rssheader

07/03/2021

Dịp Tết âm lịch: Thời tiết sẽ mang đậm chất Xuân

Chung Đăng - 03/01/2019, 06:00 GMT+07 | Thời sự
Đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuất hiện băng giá Đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuất hiện băng giá

Trao đổi với Báo GD&TĐ, TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt rét đang tiếp diễn ở các tỉnh Bắc Bộ là đợt rét lớn nhất từ đầu mùa đông xuân năm 2018 - 2019. Đợt rét này với nhiệt độ thấp nhất nhiều nơi vùng núi cao đã xuống xấp xỉ và thậm chí dưới 0 độ C, xuất hiện băng giá ở những khu vực núi cao như đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Fansipan (Lào Cai)…

Từ đêm 31/12/2018 sáng ngày 1/1/2019, nhiệt độ thấp nhất đã bắt đầu tăng nhẹ, ban ngày trời khô ráo hơn và đôi lúc có hửng nắng nhẹ, nhiệt độ tăng dần lên mức 10 - 13 độ C về ban đêm và 14 - 17 độ C vào ban ngày. Từ khoảng cuối tuần này nhiệt độ ban đêm sẽ tăng qua ngưỡng 15 độ C, trời còn rét về đêm và sáng.

TS Hoàng Phúc Lâm nhận định, từ đầu mùa đông năm 2018 đến nay, người dân các tỉnh Bắc Bộ đã trải nghiệm được sự đan xen giữa những ngày nắng ấm và những ngày rét buốt, có những ngày trong tháng 12 đã nóng với nhiệt độ cao nhất ban ngày lên tới gần 30 độ C, nhưng cũng có những ngày rét buốt với nhiệt độ thấp nhất ban đêm xuống dưới 10 độ C kèm theo mưa rét. Những đợt rét đậm, rét hại năm 2018 - 2019 xuất hiện nhiều hơn so với năm 2017 và có cường độ xấp xỉ, yếu hơn một chút năm 2016.

“Rét đậm, rét hại kèm theo băng giá ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây trồng và vật nuôi, băng giá có thể khiến cây và gia súc, gia cầm bị chết vì rét…”, TS Hoàng Phúc Lâm chia sẻ.

Thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm, nhất là hiện nay nhu cầu “chơi tết” đang thay thế nhu cầu “ăn tết”. Lịch nghỉ Tết Âm lịch năm nay từ thứ Hai 4/2 (30 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết thứ Sáu 8/2 (mùng 4 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Như vậy, tính cả thứ Bảy, Chủ nhật, dịp Tết Âm lịch có tổng cộng 9 ngày nghỉ, từ ngày 2/2 đến 10/2, tức từ 28 tháng Chạp đến 6 tháng Giêng.

Theo dự báo, Khu vực miền Trung, sát Tết có thể xuất hiện nhiều ngày mưa ẩm, kết hợp với nhiệt độ thấp (nhưng không thấp bằng các tỉnh miền Bắc). Khu vực Nam Bộ, Tết là vào giữa mùa khô nên nhìn chung trời ít mưa, nắng ráo. “Ở miền Bắc, trời ấm dần nhưng trong tuần tới vẫn còn rét. Sau đó, nhiệt độ tăng dần, đến nửa cuối tháng 1 sẽ ấm hẳn lên. Những ngày giáp Tết, khả năng sẽ có không khí lạnh tràn xuống nên nhận định thời tiết dịp Tết năm nay sẽ mang đậm chất Xuân, rét vừa phải và có một chút mưa…”, TS Hoàng Phúc Lâm chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm