Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đề án vận tải hành khách 393.000 nghìn tỷ đồng ở TPHCM: Xe bus vẫn ăn đong?

Anh Tú - 09/07/2020, 13:30 GMT+7 | Thời sự
Xe buýt vẫn sẽ đóng vai trò vận tải hành khách công cộng giai đoạn 2021 - 2030.Xe buýt vẫn sẽ đóng vai trò vận tải hành khách công cộng giai đoạn 2021 - 2030.

Tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến là 393.792 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước là 47.644 tỷ đồng để triển khai Đề án phát triển vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) TPHCM.

Theo Sở GTVT TPHCM, nhiều năm qua TP đã có từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Qua đó, chất lượng dịch vụ giao thông công cộng từng bước phát triển khi phương tiện VTHKCC được đầu tư, luồng tuyến trả đón khách được phân bổ hợp lý hơn, chính sách trợ giá xe buýt cũng tốt hơn...

Tuy nhiên, TPHCM đang đứng trước khó khăn là lượng phương tiện cơ giới tăng nhanh, VTHKCC đạt tỷ lệ thấp. Ngoài ra, tình trạng ùn tắc giao thông diễn biến phức tạp, ô nhiễm môi trường không khí tiếng ồn do hoạt động giao thông vận tải gia tăng.

Vì vậy, việc xây dựng Đề án phát triển VTHKCC cho TPHCM giai đoạn tới là hết sức cần thiết. Bởi theo Sở GTVT, trong giai đoạn trước mắt, VTHKCC bằng xe buýt vẫn giữ vai trò quan trọng cho đến khi các hệ thống metro, monorail... hình thành theo quy hoạch (dự kiến sau năm 2030).

Kế đến là đầu tư và đưa vào khai thác tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành đồng bộ với tiến độ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành... Đề án phát triển vận tải hành khách công cộng của Sở GTVT TPHCM giai đoạn tới cần một số tiền không nhỏ, với vai trò chủ đạo vẫn là xe buýt. Tuy nhiên, hiện nay TPHCM đang phải đối mặt "bài toán" khó khi mới đây nhiều hợp tác xã vận tải xe buýt tại TPHCM đã cùng nhau ký vào đơn kiến nghị khẩn cấp để gửi đến HĐND, UBND TPHCM về khả năng phải tạm ngưng hoạt động từ ngày 15/8 vì thiếu kinh phí hoạt động.

Thừa nhận khó khăn hệ thống đang phải đối mặt, ông Nguyễn Văn Lèo - Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải TPHCM cho biết: Hiện các doanh nghiệp vận tải xe buýt đang gặp rất nhiều khó khăn. Hiện các hợp tác xã vận tải xe buýt khác tại TPHCM đang kiến nghị về việc phân bổ tiền trợ giá xe buýt chưa đầy đủ, kéo dài trong nhiều tháng qua…

"Khoản chi phí trợ giá phân bổ về cho các doanh nghiệp những tháng qua chỉ nhỏ giọt ở mức khoảng 50% của đơn giá năm 2019. Việc thiếu hụt chi phí hoạt động đã khiến các xã viên không đủ chi phí vận hành và trả lãi ngân hàng tiền mua xe mới, trả lương nhân viên và nhiên liệu. Vì vậy, nếu các cơ quan chức năng không giải quyết sớm thì đến ngày 15/8, các hợp tác xã vận tải xe buýt sẽ không còn tiền trả lương, đổ dầu dẫn đến phải ngưng hoạt động" - ông Lèo cho biết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm