rssheader

19/09/2020

Mầm bệnh Covid-19: Phải kiểm soát “cung đường” len lỏi vào cộng đồng

04/08/2020, 18:33 GMT+07 | Thời sự
Mầm bệnh Covid-19: Phải kiểm soát “cung đường” len lỏi vào cộng đồng

Thách thức lớn với nhân viên y tế

Ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra công tác điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. TS Đinh Đạo - Giám đốc bệnh viện cho biết, hiện nay bệnh viện đang điều trị cho 15 ca dương tính với Covid-19.

"Công tác chuẩn bị được gấp rút thực hiện, cùng với 20 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Trường Đại học Y Hà Nội… Bệnh viện giờ đây có khả năng thực hiện công tác thu dung, điều trị các bệnh nhân. Đến chiều ngày 3/8, bệnh viện đã được chuẩn bị sẵn sàng, sẽ tiếp tục thu dung, điều trị cho các ca bệnh…", ông Đạo nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, ở giai đoạn 2 này của dịch Covid-19, số lượng bệnh nhân tăng lên nhiều, xuất hiện nhiều bệnh nhân nặng. Điều này đòi hỏi sự tham gia của những bệnh viện tuyến cuối ở các địa phương.

"Đây là thử thách rất lớn đối với cán bộ, nhân viên bệnh viện. Trong khi ngoài xã hội đang cách ly, giãn cách, nhà cách nhà, người cách người, thì các bác sĩ, nhân viên y tế là những "chiến sĩ" lăn xả vào khám, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, trở thành tuyến đầu chống dịch ở miền Trung…", Thứ trưởng Sơn nói.

Từ ngày 4/8, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 từ các khu cách ly và tỉnh, thành khác.

"Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho bệnh viện. Đồng thời yêu cầu các đơn vị của Bộ Y tế kịp thời hỗ trợ chuyên môn để bệnh viện điều trị cho bệnh nhân", Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Mầm bệnh đã vào cộng đồng

Ngày 3/8, Bộ Y tế tổ chức Lễ tiếp nhận 50.000 test thử phát hiện RNA của virus SARS-CoV-2, trị giá 20 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Sao Thái Dương ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19. 50.000 test thử này sẽ được phân bổ đến 5 đơn vị thực hiện xét nghiệm Covid-19: Viện Pasteur Nha Trang (10.000 test), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (5.000 test), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế (10.000 test), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (15.000 test), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam (10.000 test).

Mới đây, Đội Điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đã đến xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng). Đây là nơi có 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó 2 trường hợp được xác định lây lan trong cộng đồng.

Trước những báo cáo về việc điều tra dịch tễ đối với các bệnh nhân này, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đội trưởng Đội Điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế khẳng định, hiện chưa có manh mối, không có nguồn lây, không có dấu vết.

"Qua báo cáo, rõ ràng là tình hình rất nguy hiểm. Mầm bệnh Covid-19 đã chui vào cộng đồng, nguy cơ sẽ lan sang cả làng, cả xã. Chúng ta phải rốt ráo, thần tốc cách ly F1".

Cũng theo PGS Dương, khi nhận được kết quả xét nghiệm, cần lập tức yêu cầu người bệnh ở yên một chỗ, đeo khẩu trang. Ngoài ra, chính quyền phải xuống gia đình để đề nghị người nhà đeo khẩu trang, cán bộ phải ngồi ngay tại cổng để canh giữ. Sau đó mới tiến hành điều tra dịch tễ. Quá trình điều tra dịch tễ ban đầu phải nắm các mốc thời gian trước, sau đó tiếp tục khai thác chi tiết.

Lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhấn mạnh, để làm rõ được kẻ thù đang giấu mặt, len lỏi trong từng gia đình, phải thành lập ngay tổ Covid-19 cộng đồng.

"Mỗi tổ phụ trách cụ thể bao nhiêu gia đình? Phải tuyên truyền cho người dân không cho ai gặp nhau, không đến nhà ai và không cho ai đến nhà mình. Không có tổ giám sát Covid-19 trong cộng đồng, sẽ không thể hoàn thành được", ông Trần Như Dương khẳng định.

Theo đó, các tổ Covid-19 phải giám sát chặt chẽ, báo cáo để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm ngay khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, có đờm, chán ăn.

"Tóm lại, ta phải làm thật quyết liệt. Phải gõ cửa từng nhà, tuyên truyền người dân. Những người dân sinh sống trên địa bàn có người nhiễm Covid-19 phải thường xuyên đo thân nhiệt. Nếu có dấu hiệu phải nhanh chóng đưa đi cách ly. Việc lây lan trong cộng đồng cực kỳ nguy hiểm", PGS.TS Trần Như Dương cảnh báo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm