rssheader

19/09/2021

Đà Nẵng dự kiến tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho hơn 46.000 người

Hoàng Vinh - 07/04/2021, 10:18 GMT+07 | Thời sự
Lực lượng tuyến đầu chống dịch ở Đà Nẵng được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Lực lượng tuyến đầu chống dịch ở Đà Nẵng được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 1122/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại thành phố giai đoạn 2021-2022.

Với mục tiêu 95% đối tượng nguy cơ và cộng đồng được tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin, đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Các nhóm đối tượng cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình hình dịch và trong bối cảnh nguồn vắc xin cung cấp hạn chế tại Việt Nam. Cụ thể, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch: người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); quân đội, công an.

Nhân viên, cán bộ ngoại giao nước ngoài của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước... Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Bên cạnh đó, người mắc các bệnh mãn tính, người trên 65 tuồi; Người sinh sống tại các vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, hoc tập lao động ở nước ngoài; Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống chống dịch; Các đối tượng tại cộng đồng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng căn cứ vào mức độ phân bổ vắc xin.

Theo đó, phạm vi triển khai trên toàn thành phố, trong đó ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng như trên tại các khu vực xã, phường ghi nhận trường hợp mắc/hoặc tử vong do Covid-19 trong cộng đồng; các quận, huyện có mật độ dân số cao, có khu công nghiệp; các xã, phường còn lại trên địa bàn thành phố căn cứ vào mức độ phân bổ vắc xin.

Căn cứ khả năng cung ứng vắc xin của Bộ Y tế, dự kiến thời gian triển khai đợt 1 trong quý II và quý III năm 2021; số đối tượng dự kiến tiêm khoảng 46.321 người (gồm các lực lượng tuyến đầu chống dịch). Các đợt tiêm chủng tiếp theo sẽ triển khai căn cứ theo tiến độ cung ứng vắc xin thực tế và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguồn vắc xin tiêm do COVAX Facility hỗ trợ và nguồn vắc xin được mua từ ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Tổ chức tiêm chủng theo hình thức tiêm chiến dịch trong thời gian ngắn nhất. Sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có; trong trường hợp cần thiết, Sở Y tế thanh phố huy động các cơ sở tiêm chủng dịch vụ của nhà nước và tư nhân tham gia tổ chức tiêm chủng.

Đặc biệt, các cơ sở tiêm chủng thực hiện giám sát chủ động sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo Hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi xảy ra trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, quy trình điều tra, báo cáo và thông báo kết quả điều tra...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm