Chiều 29/3, đầu tàu dồn dịch khu vực ga Đà Nẵng trên đường quay đầu khi đến đoạn kiệt 276 Hải Phòng (phường Tân Chính, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) lái tàu phát hiện phía trước có một chiếc ô tô hạng sang hiệu Audi Q5 đậu ngay trên đường ray. Cũng may lái tàu hãm dừng kịp thời và phải xuống tận nơi tìm tài xế ô tô để dời xe đi.
Trước đó, chiều 20/3, vụ việc tương tự cũng xảy ra trên đường ray đoạn gần ga Đà Nẵng. Cũng đầu máy dồn dịch khi đến đoạn gần giao lộ với đường Hoàng Hoa Thám (phường Tân Chính, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), một chiếc ô tô 4 chỗ BKS 92A - 060.56 đậu giữa đường ray khiến tàu không thể di chuyển. Lúc này, nhân viên dẫn máy của ga (đi trước dẫn đường đảm bảo an toàn cho đầu máy khi đi qua khu vực dân cư) cùng người dân cũng phải đi tìm tài xế để dời ô tô. Nhưng tìm khắp nơi vẫn không thấy, phải gọi CSGT và Thanh tra giao thông đến xử lý.
Khoảng hơn 1 giờ sau, khi lực lượng chức năng điều xe cẩu đến để kéo ô tô đi, bất ngờ tài xế xuất hiện, xin được dời xe. Tài xế xe ô tô này sau đó bị xử phạt hành chính 4 triệu đồng theo quy định vì vi phạm các quy định về đảm bảo ATGT lĩnh vực đường sắt.
Đại diện ga Đà Nẵng chia sẻ, những đoạn đường sắt này tuy đi qua khu dân cư, liền kề đường bộ nhưng đều là đường sắt nội bộ. Mặt khác, để ngăn cách đường sắt và đường bộ phía ngoài đã có hàng rào hộ lan. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn cố tình đậu xe, không những trong phạm vi hành lang đảm bảo ATGT đường sắt mà còn ngay trên đường ray, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đảm bảo ATGT đường sắt, gây cản trở chạy tàu.
Hai vụ liên tiếp đậu đỗ ô tô trên đường sắt đã gây xôn xao dư luận, tuy nhiên lại không phải là sự việc hy hữu. Thực tế, rất nhiều chủ phương tiện đường bộ như ô tô, xe ba gác gắn máy và cả xe máy coi hành lang đường sắt như “bãi đậu xe” miễn phí, vô tư đậu xe. Nhiều phương tiện để sát đường ray, vi phạm khổ giới hạn đầu máy, toa xe đã dẫn đến nhiều vụ tàu va, gây hư hỏng phương tiện đường sắt, đường bộ, vừa cản trở tàu lưu thông an toàn. Điển hình như đoạn qua thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, khu vực đường ngang Km 13+024 tuyến đường sắt Bắc Hồng - Văn Điển (địa bàn phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)…
“Thực tế trên phần do người điều khiển phương tiện thiếu hiểu biết, ý thức kém còn do nhiều trường hợp chưa được xử lý nghiêm. Đây là nguy cơ nhãn tiền xảy ra tai nạn tàu va, đâm phương tiện đường bộ thời gian qua”, đại diện ga Đà Nẵng chia sẻ.
Khi đường sắt thành “bãi đậu xe” miễn phí
Rất nhiều chủ phương tiện đường bộ như ô tô, xe ba gác gắn máy và cả xe máy coi hành lang đường sắt như “bãi đậu xe” miễn phí, vô tư đậu xe.
|
| Ô tô hạng sang Audi Q5 đỗ giữa đường ray khiến đầu tàu hỏa phải phanh gấp |
Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường huyết mạch ở miền núi Nghệ An
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục
Báo và Phát thanh, Truyền hình Thái Nguyên với hành trình 70 năm
Đà Nẵng đào tạo lái xuồng cứu hộ cho gần 300 cán bộ, chiến sĩ trước mùa mưa bão
Công an Đà Nẵng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Tin tiêu điểm
Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.
Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.
Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.
Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.
Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật
Điều kiện cần và đủ để triển khai kiểm tra định kỳ trên máy tính
Giáo dục
3 chỉ số quan trọng của tuyển Việt Nam vượt xa Thái Lan
Thể thao
Nhật Bản bác bỏ yêu cầu cung cấp tên lửa của Ukraine
Thế giới
Sáp nhập trường học: Đổi mới quản trị để nâng cao hiệu quả
Giáo dục
Iran bất ngờ lên tiếng về liên minh quân sự đang gây chú ý ở Trung Đông
Thế giới
Vai trò then chốt của Su-57 Nga trong các cuộc tấn công vào Odessa
Thế giới
Điều kiện xét thăng hạng cho giáo viên mầm non
Giáo dục
Báo động đỏ từ Odessa
Thế giới
Đội trưởng Thái Lan tự tin lội ngược dòng trước tuyển Việt Nam
Thể thao
Dạy con biết nói 'không': Trao cho trẻ quyền được từ chối
Gia đình
Xem Nga dùng súng máy bắn hạ tên lửa được quảng bá rầm rộ của Ukraine
Thế giớiĐừng bỏ lỡ
Đảng được yêu thích nhất ở Đức nêu lý do muốn rút khỏi khu vực Schengen
GD&TĐ - Đồng Chủ tịch đảng Thay thế cho Đức (AfD), bà Alice Weidel mới đây đã nêu lý do muốn nước này rút khỏi khu vực Schengen.
Giảng viên ĐH Trà Vinh ghi dấu ấn với những đóng góp cho khởi nghiệp sáng tạo Vĩnh Long
GD&TĐ - TS Nguyễn Văn Vũ An (ĐH Trà Vinh) được UBND tỉnh Vĩnh Long công nhận là Chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.
Ngăn sách giả tuồn vào thị trường trước thềm năm học mới
GD&TĐ - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa bóc gỡ vụ buôn bán gần 1.000 cuốn xuất bản phẩm giả.
Cao Bằng hiện thực hóa Nghị quyết 71 về giáo dục: Từ vùng khó đến điểm sáng (bài 2)
GD&TĐ - Từ đổi mới dạy học đến phát triển STEM, Robotics, Cao Bằng đang chuyển từ tư duy khắc phục khó khăn sang kiến tạo nền giáo dục hiện đại.
HLV Kim Sang-sik kỳ vọng Đình Bắc ‘xé lưới’ Thái Lan
GD&TĐ - HLV Kim Sang-sik hy vọng Đình Bắc sẽ ghi bàn vào lưới của đội tuyển Thái Lan ở trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2026.
Iran cảnh cáo tấn công từ Trung Đông sang châu Âu
GD&TĐ - Iran tuyên bố sẽ tấn công các căn cứ Mỹ đóng tại các quốc gia châu Âu nếu các nước này tham gia vào hành động gây hấn chống lại Iran.
Hà Nội tìm 'đầu tàu' mới cho công nghiệp văn hóa
GD&TĐ - Hà Nội đang tìm những “đầu tàu” mới cho công nghiệp văn hóa, từ 7 sự kiện lớn về âm nhạc, điện ảnh, lễ hội đến các trung tâm sáng tạo, sản phẩm nghệ thuật và công cụ đo lường đóng góp vào GRDP.
Thanh Hóa phân cấp mua sắm sách giáo khoa, thực hiện chính sách miễn phí
GD&TĐ - Thanh Hóa phân cấp việc mua sắm sách giáo khoa cho Sở GD&ĐT và UBND xã, phục vụ chính sách miễn phí sách giáo khoa cho học sinh.
Điểm yếu lớn của tiêm kích hạm tàng hình J-35 Trung Quốc bị phát hiện
GD&TĐ - Máy bay chiến đấu thế hệ năm J-35 ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên bầu trời Trung Quốc và vùng biển quốc tế.
PennSchool đóng cửa ngay ngày tựu trường, Sở GĐ&ĐT TPHCM yêu cầu báo cáo
GD&TĐ - Ngày 25/8, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản gửi UBND phường Hoà Hưng yêu cầu báo cáo về vụ việc Trường PennSchool cơ sở 3/2 đóng cửa hôm 24/8.
HLV Thái Lan: ‘Chúng tôi sẽ làm tất cả để chiến thắng’
GD&TĐ - HLV Anthony Hudson quyết tâm cùng các học trò lật ngược thất bại 0-2 trước Việt Nam ở chung kết lượt đi ASEAN Cup 2026.
Công tác xã hội cần song hành với tư vấn tâm lý học đường
GD&TĐ - Theo các chuyên gia, tư vấn tâm lý và công tác xã hội tại các cơ sở giáo dục đóng vai trò rất quan trọng trong việc tư vấn hỗ trợ học sinh.