rssheader

02/08/2021

Những chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trước khi kết thúc nhiệm kỳ

Hoàng Vinh - 09/12/2020, 14:16 GMT+07 | Thời sự
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp vào sáng 9/12.  Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp vào sáng 9/12. 

Đây là bài phát biểu giải trình cuối cùng của ông Huỳnh Đức Thơ trên cương vị Chủ tịch UBND thành phố. Vì chiều cùng ngày, HĐND thành phố sẽ tiến hành công tác miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND thành phố và bầu Chủ tịch UBND thành phố khóa mới.

Mở đầu bài phát biểu giải trình ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, Đà Nẵng vừa trải qua 1 năm mà nền kinh tế thành phố chịu đựng tổn thương nặng nề nhất, một năm khủng hoảng nghiêm trọng, đã làm thay đổi chóng vánh kết quả tích lũy cả một nhiệm kỳ. Với sụt giảm GRDP 9,77%, đã kéo lùi qui mô kinh tế TP trở về 3 năm trước.

“Năm năm qua là thời kỳ diễn ra nhiều biến động và thay đổi sâu sắc: giai đoạn đầu của thời kỳ chúng ta kiên quyết điều chỉnh các hoạt động quản lý điều hành của chính quyền phải bảo đảm tuân thủ pháp luật, đặc biệt là trên các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng. Đây là việc làm bình thường của chính quyền, nhưng đã vấp phải lực cản và chống đối của một số đối tượng, hòng ép buộc chính quyền làm sai để trục lợi. Chúng tôi đã đấu tranh mạnh mẽ, chấp nhận va chạm và đương đầu không cho phép điều đó xảy ra. Tiếp theo, TP trải qua nhiều cuộc thanh kiểm tra. Chúng ta  không vui vì những gì đã xảy ra, song chúng ta phải sẵn chấp nhận một sự thay đổi cần thiết trong lúc này” - ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, giai đoạn cuối của nhiệm kỳ, chúng ta phải đối diện và giải quyết một khối lượng công việc rất lớn, với hàng trăm các hồ sơ dự án có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp. Để tháo gỡ khơi thông nguồn lực đất đai và nguồn vốn xã hội này, không thể không cần đến bản lĩnh, sự vận dụng và sáng tạo trong cách làm, cách tháo gỡ.

Ngoài việc tập trung cho công tác khắc phục các sai phạm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng, đô thị, TP còn có nhiều biến động cán bộ chủ chốt từ nửa đầu nhiệm kỳ, nhiều vụ án xảy ra đã có tác động ít nhiều đến thái độ công việc của cán bộ công chức. Bên cạnh đó, các chủ trương: điều chỉnh hoặc dừng hoạt động một số cơ sở sản xuất, dự án đầu tư do ảnh hưởng môi trường, rà soát, điều chỉnh, khắc phục những bất cập trong quy hoạch phát triển, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng, cũng là những thay đổi đáng kể chi phối tư duy phát triển trong nhiệm kỳ…

“Nhìn lại chặng đường trải qua nhiều biến động, khó khăn và thử thách, nhiều lúc không ít rủi ro và nguy hiểm đến bản thân. Tôi và đội ngũ của mình cảm nhận được niềm vui lớn động viên chính mình vì đã giữ mình, sẵn sàng tranh đấu và nỗ lực cao nhất để làm tốt nhiệm vụ của mình”, ông Thơ chia sẻ.

Ông Thơ cũng cảm ơn toàn thể cử tri và nhân dân thành phố. Người dân Đà Nẵng thật tuyệt vời, ai là du khách có một lần đến là cảm nhận được điều đó. Đây là vốn quý giá nhất. Nhờ sự đoàn kết, đồng lòng ủng hộ, thông qua những phong trào toàn dân trên các mặt trận, trong lúc thuận cũng như lúc khó mà TP luôn vượt qua khó khăn và phát triển nhanh, trở thành Thành phố được yêu mến nhất.

“Chúng tôi rất may mắn được làm việc cùng nhau, là những đồng nghiệp và cộng sự trung thực, mẫn cán, hết lòng. Tôi xin được chia sẻ với họ về những áp lực công việc cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Nhiều lúc, trong bối cảnh của TP, họ không có động cơ riêng, nhưng vì phụng sự mục tiêu chung, họ không thể có lựa chọn tốt nhất, an toàn nhất cho chính họ khi tham mưu đề xuất hoặc ra quyết định. Những ý kiến đề xuất về một Nghị quyết của HĐND ủng hộ về mặt tinh thần cũng như những cơ chế bảo vệ cho những hành động này là điều mà HĐND nên đề cập và thảo luận xem xét nghiêm túc”, ông Thơ thông tin.

Ông Thơ cũng nhận định rằng, giai đoạn mới, dẫu còn nhiều khó khăn, song cũng có nhiều thuận lợi và các cơ hội tốt. Thành phố đã vượt qua một giai đoạn đầy biến động về nội bộ và khủng hoảng đại dịch nghiêm trọng. Một giai đoạn oằn mình, vừa đấu tranh, vừa sửa sai, vừa tập trung tháo gỡ bộn bề những khó khăn vướng mắc chưa hề có tiền lệ. Và đến nay đã có nhiều kết quả, mọi việc đi dần vào ổn định hơn. Từ bộ máy tổ chức, cơ chế vận hành, cách thức điều hành, ý thức và nền nếp của cán bộ công chức đã được định hình rõ nét…

 “Hôm nay là ngày kết thúc nhiệm vụ của chúng tôi và là ngày bắt đầu ngay nhiệm vụ mới của các đồng chí kế nhiệm. Tôi nghĩ nhân dân và các vị đại biểu luôn kỳ vọng vào những điều mới mẻ, mạnh mẽ và tốt đẹp sắp đến. Xin được chuyển tải các kế hoạch và các công việc cùng tấm nhiệt huyết chúng tôi cho các đồng chí kế tiếp với niềm tin sâu sắc rằng thế hệ tiếp theo sẽ đoàn kết, đồng lòng, đổi mới để phụng sự tốt hơn cho nhân dân thành phố”, ông Thơ nhắn nhủ.

Đề xuất 4 vấn đề đặt ra cho Đà Nẵng trong giai đoạn mới.

Trước khi kết thúc bài phát biểu, ông Thơ đã đề xuất 4 vấn đề đặt ra cho Đà Nẵng trong giai đoạn mới.

Cụ thể, thứ nhất là, làm sao huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển. Trước hết, cần tập trung giải phóng đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai. Đây thực sự là mỏ vàng nguồn lực của TP, nó có thể tạo ra nguồn vốn hàng trăm ngàn tỷ đồng, tạo việc làm và tăng trưởng. Đất đai không chỉ chuyển quyền để tạo ra vốn, chính bản thân nó được giải phóng, được đầu tư, sẽ tạo ra tăng trưởng và phát triển. Cái khó nhất là công tác giải phóng mặt bằng, mở mang các khu đô thị thì chúng ta đã làm được, còn bây giờ là cách chúng ta khai thác đất đai hiệu quả, đưa vào thu hút đầu tư. Thực tế đến nay còn rất nhiều khu đất và dự án còn treo lại vì nhiều vướng mắc, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên rất lớn.

Thứ hai là, trong năm 2021 chúng ta vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh. Với mục tiêu tăng trưởng đặt ra trên 6% có thể là nhiêm vụ đầy khó khăn khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định, đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực xoay chuyển, áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo để khắc phục khó khăn.

Thứ ba, theo đà phát triển nhanh đô thị và dân số, nhiều vấn đề lớn của đô thị đang gia tăng nhanh chóng nhưng các kế hoạch và giải pháp chúng ta đưa ra chưa đủ, chưa hiệu quả hoặc triển khai quá chậm, sẽ có nguy cơ trở thành những điểm nóng, điểm nghẽn trong phát triển KT-XH, làm suy giảm năng lực cạnh tranh của TP, đó là: Gia tăng các vấn đề về giao thông; Gia tăng các vấn đề về môi trường; Áp lực lớn nhu cầu về Y tế, Giáo dục, thụ hưởng văn hóa; Nhu cầu tái thiết đô thị, nâng cấp đô thị trung tâm; Nhu cầu về nhà ở, việc làm…

Thứ tư; tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là CCHC và công tác cán bộ. Việc chọn hướng đi đúng, làm đúng là cần thiết và quan trọng, nhưng việc đi nhanh, làm nhanh có thể còn quan trọng hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm