rssheader

27/11/2020

Tuần tới Bắc Bộ có mưa to, miền núi đề phòng lũ quét

Vũ Kiên - 20/07/2019, 06:47 GMT+07 | Thời sự
Lũ quét, sạt lở đất vùng núi vẫn có nguy cơ xảy ra (Internet) Lũ quét, sạt lở đất vùng núi vẫn có nguy cơ xảy ra (Internet)

Bắc Bộ có mưa to và dông, sông suối miền núi nước lên 2-3m

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Bắc Bộ từ nay đến ngày 26/7, ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, tập trung vào đêm và sáng. Nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 29-32 độ.

Từ ngày 20 - 22/7, vùng đồng bằng và trung du tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, tuy nhiên vào chiều tối và đêm có mưa dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đồng bằng bắc Bộ có mưa dông (Internet) 

Từ ngày 23/7, mưa dông tăng lên ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, nắng nóng chấm dứt.

Trong tuần, trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một số đợt dao động với biên độ nước lên từ 2m-3m.

Lũ quét, sạt lở đất vùng núi vẫn có nguy cơ xảy ra, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng.

Hiện khu vực tỉnh Cao Bằng đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ qua (từ 15h đến 17h) tại Minh Thanh (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) 73mm; Án Lại (huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng) 10mm….

Trong khoảng từ 3-6 giờ tới, khu vực tỉnh Cao Bằng tiếp tục có mưa to, lượng mưa phổ biến 30-50mm. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại Cao Bằng, đặc biệt tại huyện Nguyên Bình, Hòa An…

Trung Bộ sau ngày 25/7 sẽ có mưa

Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Dự báo khí áp mực biển và tổng lượng mưa bằng mô hình WRF

Từ ngày 25/7 nắng nóng sẽ dịu dần, chiều tối có mưa dông vài nơi, riêng các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ từ ngày 23/7 chiều và tối có mưa dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lượng dòng chảy trên các sông Trung Bộ tiếp tục suy giảm, thiếu hụt nhiều so với trung bình năm ngoái. Mực nước các hồ chứa thủy điện xuống thấp, một số hồ xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Trung Sơn (Thanh Hóa), Sông Tranh 2 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom (Bình Định).

Tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vẫn diễn ra tại các tỉnh Nghệ An đến Ninh Thuận. Từ Quảng Nam đến Phú Yên, tình trạng hạn hán diễn ra gay gắt hơn.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mực nước của sông hồ ở mức thấp

Từ ngày 20-22/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 23/7, mưa dông sẽ gia tăng, ngày 24-25/7 có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lượng dòng chảy trên các sông Tây Nguyên ít biến đổi, mực nước các hồ chứa ở Tây Nguyên ở mức thấp.

Mực nước thượng nguồn sông Mê Công ở mức thấp hơn trung bình năm ngoái từ 2-5m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 30-50% so với năm ngoái, thấp hơn năm cùng kỳ năm 2018 từ 40-70%.

Biển động, sóng cao 2-3m

Chưa có dấu hiệu của xoáy thuận nhiệt đới hoặc các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông trong tuần tới.

Từ ngày 23/7, trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-3 m. Biển Động.

 

Khu vực Hà Nội nắng nóng chấm dứt

Từ ngày 20-22/7, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất 35-37 độ. Chiều và tối (từ 16h-22h) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 23-26/7, trời nhiều mây hơn, mưa dông xuất hiện rải rác trong ngày, riêng ngày 24, 25 cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Nắng nóng chấm dứt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm