rssheader

15/08/2020

Đà Nẵng: Khắc phục mưa lụt, ổn định nề nếp dạy học

Đại Thắng - 11/12/2018, 19:00 GMT+07 | Thời sự
Ngay sau khi nước rút, cán bộ, giáo viên Trường THPT Nguyễn Hiền khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh trường lớp Ngay sau khi nước rút, cán bộ, giáo viên Trường THPT Nguyễn Hiền khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh trường lớp

Sáng sớm 10/12, khi những cơn mưa nặng hạt vẫn còn trút xuống, các thầy cô giáo Trường THPT Nguyễn Hiền (quận Hải Châu) đã có mặt tại trường ra sức dọn bùn đất, vệ sinh phòng lớp học, sân trường. Do khối lượng công việc khá lớn, nên giờ nghỉ trưa, toàn bộ cán bộ, giáo viên cũng chỉ ăn uống qua loa, tranh thủ thời gian dọn dẹp để có thể đón học sinh trở lại học bình thường. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Huệ - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hiền, cho biết: Mặc dù khối lượng công việc khắc phục hậu quả ngập lụt là rất lớn, nhưng với quyết tâm sớm đưa học sinh đi học trở lại, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đã cật lực dọp dẹp, không nề hà vất vả.

  • Các trang phục học sinh được giáo viên, nhân viên Trường TH Phan Đăng Lưu gặt giũ vệ sinh sau mưa lụt

“Hơn 10 năm về trường công tác, tôi chưa thấy trận ngập lụt nào mà lớn đến như lần này. Nước lên nhanh một cách bất ngờ. Khi thấy mực nước liên tục dâng cao, nhân viên bảo vệ đã kịp thời di chuyển các sổ sách, thiết bị tại các phòng hiệu bộ, chức năng lên tầng trên nên thiệt hại là không đáng kể” - cô Huệ cho hay

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trước tình hình mưa lớn trên diện rộng và nước ngập sâu nhiều vùng trên địa bàn thành phố, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị, cơ sở giáo dục cho học sinh trên toàn thành phố nghỉ học vào ngày 10 và 11/12. Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng giao cho thủ trưởng các đơn vị, trường học theo dõi tình hình thời tiết và diễn biến tại đơn vị để quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong những ngày tiếp theo. 

Theo cô Nguyễn Thị Minh Huệ, lo lắng nhất của nhà trường hiện nay là công tác vệ sinh phòng dịch khu vực trường lớp. Do trường nằm trong vùng thấp trũng, ngập sâu nên khu vực trường xuất hiện mùi hôi thối. “Vệ sinh trường lớp bằng nước thông thường thì không thể tiêu diệt hết mầm bệnh. Cho nên, nhà trường mong muốn chính quyền, cùng các cơ quan chức năng sớm có biện pháp phòng trừ, ngăn ngừa dịch bệnh có thể phát sinh, xử lý môi trường khu vực trường lớp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên”, cô Huệ bày tỏ.

Cũng nằm tại khu vực trung tâm quận Hải Châu, Trường TH Phan Đăng Lưu (phường Hòa Cường Bắc) là một trong những địa điểm bị ngập khá sâu trong đợt mưa lụt này. Với tinh thần chủ động khắc phục hậu quả, ngay khi nước lụt bắt đầu rút, các thầy cô giáo cũng khẩn trương dọn dẹp, lau chùi bàn ghế, phòng lớp học, khuôn viên trường học để sớm đón học sinh đến lớp trở lại. Cô Đặng Thị Hoài Phượng – Phó Hiệu trưởng Trường TH Phan Đăng Lưu, cho biết: Mặc dù, nhà cửa còn bề bộn do bị ngập, nhưng nhiều thầy cô đã gác lại việc gia đình để có mặt ở trường vì việc chung. Khi nước vừa rút, các thầy cô giáo đã nhanh chóng dọn dẹp lại trường lớp sạch sẽ, để học sinh trở lại học tập bình thường sớm nhất có thể.

  • Công tác vệ sinh phòng dịch bệnh sau ngập lụt đang là nỗi lo của các trường học

Nói về thiệt hại do mưa lụt gây ra, cô Phượng cho hay: “Ngoài gây hư hại, ẩm ướt hồ sơ, giấy tờ và học bạ của một số lớp, mưa lụt cũng làm sập đổ dãy tường rào phía cổng trường. Sau khi thống kê thiệt hại do mưa lụt gây ra, nhà trường cũng đã có báo cáo, đề xuất với Phòng GD&ĐT quận Hải Châu sớm có giải pháp khắc phục”.

Nói về những ảnh hưởng đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn, bà Trần Thị Thu Hà – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu khẳng định, qua nắm bắt và thông tin báo cáo từ cơ sở, ngập lụt không gây thiệt hại về người. Hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị trường lớp cũng bị thiệt hại không lớn, đáng kể nhất là dãy tường rào của Trường TH Phan Đăng Lưu bị sập. Lãnh đạo UBND quận Hải Châu cũng đã có phương án sửa chữa, xây mới hệ thống tường rào cho nhà trường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm