - Đơn vị công trực tiếp là xí nghiệp xây lắp số 5 thuộc công ty cổ phần xây lắp Thừa Thiên - Huế - thừa nhận do chủ quan, thiếu kiểm tra dẫn đến sự việc đáng tiếc nói trên.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thao - đại diện xí nghiệp xây lắp số 5 - đã ký vào biên bản hứa hỗ trợ 30 triệu đồng để dân làng tiến hành các nghi lễ tâm linh, đồng thời trong ngày mai (1/10), đơn vị thi công phải tiến hành xáo lại phần đất đã đào bới để dân làng tìm lại hài cốt. tiện cho việc chôn cất, mai táng.

Theo ông Trần Diện - đại diện ban điều hành làng Xuân Hòa, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế cho biết sẽ tiến hành thống kê những ngôi mộ đã mất để làm thủ tục bồi thường, giải tỏa theo quy định của Nhà nước. 

Thời gian tới, những ngôi mộ nào của làng và các họ tộc nằm sát khu vực thi công bờ kè sông Như Ý có nguy cơ sụt lún trong mùa mưa tới sẽ được kiểm kê, hỗ trợ di dời đến nơi khác.

Như báo Giáo dục Thời đại đưa tintrong hai ngày 27 và 29/9, 12 họ tộc làng Xuân Hòa (xã Thủy Vân, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cùng dân làng đã kéo đến khu vực chôn cất mồ mả của dân làng tại khu vực 5 phường Vỹ Dạ để cản trở, yêu cầu đơn vị thi công dừng mọi hoạt động xây dựng tuyến kè ven sông Như Ý. Đồng thời buộc đơn vị này phải tìm lại hơn 31 ngôi mộ làng đã bị xóa mất.

Nguyên nhân do đơn vị thi công đã quật nát hơn 31 ngôi mộ, trong đó có 13 ngôi mộ lâu năm của làng Xuân Hòa và hơn 10 ngôi mộ của họ Phan mà không hề báo cho chính quyền địa phương phường Vỹ Dạ hoặc dân làng Xuân Hòa được biết.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.