Xáo đất để dân làng tìm lại hài cốt 31 ngôi mộ bị quật xới

GD&TĐ - Hôm nay (30/9), Đại diện Ban quản lý dự án cải thiện môi trường nước Thừa Thiên - Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế cùng lãnh đạo UBND phường Vỹ Dạ TP Huế; đại diện đơn vị thi công đã có buổi đối thoại với Ban điều hành làng, đại diện 12 họ tộc làng Xuân Hòa liên quan đến việc 31 ngôi mộ làng đã bị quật nát trong quá trình thi công bờ kè tại khu vực sông Như Ý thuộc khu vực 5 phường Vỹ Dạ (đoạn từ cầu Thủy Vân đến hói Mộc Hàn).
Dân làng Xuân Hòa bức xúc do đơn vị thi công làm ẩu
Dân làng Xuân Hòa bức xúc do đơn vị thi công làm ẩu

Tại buổi đối thoại tất cả các bên đảm nhiệm thi công đều thừa nhận sai sót và mong dân làng cùng đại diện các họ tộc thông cảm, lượng thứ. 

Ban quản lý dự án cải thiện môi trường nước Thừa Thiên - Huế - Đơn vị công trực tiếp là xí nghiệp xây lắp số 5 thuộc công ty cổ phần xây lắp Thừa Thiên - Huế - thừa nhận do chủ quan, thiếu kiểm tra dẫn đến sự việc đáng tiếc nói trên.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thao - đại diện xí nghiệp xây lắp số 5 - đã ký vào biên bản hứa hỗ trợ 30 triệu đồng để dân làng tiến hành các nghi lễ tâm linh, đồng thời trong ngày mai (1/10), đơn vị thi công phải tiến hành xáo lại phần đất đã đào bới để dân làng tìm lại hài cốt. tiện cho việc chôn cất, mai táng.

Theo ông Trần Diện - đại diện ban điều hành làng Xuân Hòa, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế cho biết sẽ tiến hành thống kê những ngôi mộ đã mất để làm thủ tục bồi thường, giải tỏa theo quy định của Nhà nước. 

Thời gian tới, những ngôi mộ nào của làng và các họ tộc nằm sát khu vực thi công bờ kè sông Như Ý có nguy cơ sụt lún trong mùa mưa tới sẽ được kiểm kê, hỗ trợ di dời đến nơi khác.

Như báo Giáo dục Thời đại đưa tintrong hai ngày 27 và 29/9, 12 họ tộc làng Xuân Hòa (xã Thủy Vân, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cùng dân làng đã kéo đến khu vực chôn cất mồ mả của dân làng tại khu vực 5 phường Vỹ Dạ để cản trở, yêu cầu đơn vị thi công dừng mọi hoạt động xây dựng tuyến kè ven sông Như Ý. Đồng thời buộc đơn vị này phải tìm lại hơn 31 ngôi mộ làng đã bị xóa mất.

Nguyên nhân do đơn vị thi công đã quật nát hơn 31 ngôi mộ, trong đó có 13 ngôi mộ lâu năm của làng Xuân Hòa và hơn 10 ngôi mộ của họ Phan mà không hề báo cho chính quyền địa phương phường Vỹ Dạ hoặc dân làng Xuân Hòa được biết.

Khu vực đất công viên tại huyện Đăk Hà được cho thuê làm quán cà phê, khu vui chơi, giải trí.

Kon Tum: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà

GD&TĐ - Ông Đoàn Ngọc Thắng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà bị khởi tố để điều tra về hành vi 'Vi phạm các quy định về quản lý đất đai' do liên quan đến việc cho 2 cá nhân thuê đất công viên làm khu vui chơi giải trí.
7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

GD&TĐ - Sự mất cân bằng âm dương sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu cho các thành viên trong gia đình, nhất là vào thời điểm trường khí có sự xáo trộn mạnh như tháng 7 âm lịch.
Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.
Ảnh: Healthline.

WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá: "Tình huống nguy hiểm nhất xảy ra khi virus di chuyển trong quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao", sau trường hợp lây truyền từ người sang chó đầu tiên được phát hiện. Đây là loài động vật đầu tiên được ghi nhận bị nhiễm bệnh từ người.
Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet.

Từ nay đến đầu năm 2023 có khoảng 3-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

GD&TĐ - Theo Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng thông tin, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 3- 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.