rssheader

16/04/2021

Vắc-xin Covid-19: “Chiếc áo giáp” giúp nhân viên y tế an tâm phòng dịch

Tiến Vượng - 08/03/2021, 19:13 GMT+07 | Thời sự
Những liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên đã được BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM tiêm cho 100 nhân viên BV hôm nay 8/3. Những liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên đã được BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM tiêm cho 100 nhân viên BV hôm nay 8/3.

Những nhân viên y tế đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19

Những liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên đã được BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận, nhập kho lạnh bảo quản theo đúng quy định.

Kho lạnh này đạt chuẩn GSP, có hệ thống theo dõi nhiệt độ bảo quản liên tục 24/24, được hệ thống máy chủ ghi nhận liên tục và báo động ngay khi nhiệt độ vượt ra khỏi giới hạn cho phép để nhân viên trực xử lý lập tức.

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sử dụng lần này là vắc xin mới, vì vậy ngành y tế các cấp cũng đã chuẩn bị tốt nhất cho tình huống có thể xảy ra. Tại tất cả các điểm tiêm, công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo, hộp chống sốc được trang bị đầy đủ để xử trí tại chỗ kịp thời.

BS Dư Lê Thanh Xuân, Khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM được khám sàng lọc trước tiêm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra cẩn thận từng khâu thực hiện tại BV Bệnh Nhiệt đới. Khâu tiêm vắc xin được thực hiện bởi các nhân viên chuyên thực hành tiêm chủng vắc xin lâu năm của BV.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, nhân viên y tế của BV là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ sẽ được tiêm vaccine Covid-19. Nhân viên y tế của bệnh viện được khám sàng lọc, sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng cá nhân.

Điều dưỡng Cao Thị Bé Năm là người trực tiếp tiêm các liều vắc xin đầu tiên cho các đồng nghiệp tại bệnh viện.

Trong ngày 8/3, 100 nhân viên là các bác sĩ, điều dưỡng của các khoa Nhiễm D, khoa Hồi sức cấp cứu người lớn, khoa Cấp cứu được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước tiên.  

Cũng như bất kỳ một loại thuốc hay vắc xin nào khác, vắc xin Covid-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Sau khi tiêm vắc xin, người được tiêm chủng cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe; và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo.

Những mũi tiêm đầu tiên.

BS Dư Lê Thanh Xuân, Khoa Hồi sức Tích cực chống độc người lớn là người được tiêm vắc xin đầu tiên trong sáng 8/3.

Bác sĩ Thanh Xuân cho biết mình rất hồi hộp, tối qua cứ thao thức. Cầm tờ giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, BS Thanh Xuân tâm sự: “Tôi nằm mơ cả nhà đều được tiêm vắc xin. Mong rằng người dân cả nước sớm được tiêm trong năm nay”.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, Thanh Xuân cùng với người bạn đời của mình, cùng công tác tại khoa cấp cứu hồi sức tích cực - chống độc người lớn đã phải hoãn đám cưới để chống dịch vào thời điểm tháng 4/2020. Cô cũng là người có thời gian chăm sóc cho bệnh nhân 91 (là phi công người Anh).

Tự hào khi có thêm vũ khí để phòng chống dịch Covid-19

BS Nguyễn Thanh Phong - Trưởng khoa Nhiễm D, BV Bệnh nhiệt đới TPHCM chia sẻ: Khoa nhiễm D của BV là khoa được chọn ưu tiên thực hiện chích trước, đây thực sự là niềm hạnh phúc, một vinh hạnh và tự hào. Tôi nghĩ rằng thời gian sắp tới sẽ có nhiều vắc xin để làm sao để chích được cho toàn thể nhân dân cả nước, với mục đích cuối cùng là để làm sao dịch bệnh Covid-19 sớm kết thúc.

Vắc xin ngừa Covid-19 "chiếc áo giáp" giúp nhân viên y tế an tâm phòng dịch bệnh và chăm sóc bệnh nhân.

Suốt một năm qua, chúng ta phải làm việc với một áp lực lớn. Bởi vì mức độ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong của dịch Covid-19 trên thế giới rất là phức tạp, đặc biệt là ở Việt Nam mình cũng tạm thời một phần khống chế được dịch Covid-19, nhưng diễn tiến dịch vẫn còn phức tạp.

Điều mong mỏi nhất vẫn là làm sao có được vắc xin thì hôm nay, được chích xắc xin, như một lãnh đạo đã nói đó giống như “một cái áo giáp” tạm thời để an toàn cho nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân, thấy được an toàn hơn. Đặc biệt, hơn nữa là tránh lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng.

Vừa tiêm ngừa vắc xin ngừa Covid-19,  BS Phan Vĩnh Thọ - Trưởng khoa Cấp cứu – BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM vui vẻ cho biết, khoa Cấp cứu là một trong những nơi tiếp nhận những bệnh nhận Covid-19 đầu tiên, và khi có vắc xin thì mình cảm thấy rất phấn khởi, và may mắn được Bộ Y tế chọn tiên vắc xin đợt đầu hôm nay.

“Bởi có vắc xin sẽ giúp cho tôi có thêm một vũ khí để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Từ đó giúp tôi an tâm hơn trong công tác cấp cứu cho bệnh nhân", BS Thọ tâm sự.

Phát biểu trong chương trình triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid–19 tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, những liều vắc xin đầu tiên được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Nhân viên y tế BV Bệnh nhiệt đới TPHCM vui mừng và hạnh phúc khi được tiêm phòng vắc xin ngừa dịch Covid-19.

Trong đó, phạm vi triển khai sẽ tiêm trước cho các nhóm đối tượng ưu tiên tại 13 tỉnh, TP đang có dịch; một trong những nhóm đối tượng ưu tiên là người đang trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Để tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trong đó tiêm vắc xin phòng Covid-19 là vô cùng cần thiết, là một trong những ưu tiên hàng đầu…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đề nghị người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó thực hiện tốt hướng dẫn "5K" của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, trường học… bảo đảm an toàn khi làm việc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm