rssheader

23/10/2020

Mạng xã hội Lotus: Đầu xuôi, đuôi có lọt?

Xuân Phú - 19/09/2019, 15:02 GMT+07 | Thời sự
Mạng xã hội Lotus đã chính thức ra mắt từ 16/9. Mạng xã hội Lotus đã chính thức ra mắt từ 16/9.

Chào hàng đình đám

Ngày 16/9, mạng xã hội (MXH) “Made in Vietnam” được chờ đợi nhất đã chính thức ra mắt với cái tên Lotus. Ngay sau khi ra mắt hơn 1 tiếng đồng hồ Lotus đã ngay lập tức leo lên top 1 trên bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí trên App store và top 4 kho tải ứng dụng của Android.

Cảm nhận ban đầu của nhiều người cho thấy các ứng dụng của Lotus khá mượt mà, trơn tru, giao diện thiết kế đơn giản và dễ nhìn.

Ông Nguyễn Thế Tân - Tổng Giám đốc Công ty VCCorp cho biết, phiên bản Open Beta (chạy thử nghiệm) hiện tại của Lotus được đánh giá tạm ổn và sẽ tiếp tục được hoàn thiện tối ưu để tiến tới bản chính thức.

“Giai đoạn Open Beta của Lotus để rà soát các lỗi người dùng gặp phải mà chính đội phát triển cũng chưa thể lường trước được”, ông Tân giải thích. Trong thời gian đầu, Lotus sẽ hợp tác với hơn 500 nhà sáng tạo nội dung trong 20 lĩnh vực khác nhau (giáo dục, kinh tế, nhiếp ảnh, marketing...) và trên 30 nguồn chính luận (VTV, Tuổi trẻ, Lao động, Thanh niên, Dân trí, Trung ương Đoàn, Quân đội nhân dân...).

Lotus còn có thêm sức hút khi đang xây dựng mô hình kiếm tiền dựa vào các tương tác, thử thách, hoạt động với những đối tượng tham gia vào MXH này. Bên cạnh đó, MXH mới này có công cụ để chọn lọc, “truy tìm” những nội dung vi phạm như: Bán hàng giả, đa cấp, lừa đảo, tin giả… hoặc khi người dùng post lên một bản đồ sai, Lotus cũng có thuật toán để phát hiện và xử lý kịp thời.

Lotus sau một ngày “chào đời”

Do mới đi vào hoạt động nên Lotus vẫn còn nhiều khó khăn. 

Không ngạc nhiên khi Lotus được cộng đồng mạng Việt Nam chào đón. Nhà báo Thái Khang - Trưởng ban Ictnews (thuộc báo VietnamNet) cho rằng: “Những MXH toàn cầu như Facebook, YouTube làm cho toàn cầu, còn Lotus là làm cho người Việt nên sẽ hiểu rõ được người Việt, đưa ra những tính năng, ứng dụng phục vụ tốt cho nhu cầu người Việt”.

Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, một trong những tính năng của MXH Lotus mà anh rất thích là chuyên sâu. Anh Tú nói thêm: “Với Lotus, tôi có thể thoải mái viết những thứ chuyên sâu và khi viết phân vùng thành các thư mục, người quan tâm có thể vào trang đó để theo dõi”.

Tuy nhiên, do mới “chào đời” nên Lotus không tránh khỏi những sự cố cũng như khiếm khuyết. Anh Cao Mạnh Tuấn - Admin của một diễn đàn về du lịch, tỏ ra bức xúc khi không đăng ký được thành viên.

“Mất cả buổi sáng loay hoay rồi cuối cùng nhận được thông báo xin lỗi. Thôi để đăng ký sau” - anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cho biết thêm, buổi sáng anh đăng ký bằng máy tính, sau khi quét mã QR ở góc trên cùng thì ra thông báo xin lỗi. Mặc dù lỗi trên là phần rất nhỏ do kỹ thuật nhưng anh Tuấn cũng như nhiều người dùng khác cho rằng: “Dù sao thì các MXH khác cũng đã chiếm thị phần từ trước. Quan trọng là cuối cùng sẽ lôi kéo cộng đồng mạng sang và giữ chân họ thế nào?”.

Thuận lợi hơn anh Cao Mạnh Tuấn khi rất nhiều người đăng ký và được trải nghiệm Lotus. Nhìn chung, Lotus nhận được phản hồi tốt về giao diện và cơ sở hạ tầng. “Giao diện của Lotus đẹp, có nhiều tính năng mới lạ hơn Facebook. Hoạt động mượt và không bị lỗi”, anh Lê Minh Sơn - phóng viên công nghệ VietnamPlus cho biết.

Tuy nhiên, anh Sơn cảm thấy “cô độc” khi status viết lên không có sự tương tác như các MXH khác. “Đang ở ngoài phố đông người mà tự nhiên phải về căn phòng có một mình kể cũng khó chấp nhận. Đây là bài toán mà Lotus sẽ phải giải để giữ chân người dùng”, anh Sơn phân tích.

Đầu xuôi, đuôi có lọt?

Thực tế, Lotus không phải MXH đầu tiên của Việt Nam. Trước đó phải kể đến sự độc chiếm của Yahoo!360. Tuy nhiên, do không có bất kỳ nền tảng vững chắc nào để bảo đảm nên Yahoo!360 nhanh chóng bị

Facebook “hạ knock-out” và chiếm lĩnh thị trường cả trong và ngoài nước. Sau khi nhìn thấy nguồn lợi lớn từ MXH, hàng loạt các MXH Việt xuất hiện nhưng có lẽ Lotus là cái tên được chờ đợi nhất bởi định hướng phát triển của MXH này có sự khác biệt đáng kể.

Ông Lê Văn Thành - một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ khẳng định: “Lotus có những ưu thế nhất định so với Facebook”. Theo ông Thành, Lotus do người Việt phát triển nên hiểu người Việt hơn.

Bên cạnh đó, người dùng bị làm phiền bởi quá nhiều quảng cáo trên Facebook nên một số người có xu hướng bỏ sang các nền tảng khác và Lotus có thể là một trong những lựa chọn cho người Việt.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Lotus, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Trong thế giới kinh doanh, người thắng cuộc gần như hưởng lợi tất cả, những người đi sau chỉ còn một cách duy nhất là có cách tiếp cận mới, khác biệt, có tính đột phá”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích thêm, Việt Nam là nước đi sau, sẽ không còn bất kỳ việc gì dễ còn lại cho chúng ta. Nhưng chúng ta sẽ không nhìn đó chỉ như là thách thức mà còn là cơ hội nữa.

Có thể thấy, tuy mới “chào đời” nhưng rõ ràng Lotus đang có hướng đi khác biệt với các MXH khác khi có sự kiểm soát nội dung và sử dụng nguồn tin chính luận.

Tuy nhiên, có thành công hay không thì ngay cả “cha đẻ” của Lotus là ông Nguyễn Thế Tân cũng chỉ mới dám nhận: “Lotus không cạnh tranh trực tiếp với bất kỳ MXH nào mà chỉ cạnh tranh thời gian sử dụng của người dùng”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm