rssheader

20/01/2021

Phó Thủ tướng tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

Xuân Hòa - 28/09/2018, 16:39 GMT+07 | Thời sự
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 5 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 5

Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 5, các Ngoại trưởng đã kiểm điểm và định hướng quan hệ giữa 2 tổ chức trong thời gian tới.

Các nước ghi nhận những kết quả cụ thể trong triển khai Kế hoạch Công tác ASEAN - Liên minh Thái Bình Dương giai đoạn 2017 - 2018, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế, giáo dục và giao lưu nhân dân, khoa học - kỹ thuật và sáng tạo và nhất trí gia hạn thực hiện Kế hoạch Công tác đến năm 2019 thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, kinh tế số, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển bền vững, giao lưu văn hoá giáo dục.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ giữa ASEAN với các tổ chức khu vực, hoan nghênh các cam kết của các nước Liên minh Thái Bình Dương; nhấn mạnh vai trò quan trọng của các mối liên kết liên khu vực.

Đặc biệt, trong hợp tác kinh tế, các nước ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương có thể tận dụng các cơ chế sẵn có, như Hiệp định CPTPP để tăng cường thuận lợi hoá thương mại, thúc đẩy một thị trường mở và dựa trên luật lệ, vì thịnh vượng và hạnh phúc của người dân hai khu vực.

Tại các cuộc gặp Tổng thống Palau và Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cám ơn các nước đã gửi lời chia buồn sâu sắc về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời.

Trong cuộc tiếp xúc, Phó Thủ tướng cũng nêu những thành tựu nổi bật về đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua, nhất là kết quả thực hiện các cam kết quốc tế; khẳng định, nếu được các nước tín nhiệm, Việt Nam sẵn sàng đảm đương và hoàn thành tốt trọng trách làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Các nước đều đánh giá cao vai trò, vị trí và những đóng góp quan trọng của Việt Nam vào các công việc chung của khu vực và cộng đồng quốc tế; khẳng định sẽ xem xét tích cực các đề nghị của Việt Nam và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam cùng góp phần duy trì hoà bình và an ninh quốc tế, đóng góp cho ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm