rssheader

05/12/2020

Cân nhắc việc tạm hoãn xuất cảnh với người đi chữa bệnh

Nhữ Phong - 15/07/2019, 13:59 GMT+07 | Thời sự
Cân nhắc việc tạm hoãn xuất cảnh với người đi chữa bệnh

Quy định này đã được tiếp thu, chỉnh lý tương đối cơ bản, làm rõ thêm nhiều nội dung. Yêu cầu đặt ra đó là quy định về việc tạm hoãn xuất cảnh phải bảo đảm chặt chẽ, vừa phục vụ cho công tác quản lý nhưng cũng tránh làm ảnh hưởng, xâm phạm đến quyền của công dân.

 Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga: Phải rà soát kỹ để tăng tính khả thi của dự luật

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, dự luật có nhiều điều liên quan đến quyền công dân, quyền con người nên phải rà soát kỹ để bảo đảm sự thống nhất của hệ thống luật cũng như tính khả thi, tránh tuỳ tiện lạm dụng trong thực tế. Trong đó, nội dung liên quan các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh cần chiếu theo pháp luật về tố tụng hình sự, tố tụng dân sự...

 Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị rà soát lại thẩm quyền quyết định tạm hoãn

Cùng quan điểm trên, theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, cùng với quy định về các trường hợp tạm hoãn, cũng cần rà lại quy định về thẩm quyền quyết định tạm hoãn, cần thiết bổ sung quy định về trách nhiệm của người ra quyết định tạm hoãn để cho chặt chẽ. Ví như, quy định “xét thấy cần ngăn chặn” thì ai xét thấy, thẩm quyền của người nào, cấp nào?... để áp dụng cho rõ ràng, chính xác.

Xung quanh các vấn đề các đại biểu cho ý kiến, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương - đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật cho biết sẽ phối hợp rà soát các quy định liên quan tạm hoãn xuất, nhập cảnh.

 Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương giải trình một số vấn đề đại biểu quan tâm

Theo ông Lê Quý Vương, diện dối tượng này hơi rộng, chưa cụ thể, sẽ rất khó cho cơ quan thực hiện. Như người trong diện tạm hoãn xuất cảnh nhưng mắc bệnh hiểm nghèo (ung thư, cần mổ...), cần ra nước ngoài chữa trị thì giải quyết thế nào? Quyết định chuyện tạm hoãn này rất khó khăn vì đụng đến quyền con người, quyền công dân.

Kết thúc nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh phối hợp với ban soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoàn chỉnh dự thảo luật, gửi xin ý kiến các Đoàn ĐBQH để tiếp tục hoàn chỉnh trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 8. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm