rssheader

13/08/2020

Đà Nẵng: Triển lãm Tư liệu báo chí về Hoàng Sa

Hà Nguyên - 13/09/2018, 07:30 GMT+07 | Thời sự
Cắt băng khai mạc triển lãm Tư liệu báo chí về Hoàng SaCắt băng khai mạc triển lãm Tư liệu báo chí về Hoàng Sa

Trong số 284 bài báo, tư liệu được trưng bày tại triển lãm có 136 bài báo trong bộ sư tập tư liệu báo chí về Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam; 38 bài báo viết về sự kiện giàn khoan Hải Dương 981; 110 bài báo viết về Hoàng Sa của các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng và 12 hình ảnh phóng viên tác nghiệp trên biển đảo quê hương được trưng bày tại triển lãm được chia làm 04 chủ đề:

Một số bài báo tiêu biểu trong Bộ sư tập báo chí “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” gồm 136 bài báo đăng trên các báo Nhân dân, Sài Gòn giải phóng, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Đại Đoàn Kết,… từ năm 1979 đến 2011 với 4 nội dung: Chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa; Trung Quốc xâm lược và hoạt động phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa; Hoàng Sa – Đau đáu trong tim người con Đất Việt; Đấu tranh vì Hoàng Sa – máu thịt Tổ quốc.

Bộ sưu tập báo chí “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam” do vợ chồng ông Trần Thanh Phương và bà Phan Thu Hương là người con Quảng Nam – Đà Nẵng, hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh đã sưu tập các tờ báo về Hoàng Sa và Trường Sa từ đầu năm 1979 đến tháng 10 năm 2011, đóng thành một cuốn sách dày 1.000 trang với kích thước 60 cm x 40 cm.

Bộ sưu tập được ông Nguyễn Quang Hòa là doanh nhân Quảng Nam – Đà Nẵng đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh mua với giá 500 triệu đồng tại buổi gặp mặt Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng và trao tặng lại cho UBND huyện Hoàng Sa vào năm 2014. Hiện bộ sưu tập đang được trưng bày tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa.

Triển lãm còn giới thiệu đến công chúng Bộ sư tập báo chí “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” tập hợp 136 bài báo trên một số báo từ năm 1979 đến 2011

Triển lãm thu hút sự tham gia của HSSV và nhân dân Đà Nẵng.

   
 Một số bài báo được trưng bày tại triển lãm
 
   
 
Bộ sưu tập báo chí “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam” lưu giữ các bài đăng trên báo Nhân dân, Sài Gòn giải phóng, Thanh niên, Tuổi trẻ, Đại đoàn kết,… của hơn 500 tác giả. Qua đó, công chúng có thể thấy rõ sự thật lịch sử và vấn đề pháp lý liên quan đến Hoàng Sa – Trường Sa, đặc biệt từ trước đến sau chiến tranh thế giới thứ hai.
Chẳng hạn văn bản liên quan đến chủ quyền Việt Nam ở hai quần đảo trên trang thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp năm 1933, các sự kiện ngoại giao liên quan đến chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Tất cả các sự kiện và văn bản liên quan đều được phản ánh qua bộ sưu tập. Đây là một bộ sưu tập báo chí vô cùng giá trị và là một trong những tài liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Với chủ đề Sự kiện Hải Dương 981 qua báo chí, triển lãm tập hợp 38 bài báo của một số cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xoay quanh nội dung về sự kiện Hải Dương 981 và phản ánh hành động phi pháp của Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD-981trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Bên cạnh đó, các bài báo đã phản ánh kịp thời, chân thực với những ngày tháng đấu tranh không khoan nhượng của lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Hoàng Sa và những nỗ lực của Việt Nam trong việc đấu tranh phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc.

Với Chủ đề Giới thiệu những bài báo viết về Hoàng Sa của các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng, các bài báo tại triển lãm thể hiện quá trình xác lập, thực thi và đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa như: sự kiện Trung Quốc khiêu khích và dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974; lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trước việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; nhân dân cả nước tích cực đấu tranh khẳng định chủ quyền biển đảo và góp phần vạch trần hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Võ Ngọc Đồng – Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cho biết : « Triển lãm nhằm thông tin cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường của dân tộc ta đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; động viên thế hệ trẻ cùng với nhân dân cả nước chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo; thể hiện trách nhiệm của hậu phương đối với tiền tuyến.

Đồng thời, ghi nhận sự đóng góp của các nhà báo, phóng viên đã tích cực đấu tranh vì chủ quyền biển đảo đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa và các vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc”

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm