rssheader

27/01/2021

Tăng cường và Phát triển sáng tạo xã hội tại châu Á

Kim Thoa - 11/11/2017, 07:56 GMT+07 | Thời sự
Quảng cảnh hội thảo Quảng cảnh hội thảo

Sự kiện có sự tham dự của TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung Ương cùng 50 diễn giả và chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ Vương Quốc Anh, Canada, Nga, Singapore, Hongkong, Hàn Quốc, Indonesia....,

Các tham luận tại Hội thảo cho rằng, doanh nghiệp xã hội được hình thành từ các sáng kiến xã hội, trên nền tảng nhu cầu giải quyết một vấn đề xã hội cụ thể của cộng đồng. Từ kinh nghiệm nước ngoài cho thấy việc phát triển doanh nghiệp sáng tạo xã hội đã có tác động tích cực đến nền kinh tế và xã hội.

Nhiều đại biểu đồng qua điểm rằng, tại Việt Nam, các hoạt động nghiên cứu cơ bản về doanh nghiệp xã hội và tinh thần kinh doanh xã hội gần như vẫn còn bị bỏ ngỏ. Mô hình Doanh nghiệp xã hội (DNXH) còn là một khái niệm mới đối với người dân, phương tiện thông tin đại chúng cho tới giới doanh nghiệp. Cách tiếp cận của doanh nghiệp xã hội cũng như vai trò của DNXH trong đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam chưa được rõ ràng.

Bởi vậy, hội thảo không chỉ là cơ hội để xây dựng mạng lưới những học giả, người thực hành và tổ chức hỗ trợ trong lĩnh vực sáng tạo xã hội, kinh doanh vì xã hội, mà thông qua đó, các chuyên gia cũng sẽ được tham dự các hoạt động tham quan thực tế doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam.

Ngoài hoạt động của Hội thảo quốc tế, CSIE, trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội, với đóng góp quan trọng việc định vị vị trí dẫn đầu của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong hoạt động hỗ trợ phát triển khởi nghiệp và đổi mới xã hội tiếp tục phối hợp với Hội Đồng Anh và trường đại học Northampton sẽ triển khai Chương trình Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội.

Chương trình này bao gồm Khóa đào tạo giảng viên quốc gia nguồn về sáng tạo xã hội sẽ diễn ra trong hai tháng 11 và 12/2017 và Cuộc thi Thanh niên vì sáng tạo xã hội diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5/2018 với mục tiêu khuyến khích các bạn thanh niên, sinh viên các trường đại học, các cá nhân gắn kết cộng đồng và các doanh nhân trong việc đưa ra các ý tưởng đáp ứng được những thách thức xã hội và cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng yếu thế.

Ông Danny Whitehead, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng cùng phối hợp với CSIE tổ chức và triển khai Chương trình Thanh Niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội và tin tưởng rằng, chuỗi các khóa đào tạo giảng viên nguồn trong lĩnh vực sáng tạo xã hội sẽ góp phần nhân rộng việc đào tạo phổ biến các kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm giúp các em sinh viên trở thành những doanh nhân năng động trong tương lai.

Điều này đặc biệt quan trọng bởi các doanh nghiệp xã hội và sáng tạo sẽ tạo điều kiện để các cá nhân thuộc các cộng đồng yếu thế có nhiều khả năng về cơ hội việc làm hơn cũng như mang lại những đóng góp tích cực trong việc gắn kết cộng đồng một cách toàn diện và công bằng”.

Diễn ra trong hai ngày 10 - 11/11/2017 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hội thảo có ý nghĩa quan trọng về cả lý luận và thực tiễn đối với các nhà quản lý, cơ quan hoạch định chính sách và các nhà nghiên cứu chuyên ngành, các doanh nghiệp xã hội, doanh nhân có sáng kiến xã hội phục vụ cộng đồng.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm