Thỏa thuận quan trọng về sự hợp tác giữa NATO và Nga được cứu vãn?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - NATO được cho là sẽ giữ nguyên một đạo luật thành lập năm 1997 giữa liên minh quân sự này và Nga, trong đó nói rằng 2 bên ‘không coi nhau là kẻ thù’. Theo truyền thông Đức, Berlin và Paris đã phản đối việc hủy bỏ luật trên.
Cờ NATO và Nga (phải).
Cờ NATO và Nga (phải).

Hãng truyền thông Đức Die Welt tuyên bố rằng một số quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu muốn Đạo luật về quan hệ, hợp tác an ninh giữa NATO và Liên bang Nga chính thức bị loại bỏ trong hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tại Paris.

Theo bài báo, các quốc gia giấu tên cho rằng Moscow đã ngừng tuân thủ luật này vào năm 2008 khi các lực lượng của thọ tiến vào Gruzia. Tuy nhiên, Đức và Pháp đã kiên quyết giữ lại luật trên.

Để giảm bớt sự khác biệt về quan điểm, luật trên sẽ không được đề cập trong tuyên bố bế mạc hội nghị thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha.

Được ký tại Paris vào tháng 5/1997, đạo luật hợp tác giữa NATO và Nga được cho là nhằm điều chỉnh quan hệ giữa 2 bên sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Ngoài ra, nó còn đặt mục tiêu “khắc phục những dấu vết của sự đối đầu và cạnh tranh trước đây”, đồng thời kêu gọi thiết lập “mối quan hệ đối tác bền vững, ổn định lâu dài”.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng sẽ là không khôn ngoan nếu chấm dứt đạo luật trên. Ông giải thích điều này “sẽ chỉ nằm trong tay Tổng thống Putin và sự tuyên truyền của ông ấy”.

Theo ông Scholz, luật trên nêu rõ “chính xác các nguyên tắc mà ông Putin đã vi phạm: Từ bỏ việc sử dụng vũ lực, tôn trọng biên giới, chủ quyền của các quốc gia độc lập”.

Trong khi đó, phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã thông báo “cuộc đại tu lớn nhất về phòng thủ tập thể của chúng ta kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”

Ông cho rằng Nga sẽ không còn được coi là một đối tác chiến lược và tin tưởng rằng các nhà lãnh đạo của 30 quốc gia thành viên sẽ “tuyên bố rõ rằng Nga đặt ra mối đe dọa trực tiếp với an ninh của chúng tôi”.

Theo RT
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.