rssheader

13/04/2021

ILO: COVID-19 khiến người lao động sụt giảm “khổng lồ” về thu nhập

Anh Quang - 24/09/2020, 13:59 GMT+07 | Thời sự
Lao động phi chính thức là đối tượng bị ảnh hưởng lớn hơn trong cuộc khủng hoảng COVID-19 Lao động phi chính thức là đối tượng bị ảnh hưởng lớn hơn trong cuộc khủng hoảng COVID-19

Tổn thất 495 triệu việc làm

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tác động của đại dịch COVID-19 đối với thế giới việc làm, đã dẫn tới mức sụt giảm “khổng lồ” về thu nhập của người lao động trên toàn thế giới.

Ước tính trong ba quý đầu năm 2020, thu nhập từ lao động đã giảm 10,7%, tương đương 3,5 nghìn tỷ USD so với cùng kỳ năm 2019. Con số này chưa bao gồm hỗ trợ thu nhập thông qua các biện pháp của chính phủ.

Mức sụt giảm lớn nhất ghi nhận được là ở các nước thu nhập trung bình thấp, với tổn thất thu nhập từ lao động lên tới 15,1%, trong đó châu Mỹ là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mức tổn thất thu nhập từ lao động là 12,1%.

Chẳng hạn như, ước tính mới về tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu trong quý II năm nay so với quý IV năm 2019 là 17,3%, tương đương với 495 triệu việc làm toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ một tuần).

Trong khi con số ước tính đưa ra trước đó là 14%, tương đương với 400 triệu việc làm toàn thời gian. Dự báo mức tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu của quý III năm 2020 là 12,1%, tương đương với 345 triệu việc làm toàn thời gian.

Theo kịch bản cơ sở của ILO, tổn thất thời giờ làm việc toàn cầu trong quý IV năm 2020 ước tính lên đến 8,6% so với cùng kỳ năm 2019, tương đương với 245 triệu việc làm toàn thời gian. Con số này cao hơn so với con số dự báo trước đây của ILO là 4,9% hay 140 triệu việc làm toàn thời gian.

Báo cáo cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tổn thất thời giờ làm việc gia tăng là người lao động ở các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi, đặc biệt là người lao động làm công việc phi chính thức, bị ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với các cuộc khủng hoảng trước đây.

Báo cáo cũng đưa ra lưu ý là tổn thất việc làm nặng nề hơn phần nhiều là do đình trệ trong hoạt động, thụ động hơn là do thất nghiệp. Điều này mang lại những hàm ý chính sách quan trọng.

 “Khoảng trống trong kích thích tài khóa”

Báo cáo nhanh số 6 cũng xét đến tính hiệu quả của các chính sách kích thích tài khóa trong việc giảm thiểu tác động đối với thị trường lao động.

Trong giai đoạn này, bổ sung khoản kích thích tài khóa tương đương 1% GDP hàng năm trên toàn cầu sẽ giúp giảm thêm 0,8% mức tổn thất việc làm.

Để các nước đang phát triển có thể đạt được tỷ lệ kích thích tài khóa so với tổn thất thời giờ làm việc như các nước thu nhập cao, họ sẽ cần phải bơm thêm 982 tỷ USD. Trong đó, 45 tỷ USD ở các nước thu nhập thấp và 937 tỷ USD ở các nước thu nhập trung bình thấp.

Khoảng trống trong kích thích tài khóa đối với các nước thu nhập thấp chỉ chiếm chưa đến 1% tổng giá trị các gói kích thích tài khóa mà các nước thu nhập cao công bố.

“Khoảng trống về kích thích tài khóa” khổng lồ này còn đáng lo ngại hơn khi xét đến sự thâm hụt về bảo trợ xã hội ở nhiều nước đang phát triển. Hơn thế nữa, một số nước này còn phải điều chỉnh lại chi tiêu công từ các mục tiêu khác, nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng này tới thị trường lao động.

Ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO, cho biết: “Tương tự như việc cần phải nỗ lực gấp đôi để đánh bại loại virus này, chúng ta cũng cần phải khẩn trương hành động ở quy mô lớn nhằm khắc phục những tác động về kinh tế, xã hội và việc làm mà virus gây nên bao gồm cả việc hỗ trợ duy trì việc làm, công việc kinh doanh và thu nhập.”

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm