rssheader

26/01/2021

Vào mùa tôm biển

Đoàn Đại Trí - 15/04/2019, 08:26 GMT+07 | Thời sự
Tôm biển đầy ghe Tôm biển đầy ghe

Tôm biển đầy ghe

Từ sáng sớm đến chiều muộn, khu vực cảng Vàm Láng luôn nhộn nhịp ghe thuyền cập, rời cảng. Giữa trưa, một loạt ghe giã cào cập cảng. Họ là những ngư dân làm nghề cào lưới chạy ven bờ, cách đất liền khoảng từ 10 đến 20 hải lý. Ông Đinh Văn Đỏ, ngụ ở ấp Lăng (thị trấn Vàm Láng) chủ ghe giã cào, vừa buộc dây neo, hồ hởi cho biết: Chuyến này đi có 3 ngày mà được hơn một tạ hải sản, trong đó, hơn một nửa là tôm vì mùa này, khu vực biển miền Tây đang vào mùa tôm.

Tuy nhiên, vì nghề giã cào nên sản phẩm mất nhiều thời gian để phân loại. Hải sản được đưa về cảng, gia đình cùng nhau phân loại. Chủ yếu lọc tôm, cá tốt và chình biển để bán riêng, còn lại các loại cá tạp thì bán chung cho các công ty sản xuất thức ăn gia súc. Hiện nay, tôm biển có giá cao nhất, khoảng 100.000 đồng/1kg loại một (không bị dập nát) và khoảng 70.000 đồng/1kg loại 2 (tôm bị dập vỏ, gãy đầu). Mặc dù tôm bị dập khi kéo lưới hay để dồn trong khoang nhưng chất lượng không thay đổi, chủ yếu là mất giá trị thẩm mỹ mà thôi. So với tôm nuôi thương phẩm nước ngọt thì tôm biển chất lượng hơn hẳn. So với cua, ghẹ hay tôm hùm nuôi, thịt tôm biển cũng không hề thua kém về chất lượng bởi chúng rất chắc, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Như ghe nhà ông Đỏ, chuyến này được khoảng 40 kg tôm tươi, chắc cũng thu về khoảng hơn 3 triệu đồng. Cộng thêm các loại hải sản khác được chừng gần 2 triệu. Sau khi trừ chi xăng dầu, chuyến ghe cũng lãi khoảng 4 triệu đồng. Cũng theo ông Đỏ, những ghe cỡ nhỏ khoảng 20CV như ghe nhà ông khi làm giã cào cần tới 3 - 4 người. Ngoài ông và cậu con trai thì có thêm đứa cháu bên vợ ở trên Kiểng Phước đi cùng để tháo lưới, giữ lái giùm.

Sản phẩm khô tôm danh tiếng xứ Gò Công

Không chỉ có ghe của ông Đỏ, hầu hết các ghe cập cảng Vàm Láng thời gian này đều đánh bắt được nhiều tôm biển. “Từ lâu, ngư dân Vàm Láng hầu như chỉ sử dụng ghe nhỏ, đánh bắt ven bờ với nghề đáy chạy, đáy sông cầu hay giã cào nên hải sản thu được cũng chỉ là những loại tôm, cá nhỏ với chất lượng thấp chứ không cao cấp như những ghe đánh bắt xa bờ. Dù vậy, sản phẩm tôm biển tự nhiên dù sao chất lượng cũng rất tốt, đặc biệt là sau khi sơ chế và phơi khô. Như ghe nhà tôi cứ đi biển 5 ngày rồi lại cập cảng nghỉ ngơi một ngày. Mùa này lượng hải sản dồi dào, biển êm rất thuận lợi để đánh bắt nên mình tranh thủ kiếm tiền dành dụm cho những tháng biển động”, ông Lân, chủ một ghe đáy chạy khác, chia sẻ thêm.

Đặc sản khô tôm

Với hàng trăm ghe thuyền mỗi ngày, sản lượng tôm biển cập cảng Vàm Láng thời gian này là rất nhiều; tất cả đều được các chủ vựa tôm thu mua, đem đi sơ chế, sản xuất tôm khô.

Bà Nguyễn Thị Loan, ngụ ở ấp Chợ (thị trấn Vàm Láng), người nhiều năm thu mua tôm biển ở đây cho biết, mỗi ngày bà mua khoảng từ 150 - 200kg tôm của các ghe tại cảng. “Vì đánh bắt trên biển nên không ai biết trước sản lượng là bao nhiêu. Phải đợi ghe về tới cảng mới biết. Mà ghe về, đưa hàng lên bờ rồi còn phân loại mới cân được. Vì khai thác bằng giã cào, đáy nên thường bị dập vỏ ngoài, bị gãy đầu.

Một số ít mẫu mã đẹp hơn, không bị suy suyễn gì thì được giá. Tôm nguyên con như thế rất quý vì để làm khô nguyên con, giờ rất được ưa chuộng. Còn lại thì đem về xưởng, thuê thêm công nhân lột vỏ, bẻ đầu rồi phơi. Gia đình tôi thu mua tôm và làm khô cả chục năm nay rồi. Những ngày này, tôm tươi nguyên liệu nhiều, trời nắng đẹp nên mỗi ngày sản xuất được vài chục ký khô tôm cung cấp cho các mối quen ở TP Mỹ Tho và TPHCM”, bà Loan kể.

Mùa tôm biển của ngư dân Vàm Láng

Cũng theo bà Loan, thời tiết nắng đẹp như hiện nay chỉ cần khoảng 3 - 4 ngày là hoàn thành một mẻ khô tôm. Tuy nhiên, ở Gò Công các sản phẩm khô tôm kém chất lượng được làm từ tôm nuôi thương phẩm, tôm bị chết, bị bệnh… ảnh hưởng uy tín và giá thành.

“Vựa của tôi mỗi năm xuất cả tấn khô tôm ra thị trường nhưng chả có thương hiệu, tên tuổi gì. Hầu hết các mối hàng trên TPHCM họ quen biết trước, đặt mua thôi. Nhiều khi người ta đặt hàng nhưng không có đủ để giao”, bà Loan chia sẻ. Được biết, do thời điểm này đang vào mùa cao điểm khai thác tôm biển nên giá khô tôm cũng giảm hơn, chỉ khoảng 1,5 triệu đồng loại có vỏ và 2 triệu đồng loại đã bóc vỏ. Tuy nhiên, phải 4 - 6 kg tôm tươi mới có thể cho ra một ký tôm khô.

Có thể nói, với nguồn lợi dồi dào từ biển quê hương không chỉ mang lại sinh kế cho hàng trăm ngư dân vùng Vàm Láng hay các xã lân cận mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người làm nghề khô tôm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm