rssheader

22/04/2021

Sân bay quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên

Phương Linh - 11/07/2018, 14:44 GMT+07 | Thời sự
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc tặng hoa
chúc mừng phi công Charles John Fogarty điều khiển máy bay đầu tiên hạ cánh
tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Báo Quảng Ninh Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc tặng hoa chúc mừng phi công Charles John Fogarty điều khiển máy bay đầu tiên hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Phát biểu chúc mừng chủ đầu tư dự án sau khi chuyến bay đầu tiên hạ cánh thành công tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những đóng góp, đồng hành của Tập đoàn Sun Group với sự phát triển chung của tỉnh. 

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là minh chứng sinh động cho sự thành công của chủ trương huy động nguồn vốn tư nhân để phát triển mạnh mẽ hạ tầng giao thông. Thành công của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ là cú hích quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục kêu gọi, huy động được nguồn lực đầu tư lớn nhằm phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Khởi công từ tháng 3/2016 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, trên tổng diện tích 325 ha, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng. Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt đây là Cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II.

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên.

Dự án triển khai theo hình thức BOT và là sân bay tư nhân đầu tiên trong toàn quốc do Sun Group làm chủ đầu tư. Giai đoạn hiện tại, khu bay ngoài đường băng sẽ có sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh, nhà ga có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục, vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay. Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay...

  Máy bay King Air 350 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn

Theo chủ đầu tư dự án, đến nay hạng mục bay và tháp không lưu đã hoàn thành; nhà ga hành khách đã xong phần thô và đang tổ chức lắp đặt thiết bị, hoàn thành thi công vào tháng 8. Chủ đầu tư đang khẩn trương thành lập phương án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tiến hành mở cảng, đón chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12/2018.

King Air 350 vào điểm đỗ sân bay quốc tế Vân Đồn

Nhiệm vụ bay hiệu chuẩn được công ty ATTECH, nhà cung cấp dịch vụ bay hiệu chuẩn duy nhất tại Việt Nam thực hiện. Trong thời gian hiệu chuẩn, đơn vị sẽ sử dụng máy bay King Air 350 hai động cơ đã được cải tiến, lắp đặt antena và thiết bị bay hiệu chuẩn CARNAC 30 hoạt động hoàn toàn tự động, độ chính xác cao theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Cảng Hàng không Vân Đồn sẽ tạo hàng ngàn việc làm và thu nhập ổn định cho một lực lượng lớn lao động địa phương, góp phần cải thiện đời sống của người dân huyện đảo Vân Đồn. Dự án cũng sẽ mở ra những cơ hội giao thương, phát triển lớn để kinh tế, du lịch Vân Đồn “cất cánh” và góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

 Sân bay Vân Đồn sẵn sàng đón chuyến bay thương mại đầu tiên vào cuối năm 2018
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm