rssheader

18/09/2021

Quy định về văn bằng, chứng chỉ để thi, xét thăng hạng viên chức rất phiền hà

Minh Phong - 07/11/2019, 13:59 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên) nêu vấn đề, việc tổ chức thi, xét thăng hạng, nâng ngạch công chức, viên chức chưa rõ ràng, có nhiều bất cập, nhất là yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Vì yêu cầu đủ thủ tục nên cán bộ công chức, viên chức phải đi học nhưng theo kiểu đối phó, chất lượng chứng chỉ không thực chất. Nhiều ngành nghề chưa thực sự cần chứng chỉ này nên mục đích chỉ là đủ điều kiện để thi xét nâng ngạch, gây tốn kém.

Đại biểu Phúc chất vấn: “Xin Bộ trưởng cho biết, có hay không tình trạng này? Làm thế nào để khắc phục và có nên bỏ quy định này khi thi, xét nâng ngạch hay không?”

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Phúc, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận, qua dư luận báo chí phản án quy định về văn bằng, chứng chỉ rất phiền hà. Không chỉ thi thăng hạng hay xét nâng ngạch, mà còn ở quy trình bổ nhiệm.

Bộ trưởng cho biết, những quy định này không phải mình Bộ Nội vụ đưa ra, mà đã có từ năm 1993, tuy nhiên đến nay không còn phù hợp, cần phải chỉnh sửa.

“Tôi nghĩ hai mươi mấy năm rồi thì phải sửa. Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này. Một quyết định mà 20 năm không sửa, để thủ tục rườm rà. Chúng tôi cam kết sẽ sửa vào năm 2020 sau khi Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức được sửa đổi.

Thực hiện quy trình bổ nhiệm, thăng hạng, xét nâng ngạch... đúng theo quy định của Đảng, không thêm bất cứ một hồ sơ nào” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Cũng theo Bộ trưởng, có nhiều cách kiểm soát chất lượng công chức, viên chức. Có thể sát hạch trên máy tính mà không cần văn bằng gì. Phương pháp này có thể thực hiện để bớt đi thủ tục hành chính vì hiện nay về hậu kiểm là chính và phải thực chất.

Hứa trước Quốc hội, người đứng đầu ngành Nội vụ cam kết: “Sau khi Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cán bộ công chức và Viên chức ban hành thì chúng tôi sẽ sửa quy định về văn bằng chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, để không còn là gánh nặng với cán bộ công chức, viên chức và phải đi vào thực chất”.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi: Ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người cán bộ công chức, viên chức rất thông thạo tiếng nội ngữ, tiếng dân tộc, chúng ta có nhất định phải quy định lấy thêm cái chứng chỉ ngoại ngữ hay không? Đây là vấn đề được rất nhiều người phản ánh, chúng ta sẽ phải nghiên cứu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm