Thỏa thuận quan trọng về sự hợp tác giữa NATO và Nga được cứu vãn?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - NATO được cho là sẽ giữ nguyên một đạo luật thành lập năm 1997 giữa liên minh quân sự này và Nga, trong đó nói rằng 2 bên ‘không coi nhau là kẻ thù’. Theo truyền thông Đức, Berlin và Paris đã phản đối việc hủy bỏ luật trên.
Cờ NATO và Nga (phải).
Cờ NATO và Nga (phải).

Hãng truyền thông Đức Die Welt tuyên bố rằng một số quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu muốn Đạo luật về quan hệ, hợp tác an ninh giữa NATO và Liên bang Nga chính thức bị loại bỏ trong hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tại Paris.

Theo bài báo, các quốc gia giấu tên cho rằng Moscow đã ngừng tuân thủ luật này vào năm 2008 khi các lực lượng của thọ tiến vào Gruzia. Tuy nhiên, Đức và Pháp đã kiên quyết giữ lại luật trên.

Để giảm bớt sự khác biệt về quan điểm, luật trên sẽ không được đề cập trong tuyên bố bế mạc hội nghị thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha.

Được ký tại Paris vào tháng 5/1997, đạo luật hợp tác giữa NATO và Nga được cho là nhằm điều chỉnh quan hệ giữa 2 bên sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Ngoài ra, nó còn đặt mục tiêu “khắc phục những dấu vết của sự đối đầu và cạnh tranh trước đây”, đồng thời kêu gọi thiết lập “mối quan hệ đối tác bền vững, ổn định lâu dài”.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng sẽ là không khôn ngoan nếu chấm dứt đạo luật trên. Ông giải thích điều này “sẽ chỉ nằm trong tay Tổng thống Putin và sự tuyên truyền của ông ấy”.

Theo ông Scholz, luật trên nêu rõ “chính xác các nguyên tắc mà ông Putin đã vi phạm: Từ bỏ việc sử dụng vũ lực, tôn trọng biên giới, chủ quyền của các quốc gia độc lập”.

Trong khi đó, phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã thông báo “cuộc đại tu lớn nhất về phòng thủ tập thể của chúng ta kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”

Ông cho rằng Nga sẽ không còn được coi là một đối tác chiến lược và tin tưởng rằng các nhà lãnh đạo của 30 quốc gia thành viên sẽ “tuyên bố rõ rằng Nga đặt ra mối đe dọa trực tiếp với an ninh của chúng tôi”.

Theo RT
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.