rssheader

23/01/2021

Báo Giáo dục và Thời đại chở yêu thương đến học sinh vùng khó

Nhóm PV - 15/09/2018, 19:51 GMT+07 | Thời sự
Đoàn từ thiện báo Giáo dục và Thời đại và các em học sinh Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái (xã Hồng Thái, huyện Na Hang, Tuyên Quang) Đoàn từ thiện báo Giáo dục và Thời đại và các em học sinh Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái (xã Hồng Thái, huyện Na Hang, Tuyên Quang)

Đón đoàn thiện nguyện của báo GD&TĐ cứ cảm giác như gặp người thân vậy. Báo Ngành Giáo dục đến với trường học, học sinh, đúng là như trong một gia đình!


Cô Triệu Thị Kim Anh

Nhiệt tình "nhập đoàn" từ Na Hang lên xã Hồng Thái có thầy Hoàng Anh Tuấn – Phó Trưởng phòng GD huyện Na Hang.

Xã Hồng Thái (huyện Na Hang) nằm ở độ cao từ 800 - 1200 m với địa hình núi cao có độ dốc lớn, là xã thuộc diện 135 - đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Đường đi từ huyện Na Hang đến xã Hồng Thái khoảng 45km đã được trải nhựa mà vẫn đi mất 2,5 tiếng đồng hồ. Xe ô tô của đoàn báo Giáo dục Thời đại cứ cài số 1 leo dốc núi, căng thẳng vào những khúc cua tay áo liên tiếp. Mở cửa sổ không bật điều hòa cho xe leo dốc khỏe hơn, vượt bao con dốc, xe chầm chậm “bò” lên xã Hồng Thái, chở nặng chuyến hàng mang tình cảm của các cán bộ, phóng viên báo Ngành với học sinh, giáo viên vùng khó.


  Học sinh háo hức đến điểm tập trung đón đoàn từ thiện

Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái có 260 học sinh đã được kiên cố hóa, nằm trên cao so với đường nhựa, từ cửa số lớp học nhìn thấy trập trùng núi, bảng lảng mây và xanh biếc những thửa ruộng bậc thang chực trổ đòng thoảng hương. Đi từ xa thôi đã nghe thấy tiếng học sinh ríu rít.

 Đón đoàn thiện nguyện theo cách riêng: Tập trung ở hàng rào, tay cầm ghế nhựa để lát tập trung ngồi trong sân trường!
Niềm vui đón khách! 

Nghe tin có đoàn khách tới thăm, trong khi các anh chị lớp 8, lớp 9 giúp thầy cô kê bàn ghế, đám học sinh tiểu học túm tụm đứng ở hàng rào cổng trường, tay cầm ghế nhựa, líu lo nói chuyện với nhau bằng tiếng dân tộc Dao. Đáp lại lời chào của các vị khách miền xuôi là những nụ cười bẽn lẽn đáng yêu. “Học sinh của trường chúng em là người Mông, người Dao, còn nhiều rụt rè lắm!” – Cô Triệu Thị Kim Anh – Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

 Tiết mục văn nghệ chào mừng rất chuyên nghiệp

Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái cùng rất nhiều ngôi trường vùng khó khác nay đã có trường lớp kiên cố hóa, nhưng điều kiện cơ sở vật chất, dạy học vô cùng thiếu thốn. Cô Kim Anh kể cô trò hiện vẫn hứng “nước lần” – nước chảy từ trên núi xuống – để sinh hoạt hàng ngày, lúc có lúc không. Mùa hè thì không sao, chứ đến mùa thu đông thì nước lạnh buốt giá. Thời tiết trên cao mây mù nhiều, chăn màn lúc nào cũng cảm thấy ẩm ướt.

Và điều khiến cả trường sợ nhất là sét! Cách đây mấy hôm, nhà bếp của các thầy cô bị sét đánh toác cả bàn bếp, vỡ hết bát đĩa, méo cả mâm nhôm, sập toàn bộ hệ thống mạng Internet. May thời điểm đó cả trường đang lên lớp học nên không có thiệt hại về người. Thế nên cứ hôm nào mưa là cả trường lại nín thở lo lắng.

 Những món quà được đoàn từ thiện trao tận tay các em học sinh

3.600 cuốn vở kẻ ngang, 100 chiếc quần bò mới, 100 đôi dép nhựa siêu nhẹ đã được trao tận tay các thầy cô và các em học sinh Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái.

Trước đó, một phụ huynh đi bộ 9km đến trường gặp cô Hiệu phó, xin cô và nhà trường quan tâm giúp đỡ cho con trai đang học lớp 7 bị mất dép, gia đình hiện không có tiền mua dép mới cho em đi học. “Học sinh của em ngày mai có dép mới đi học rồi. Chắc em và gia đình vui lắm!” – Cô Kim Anh phấn khởi chia sẻ.

 Chúng em thích được nhận quà để đi học lắm - Triệu Thị Yến, Bàn Trọng Tiến, Bàn Phúc Thịnh - Học sinh lớp 5 cùng đồng thanh nói!
 Bàn Văn Hoàng và Đặng Thanh Tùng hàng ngày đi bộ gần 8km đến trường, những đôi dép mới thật sự là món quà thiết thực với các em

Ngày mai, học sinh Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái sẽ mặc quần mới, đi dép mới đến trường, trang vở thơm sẽ được ghi những dòng chữ về tình yêu thương, về lòng chia sẻ.

Những món quà vô cùng ý nghĩa về vật chất và tinh thần từ cán bộ, phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại sẽ giúp các em học sinh trường vơi đi phần nào những thiếu thốn, khó khăn trong học tập và sinh hoạt hằng ngày, tiếp thêm nghị lực, niềm tin về cuộc sống, nhận thêm bài học về lòng nhân ái, bao dung trong cuộc đời này.

Đoàn từ thiện báo Giáo dục và Thời đại chụp ảnh lưu niệm cùng thầy, trò Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái 

Báo Giáo dục và Thời đại trân trọng cảm ơn: Công ty Giày Đông Hải và Trường Tiểu học Phương Liên (Hà Nội) đã hỗ trợ, đồng hành cùng Báo hoàn thành chuyến từ thiện đến Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái (Na Hang, Tuyên Quang).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm