Thị trường lịch 2018: Dấu ấn truyền thống lên ngôi

GD&TĐ - Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Dương lịch, đây là thời điểm vào “mùa” làm ăn của các doanh nghiệp kinh doanh lịch. Khảo sát thị trường địa bàn Hà Nội năm nay, các dòng lịch mang chất văn hoá dân gian, thuần phong mỹ tục của đất nước được bày bán rất nhiều với chủng loại, mẫu mã đa dạng và phong phú...
Thị trường lịch 2018:  Dấu ấn truyền thống lên ngôi

Sức mua giảm

Vài năm gần đây, lịch tường gần như không còn “đất sống”, ngoại trừ để tặng, biếu, còn lịch bàn thì gần như “chết” hẳn song lịch bloc hiện vẫn được người tiêu dùng lựa chọn nhiều. Nhằm thu hút khách hàng, các doanh nghiệp in ấn lịch không ngại đầu tư cho đề tài, thuê cả chuyên gia tư vấn.

Cũng như những năm trước, năm nay thị trường lịch Tết Mậu Tuất khởi động khá sớm, ngay từ đầu tháng 10 nhiều nhà xuất bản đã tung lịch ra thị trường với nhiều mẫu mã bắt mắt. Phổ biến nhất là các loại lịch bloc với nhiều kích thước từ nhỏ, trung đến siêu đại, được đầu tư thiết kế bắt mắt như khung lịch bloc là khung tranh hình ảnh gà trống, gà mái, Phúc - Lộc - Thọ, hình Phật Quan Âm…

Hầu hết các lịch này đều có giá khá đắt, trung bình từ 450.000 đồng đến 2 triệu đồng/khung, không kèm bloc lịch, nhưng sức mua hiện nay rất chậm.

Anh Nguyễn Văn Quyết - chủ một cửa hàng bán lịch trên phố Giảng Võ (Ba Đình – Hà Nội), cho biết: “Tuy chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2017, nhưng khách hàng tới mua lịch của cửa hàng chủ yếu vẫn là các công ty, còn khách lẻ vẫn rất ít, còn có vào cửa hàng cũng chỉ là để tham khảo giá rồi đi”.

Không riêng cửa hàng anh Quyết, mà hiện nhiều cửa hàng bán lịch cũng rất vắng khách và họ không dám nhập nhiều. Chị Nguyễn Thị Lan - chủ cửa hàng kinh doanh lịch trên phố Nguyên Hồng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Hiện tôi cũng chưa dám nhập nhiều lịch bloc về, do sức mua vẫn còn chậm. Để mấy hôm nữa xem sức mua thế nào rồi tôi mới dám nhập thêm hàng. Hy vọng, trong tháng 12 này thị trường lịch sẽ khởi sắc hơn”.

Nói về thị trường lịch năm nay, đại diện một công ty chuyên phát hành lịch cho biết, các loại lịch để bàn có tranh vẽ mỹ thuật mang tính sáng tạo được ưa chuộng hơn. Cùng với đó, các công ty, ngân hàng muốn khẳng định thương hiệu nên có xu hướng lựa chọn lịch độc quyền hơn. Một số công ty đã đầu tư đội ngũ thiết kế, in ấn, để hàng năm cho ra bộ lịch độc quyền dùng biếu, tặng khách hàng hoặc gửi cho một đơn vị in độc lập, giá cả cạnh tranh nên số lượng đặt hàng của một số công ty đến thời điểm này khá thấp so với những năm trước...

Đa dạng mẫu mã

Lịch 2018 khá đa dạng và phong phú như bloc, lịch tờ, lịch để bàn... Đặc biệt, nhiều công ty in ấn còn thể hiện những bộ lịch ấn tượng đi sâu vào giá trị văn hoá dân gian, văn học, nhân văn, di sản như: Bộ lịch “Di sản Việt Nam” giới thiệu đến người xem 12 di sản vật thể và phi vật thể là niềm tự hào của Việt Nam trong quá trình hội nhập cùng thế giới.

Cũng như những bộ lịch “Truyện cổ dân gian Việt Nam” - bộ lịch đầu tiên lấy đề tài truyện cổ làm điểm nhấn. Hay bộ bloc lịch “Trò chơi dân gian” với 105 trò chơi tiêu biểu được thể hiện trong bộ lịch được xem là sự góp mặt đầy mới mẻ trong các sản phẩm lịch năm 2018.

Bộ lịch bloc “Văn hoá Việt Nam” với 365 tranh vẽ, chia thành 10 chủ đề chính gồm: Thắng cảnh - Kỳ quan thiên nhiên; Công trình kiến trúc – Di tích văn hoá; Lễ hội; Phong tục; Nghệ thuật; Đời sống; Trang phục; Ẩm thực; Ngành nghề truyền thống; Danh nhân Việt Nam, cùng những bloc lịch mang tên “Sống khỏe mỗi ngày”, “Phong thuỷ”, “Thịnh vượng”… không chỉ cung cấp đến người dùng nhiều hình ảnh, sự kiện phong phú về những phong tục tập quán của người Việt mà còn là một món quà đầy ý nghĩa trong những ngày Tết đến xuân về.

Mùa lịch 2018, các đơn vị làm lịch tiếp tục giới thiệu những mẫu lịch đẹp theo các chủ đề văn hóa Việt Nam, truyện cổ dân gian, trò chơi dân gian, di sản văn hóa...

Việc các đơn vị làm lịch “tìm về cội nguồn” trong việc thiết kế lịch bloc cho thấy vấn đề bảo tồn văn hóa truyền thống đang rất được quan tâm. Hy vọng với sự đầu tư công phu của các nhà sản xuất, công ty in ấn người dùng sẽ hào hứng hơn với thị trường lịch Tết thuần Việt.

Khảo sát tại các cửa hàng, các nhà sách trên địa bàn Hà Nội, năm nay giá lịch tăng nhẹ, cao nhất cũng chỉ khoảng 6% so với mùa lịch 2017. Lịch siêu đại giá từ 200.000 - 250.000 đồng/bộ, cực đại 350.000 - 370.000 đồng/bộ, siêu cực đại 430.000 - 450.000 đồng/bộ, siêu cực đại đặc biệt có giá 600.000 - 650.000 đồng/bộ (tùy theo đơn vị sản xuất)...
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.