Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thỏa sức trải nghiệm, đam mê với ngày hội sách và STEM kỳ thú

Hiếu Nguyễn - 08/10/2018, 16:26 GMT+7 | Trẻ
“Ngày hội sách và học tập trải nghiệm” thu hút hàng nghìn học sinh tham gia. Đây là năm thứ 3 Trường THCS Giảng Võ tổ chức hoạt động đặc biệt này và mỗi năm càng thêm hấp dẫn, chuyên nghiệp. 

Để đáp ứng yêu cầu của thời đại mới, con người không chỉ cần tri thức mà phải có năng lực tư duy, sáng tạo, có kĩ năng phân tích, tổng hợp và khả năng làm việc độc lập. Nhấn mạnh điều này, thầy hiệu trưởng Đoàn Công Thạo cho biết, với tinh thần "học thông qua thực làm", giáo dục STEM, STEAM ra đời đã truyền cảm hứng và đam mê học tập, trang bị cho học sinh kiến thức, kĩ năng làm việc để có thể phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

 
Rất nhiều tiết mục hấp dẫn mang đậm tính khoa học thường thức trong khai mạc ngày hội đã thu hút sự chú ý của hàng nghìn học sinh. Trong ảnh là phần giới thiệu ấn tượng của nhóm nghiên cứu sản phẩm "Nhà chống lũ" - dự án mà học sinh THCS Giảng Võ đạt giải Tư toàn quốc cuộc thi Khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức. 
Kiến thức nhiều môn học từ sách vở đã được hiện thực hóa vô cùng sinh động, hấp dẫn và thực sự truyền cảm hứng. Trong ảnh, thầy Hiệu trưởng Đoàn Công Thạo cùng học sinh thực hành máy bắn đá - một loại vũ khí thời cổ, dùng nguyên lý đòn bẩy và tính đàn hồi của cần để bắn đá đi
Mô hình thang máy là sản phẩm trưng bày khá đặc biệt của học sinh lớp 6A8. Sản phẩm do thạc sĩ, kĩ sư cơ điện Dương Trung Hiếu chế tạo trên các vật liệu có sẵn; đặc biệt chỉ sử dụng 100% các kiến thức vật lý và công nghệ trong chương trình THCS. Do vậy, đây là mô hình trực quan tốt cho học sinh tham quan, học tập. 
Không chỉ là dịp học hỏi, thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học, ngày hội còn là dịp gắn kết tình thầy trò, giúp môi trường học đường thân thiện, giúp mỗi ngày đến trường đều là một ngày vui. 
Trò chơi dự đoán ngày sinh rất "kì bí" và hấp dẫn. Đây cũng là trò chơi toán học thường thức, giúp học sinh yêu hơn môn Toán. 
 Băng rôn đỏ in dòng chữ "Giảng Võ là nhà" là sản phẩm ý nghĩa của các học sinh lớp 6A8, thực hiện trong ngày hội 
Thực hành làm slime cũng là tiết mục "hút hồn" rất nhiều học sinh
Tại ngày hội, còn rất nhiều trải nghiệm phong phú khác với sách và thiết bị khoa học thu hút đông đảo học sinh. Những hoạt động sáng tạo và lý thú này thực sự giúp học sinh “học mà chơi, chơi mà học”. 
Học sinh say sưa giới thiệu mô hình hiệu ứng nhà kính. Mô hình được chế tạo dựa trên nguyên lý nhà kính và số liệu quan trắc qua nhiệt kế điện tử. Thông qua mô hình này, học sinh có thể hiểu rõ hơn về sự nóng lên toàn cầu, từ đó có ý thức bảo vệ môi trường tốt hơn. 
Học sinh tham gia trải nghiệm Hóa học lý thú 
Cô giáo hóa thân thành nhân vật thời xưa khiến Trại sáng tác văn học - một góc trải nghiệm trong ngày hội - thêm hấp dẫn. Đây là nơi học sinh được bồi đắp thêm niềm đam mê văn học cũng như kích thích văn hóa đọc trong nhà trường.
Từ năm học 2016 - 2017, trường THCS Giảng Võ đã bước đầu đưa giáo dục STEM vào các khối lớp bằng việc thành lập và tổ chức hoạt động sôi nổi của CLB STEM Mộc và CLB ROBOTIC. Bên cạnh đó, phong trào “Góp một cuốn sách, đọc nghìn trang sách” triển khai với 73 tủ sách ở 73 lớp học, đến nay, đã trang bị được hàng chục nghìn  cuốn sách các loại. Đặc biệt, nhà trường đã tổ chức được hàng trăm tiết thuyết trình sách, khơi dậy niềm say mê đọc sách, bồi dưỡng ý thức tự học và tự hoàn thiện  nhân cách của học sinh. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm