rssheader

09/03/2021

Vụ hàng trăm khách hàng đòi sổ đỏ tại Quảng Nam: Chuyển hồ sơ cho công an nếu có dấu hiệu hình sự

Hà Nguyên - An Trần - 22/03/2019, 07:00 GMT+07 | Thời sự
Phối cảnh dự án Hera tại Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Ảnh: T.G Phối cảnh dự án Hera tại Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Ảnh: T.G

Thanh tra toàn diện 14 dự án

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết: “Qua kết quả thanh tra, tỉnh sẽ xem xét việc công nhận, quyết định, lựa chọn nhà đầu tư đúng quy định hay chưa? Nếu thấy có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển hồ sơ cho công an điều tra, giải quyết theo pháp luật. Các giao dịch dân sự sẽ được giải quyết theo Luật Tố tụng dân sự”. Ông Thanh cũng cho rằng, sau khi có kết quả thanh tra, cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của Công ty Cổ phần Bách Đạt An, chính quyền các cấp cũng như Ban Quản lý đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, Sở TN&MT, Sở Xây dựng về trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với các dự án này.

Công ty Cổ phần Bách Đạt An triển khai 14 dự án tại thị xã Điện Bàn, trong đó Dự án Khu đô thị An Phú Quý với diện tích hơn 6ha đã có giấy chứng nhận đầu tư và quyết định giao đất của UBND tỉnh, đang hoàn thiện thủ tục tổ chức kiểm tra, nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng.

Những dự án mà Bách Đạt An đang triển khai thi công xây dựng gồm: Khu đô thị 7B, Khu dân cư An Cư 1, Khu dân cư và chợ Điện Dương, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị

SENTOSA RIVERSIDE, Khu đô thị HERA COMPLEX RIVERSIDE. Trong đó, khu đô thị 7B là quỹ đất đối ứng xây dựng đường nối từ ĐT.607A đến ĐT.603A theo hình thức hợp đồng đầu tư với diện tích gần 30ha, chưa có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, đã được giao đất với tổng diện tích 23,3ha và được cấp 788 giấy chứng nhận đất.

Khu dân cư và chợ Điện Dương có diện tích 8,8ha đã có 3 đợt giao đất với tổng diện tích khoảng 8,3ha, đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khu đô thị SENTOSA

RIVERSIDE đã có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, được giao đất 2 đợt với tổng diện tích là 12,38ha và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khoảng 404 sổ. Riêng Khu đô thị HERA COMPLEX RIVERSIDE, Khu dân cư An Cư 1, Khu đô thị 7B mở rộng là quỹ đất đối ứng xây dựng đường nối ĐT.607A đến ĐT.603A. Những dự án này chưa có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Bách Đạt An còn có 7 dự án chưa triển khai xây dựng, gồm: Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách Đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6, Khu đô thị Bách Thành Vinh, Khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng. Tất cả các dự án này chưa có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có quyết định giao đất, chưa được thẩm định thiết kế và cấp phép xây dựng.

Đừng mua đất bằng niềm tin

Ngày 20/3, tại buổi đối thoại với hàng trăm khách hàng mua đất nền của 3 dự án Sakura, Hera, Eco Future Park, ông Lê Trí Thanh cho rằng: “Có một thực tế phải thừa nhận là trong gần một nghìn khách hàng mua đất tại 3 dự án này, không phải ai cũng là người trực tiếp ký vào cái gọi là “phiếu giữ chỗ” và không phải ai cũng có nhu cầu chỗ ở thực sự. Họ tin rằng, những lô đất nằm ở trong các dự án này sẽ tăng giá nên đầu tư mua phiếu giữ chỗ. Qua mua đi bán lại nhiều lần, giá đất đến nay đã đẩy lên đến vài chục triệu đồng là điều bất hợp lý. Không phải là tất cả khách hàng mua đất nền ở 3 dự án này đều bức xúc về chỗ ở”.

Ông Thanh cũng phân tích: “Người dân, khi đi mua đất, đặt cọc tiền thì phải tìm hiểu về pháp lý đã đầy đủ hay chưa. Nếu chưa thì cần phải yêu cầu bên nhận đặt cọc cung cấp thông tin, đó là trách nhiệm của bên bán. Không thể có một niềm tin chung chung, không nắm được tính pháp lý của dự án mà đổ tiền vào mua như vậy được. Việc cấp sổ đỏ cho Công ty Bách Đạt An là chưa được, vì cơ quan chức năng xác nhận chưa đủ điều kiện để cấp. UBND tỉnh rất chia sẻ sự bức xúc của người dân nhưng không nên vì như thế mà làm phức tạp thêm tình hình”.

Cũng tại buổi tiếp dân của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết đơn vị này mới tập hợp gần 400 hồ sơ và giấy đặt cọc tiền của khách hàng mua đất dự án của Bách Đạt An thông qua Công ty Hoàng Nhất Nam. Trong hợp đồng giữa chủ dự án là Công ty Bách Đạt An với nhà phân phối Hoàng Nhất Nam cũng như hợp đồng mua bán giữa Hoàng Nhất Nam và khách hàng có nội dung nếu có tranh chấp thì phải ra tòa giải quyết. Tòa án nhân dân quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang thụ lý vụ kiện giữa hai công ty này. “Trong trường hợp tòa mời UBND tỉnh Quảng Nam với tư cách là một bên có liên quan thì tỉnh sẽ tham dự”, ông Thanh khẳng định. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm