rssheader

04/12/2020

Hà Nội phòng dịch COVID-19 trên phương tiện vận tải công cộng

29/07/2020, 09:35 GMT+07 | Thời sự
Hà Nội phòng dịch COVID-19 trên phương tiện vận tải công cộng

Thông tin tại buổi giao ban báo chí chiều 28/7, ông Ngô Xuân Phú, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết, Tổng Công ty đã yêu cầu lái, phụ xe thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi tiếp xúc với hành khách và thường xuyên rửa tay. 

Trên xe phải trang bị chai dung dịch sát khuẩn tại cửa để hành khách lên, xuống xe rửa tay. Cùng với đó, vệ sinh sạch sẽ phương tiện sau mỗi chuyến xe, cuối ngày thực hiện tổng vệ sinh xe và khử khuẩn

Đối với cán bộ, công chức, người lao động làm việc tại đơn vị, Tổng Công ty đã rà soát, lập danh sách những người trở về từ vùng có dịch để giám sát, theo dõi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm, ông Ngô Xuân Phú cho biết, nằm trong nhóm ngành nghề chịu tác động trực tiếp nhất của Covid-19, 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty đã chịu ảnh hưởng nặng nề.

Cụ thể, trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng do tác động của dịch bệnh, sản lượng khách đi xe sụt giảm nghiêm trọng do hầu hết tất cả các trường học ở Hà Nội đóng cửa từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và người dân e ngại sử dụng phương tiện công cộng.

Để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, từ ngày 22/3 đã cắt giảm 20% chuyến (trên 1.000 lượt/ngày); từ ngày 27/3 cắt giảm 80% chuyến (trên 7.500 lượt/ngày); từ ngày 28/3 tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt theo chỉ đạo của UBND TP.

Ngoài ra, chính sách miễn phí vé xe buýt đối với người cao tuổi cũng dẫn đến sản lượng hành khách mua vé giảm nhiều so với trước khi áp dụng chính sách. Điều này đã dẫn đến thực hiện thiếu hụt nghiêm trọng sản lượng chuyển lượt, hành khách, doanh thu các tuyển buýt của Tổng Công ty so với kế hoạch đặt hàng và hồ sơ thầu. Tổng km vận hành thực tế ước đạt gần 37,7 triệu Km, bằng 82,8% kế hoạch.

Sản lượng khách vé lượt chỉ đạt khoảng 73% so với kế hoạch. Sản lượng tem vé tháng ước đạt gần 437,3 nghìn vé, băng 72,1% kế hoạch và bằng 58,9% so với cùng kì 2019. 

Bên cạnh đó, đến nay, toàn bộ khối lượng vận chuyển quý I-2020 của 46 tuyến đặt hàng trước khi chuyển sang hình thức đấu thầu vẫn chưa có cơ chế đặt hàng, dẫn đến Tổng công ty chưa nhận được tạm ứng, thanh toán, đã ảnh hưởng lớn đến dòng tiền và kết quả sản xuất kinh doanh.

Các tuyến buýt không trợ giá số 86, 68 và City tour có sản lượng, doanh thu giảm sâu so với kế hoạch. Đến nay, mới có tuyến số 86 và 68 hoạt động trở lại với mức độ hoạt động bằng khoảng 40 - 50% so với thời điểm trước dịch. Riêng tuyến xe buýt du lịch 2 tầng vẫn chưa thể hoạt động trở lại do khách du lịch quốc tế vẫn chưa được nhập cảnh vào Việt Nam…

Nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Ngô Xuân Phú cho rằng, tình hình từ nay đến cuối năm và dự kiến các năm tới dự báo sẽ có nhiều khó khăn và thách thức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ suy thoái. 

Tổng Công ty sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2020 như: Bám sát diễn biến tình hình, chủ động nắm bắt thời cơ để tiếp tục khôi phục và đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh bù đắp cho giai đoạn khó khăn, đảm bảo giữ ổn định về mọi mặt.

Tổng Công ty phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm và cả năm 2020 ở mức cao nhất, bảo toàn nguồn vốn Nhà nước và của Tổng Công ty tại các đơn vị.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm