rssheader

18/09/2021

Đã xử lý được tài sản tham nhũng của Giang Kim Đạt ở Singapore

Thế Kha - 15/04/2016, 02:00 GMT+07 | Thời sự
Đã xử lý được tài sản tham nhũng của Giang Kim Đạt ở Singapore
Ông Phạm Trọng Đạt (đứng) trả lời câu hỏi của PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha).
Ông Phạm Trọng Đạt (đứng) trả lời câu hỏi của PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha).

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về tiến độ thu hồi tài sản tham nhũng ở nước ngoài của Giang Kim Đạt , Cục trưởng Phạm Trọng Đạt khẳng định, các cơ quan chức năng Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ hết sức tích cực, nhiệt tình từ phía Singapore.

“Theo tôi biết, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã làm tốt việc này. Phía bạn tạo điều kiện tốt cho chúng ta xử lý tham nhũng mang tính quốc tế này. Hiện nay một số tài sản ở Singapore mà Giang Kim Đạt đã đầu tư bên đó, chúng tôi đã làm công tác điều hành, phối hợp chung và Bộ Công an chủ trì điều tra, xử lý theo quy định pháp luật”- ông Đạt nói.

Ông Đạt khẳng định, tới đây vụ án tham nhũng của Giang Kim Đạt sẽ được đưa ra xét xử công khai.

“Vụ án còn đang trong quá trình điều tra cụ thể nên chúng tôi không thể đi sâu vào chi tiết vụ việc. Tuy nhiên sẽ phải đảm bảo mục tiêu xử lý tham nhũng và thu hồi tài sản theo quy định của pháp luật Việt Nam”- ông Đạt nhấn mạnh.

Trước đó như Dân trí phản ánh , tài liệu của cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) cho thấy, Giang Kim Đạt - nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV vận tải Vinashin (Vinashinlines) thuộc Tập đoàn Vinashin - sinh năm 1977, quê ở Thái Thượng, Thái Thụy, Thái Bình, có hộ khẩu tại phường Bình An, quận 2, TPHCM.

Đạt đã có hành vi cố ý làm trái và “rút ruột” trong vụ mua tàu Hoa Sen. Trước khi vụ án được khởi tố, Giang Kim Đạt đã “đánh hơi” vụ việc nên nhanh chân cao chạy xa bay ra nước ngoài. Ngày 23/8/2010, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với Giang Kim Đạt, đồng thời ra quyết định truy nã và ngày 8/11/2010 gửi thông báo truy nã đến Interpol.

Cơ quan An ninh điều tra xác định khối tài sản bất minh mà Đạt tham ô tài sản của nhà nước ước tính hàng trăm tỉ đồng đứng tên người thân gia đình Giang Kim Đạt. Đến ngày 7/7 vừa qua, cán bộ chiến sỹ các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã bắt được Giang Kim Đạt sau 5 năm truy nã.

Hàng loạt bất động sản lớn của Giang Kim Đạt đã bị kê biên (Ảnh: CQĐT)
Hàng loạt bất động sản lớn của Giang Kim Đạt đã bị kê biên (Ảnh: CQĐT)

Cơ quan An ninh điều tra đã làm rõ khối tài sản có dấu hiệu nghi vấn của một số người thân trong gia đình Đạt. Qua các tài liệu, ban chuyên án phát hiện khối tài sản lớn gồm gần 40 bất động sản tại TPHCM, Hà Nội như căn hộ cao cấp, biệt thự, xe ô tô... Phần lớn số tài sản này do những người thân trong gia đình Đạt đứng tên.

Quá trình điều tra cũng phát hiện một nguồn tiền lớn được chuyển về cho bố đẻ của Đạt là ông Giang Văn Hiển (trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh) đứng tên.

Dòng tiền chuyển vào tài khoản của ông Hiển được chuyển từ nước ngoài, thông qua việc mở các tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau ở trong và ngoài nước... Từ việc phát hiện dòng tiền này, Cục An ninh kinh tế Tổng hợp, Cục An ninh điều tra và một số đơn vị nghiệp vụ khác chứng minh được các hoạt động giao dịch tiền qua các công ty môi giới, mua bán, thuê tàu của phía nước ngoài. Đi sâu điều tra, phát hiện Đạt trực tiếp tham gia quá trình đàm phán giá cả, điều khoản hợp đồng mua 7 tàu cũ.

Đạt thỏa thuận với các công ty bán tàu hưởng hoa hồng 1%, tiền được chuyển thông qua công ty môi giới mua bán tàu. Tổng số tiền Đạt hưởng lợi từ các giao dịch mua 7 tàu khoảng 1 triệu USD. Ngoài ra, Đạt còn khai thác 9 tàu khác.

Để che giấu hành vi phạm tội, Giang Kim Đạt không tự đứng ra mở tài khoản nhận tiền mà thông qua bố đẻ mở tài khoản tại nhiều ngân hàng trong nước. Sau khi tiền về, Đạt báo ông Hiển đi rút tiền và chuyển sang sổ tiết kiệm đứng tên người thân.

Theo kết luận điều tra, trong tổng số 18,6 triệu USD nhận được, ông Hiển đã đưa một số cho con trai chi tiêu, còn lại sử dụng mua bất động sản và ít nhất 5 xe hơi đứng tên người thân. Ngoài ra, Đạt đứng tên mua 2 căn hộ tại Singapore, sau đó bán 1 căn. Được biết, một trong những căn hộ của Đạt tại nước này có giá lên tới 3,6 triệu USD.

Theo dantri.com.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm