rssheader

20/01/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Mang lại cho người dân một cái Tết an toàn, khỏe mạnh”

Hoàng Vinh - 14/01/2021, 22:12 GMT+07 | Thời sự
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (thứ 3, từ phải sang) đi kiểm tra tại khách sạn tổ chức cách ly y tế tập trung cho người nhập cảnh trên địa bàn TP Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (thứ 3, từ phải sang) đi kiểm tra tại khách sạn tổ chức cách ly y tế tập trung cho người nhập cảnh trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Chiều 14/1, Đoàn công tác Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng chống, dịch Covid-19 tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, khách sạn tổ chức cách ly y tế tập trung cho người nhập cảnh trên địa bàn thành phố và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, có 8.921 chuyên gia, công dân đã nhập cảnh tính đến 12/1/2021, hiện trên địa bàn thành phố có 4 cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, 24 khách sạn được thành lập làm cơ sở cách ly y tế.

“Từ tháng 7/2020 đến nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng chỉ có 1 trường hợp chuyên gia nhập cảnh. Đó là 41 người Hàn Quốc và thân nhân, nhập cảnh dưới sự bảo lãnh của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng theo chỉ đạo, chấp thuận của Văn phòng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng, và thực hiện việc cách ly theo quy định”, ông Hồng thông tin.

Kiểm tra công tác phòng chống, dịch Covid-19 tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Ông Hồng cho hay, tuy nhiên cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, công tác kiểm tra, xác minh giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm không dương tính với Covid-19 của một số khách nhập cảnh gặp khó khăn do không cập nhật được đầy đủ danh sách các phòng xét nghiệm Covid-19 của các nước trên thế giới. Số lượng công dân nhập cảnh nhiều, liên tục và thường phát hiện ca bệnh Covid-19 dương tính trong số công dân nhập cảnh nên công tác xét nghiệm gặp nhiều vất vả, nhân viên xét nghiệm các tuyến phải làm việc ngoài giờ liên tục…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã đánh giá cao công tác chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, cũng như những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch trên địa bàn thành phố trong thời gian vừa qua.

Thứ trưởng Cường nhấn mạnh, thành công trong công tác giám sát, dập dịch, chữa trị cho bệnh nhân trong đợt dịch Covid-19 hồi tháng 7/2020 vừa qua là một kinh nghiệm hết sức quý báu.

Ông Trương Quốc Cường phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng.

Theo Thứ trưởng Cường, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới hết sức phức tạp như hiện nay, đặc biệt là xuất hiện những chủng virus mới từ Anh, Nam Phi và các nước láng giềng đã xuất hiện dịch trở lại, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao tại Việt Nam.

“TP Đà Nẵng nằm trong vị trí địa lý rất đắc địa, nên nguy cơ đối mặt việc bùng phát dịch là hiện hữu”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhận định.

Để làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế. Bên cạnh đó, nâng cao cảnh giác, xây dựng kế hoạch chi tiết về phòng chống dịch, từ con người, trang thiết bị y tế, các quy định…Mua sắm trang thiết bị nếu khó khăn về cơ chế thì đề xuất với Bộ Y tế.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ khu vực sân bay, bến cảng, nhà ga, bến xe, các bệnh viện, trường học… Đặc biệt, phát hiện sớm và cách ly các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

“Đề nghị Sở Y tế sớm chỉ đạo các đơn vị các bệnh viện tuyến huyện, trung tâm y tế phường xã sớm triển khai các bản đồ an toàn Covid-19. Đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo những biện pháp phòng tránh cho người dân”, ông Cường lưu ý.

Ông Cường cũng giao Cục y tế dự phòng làm đầu mối phối hợp với Cục Môi trường và Cục Tài Chính  (Bộ Y tế) khẩn trương cập nhật, điều chỉnh các hướng dẫn của Bộ Y tế, để đưa ra những hướng dẫn cụ thể, khả thi, đầy đủ để các địa phương thực hiện.

“Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở Đà Nẵng tập trung tăng cường giám sát chặt chẽ, không để dịch xâm nhập bùng phát trong thành phố, nhằm đảm bảo cho công tác phòng chống dịch của thành phố. Mang lại cho người dân một cái Tết an toàn, khỏe mạnh”, ông Cường nhấn mạnh.   

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm