Thi tốt nghiệp THPT: Con người - nhân tố quyết định thành công: Chủ động và trách nhiệm

GD&TĐ - Chịu trách nhiệm chính trong tổ chức các khâu Kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều địa phương đã lên kế hoạch để triển khai với mục tiêu thực hiện thành công kỳ thi này. Công tác dạy - ôn luyện cho học sinh đến chuẩn bị nhân lực, vật lực đều được tính đến.
Thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Thiên Thanh
Thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Thiên Thanh

Đủ điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi 

Năm 2020, tỉnh Cà Mau có khoảng 9.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Khẳng định của Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Minh Luân, ngành Giáo dục có đủ điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi năm nay.

Chia sẻ về chuẩn bị của giáo dục Cà Mau, ông Nguyễn Minh Luân cho biết: Các cơ sở giáo dục đã thực hiện nghiêm túc công tác dạy và học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Hiện sở GD&ĐT tập trung chỉ đạo chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, kinh phí tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh; bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, giáo viên trong kỳ thi, không để thí sinh vì lý do kinh tế, đi lại mà không tham gia được kỳ thi năm 2020. Chuẩn bị phương án cần thiết, tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự, giám sát, thanh tra, kiểm tra kỳ thi…

Theo chỉ đạo của sở GD&ĐT, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã và đang tổ chức các phương án ôn tập cho học sinh. Đồng thời, thực hiện đầy đủ kế hoạch dạy học, hoàn thành chương trình theo đúng thời gian quy định, để học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng làm các bài thi kiểm tra thường xuyên, định kỳ, kiểm tra học kỳ II và thi tốt nghiệp THPT. Cùng với đó, tập trung ôn tập theo nội dung chương trình, sách giáo khoa, chuẩn kiến thức kỹ năng môn học. Chú trọng công tác phụ đạo theo đối tượng học sinh, tập trung cho học sinh có học lực trung bình, yếu kém.

“Chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Bộ GD&ĐT theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác quy định và thông tin cần thiết, nhất là những điểm mới của kỳ thi năm 2020 đến học sinh, giáo viên, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nâng cao tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội, nhất là những người trực tiếp tham gia kỳ thi” -  ông Nguyễn Minh Luân chia sẻ.

Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến về thi tốt nghiệp THPT giữa Bộ GD&ĐT với 63 tỉnh thành, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: Năm 2020, Đà Nẵng có gần 11.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, dự kiến bố trí tại 25 điểm thi. Sở GD&ĐT đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, kinh phí… để tổ chức tốt kỳ thi. Sau hội nghị, sở GD&ĐT sẽ tham mưu với UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của thành phố.

Thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: Thiên Thanh ảnh 1
Thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: Thiên Thanh

Giải pháp cho kỳ thi khách quan, trung thực

Cũng tại hội nghị này, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên thông tin: Năm 2020, Hưng Yên dự kiến có 11.400 thí sinh dự thi, với 24 điểm thi và khoảng 2.000 cán bộ, giáo viên tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này cơ bản hoàn tất, từ thành lập Ban Chỉ đạo, kế hoạch, phương án tổ chức, hậu cần; đồng thời khẳng định sẽ tổ chức kỳ thi này bảo đảm nghiêm túc, khách quan, công bằng, đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được giao về cho địa phương, vậy cần những giải pháp nào để bảo đảm sự trung thực, khách quan? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau cho rằng: Việc tổ chức kỳ thi (coi thi, chấm thi, phúc khảo) được Bộ GD&ĐT cụ thể hóa trong quy chế thi. Các tỉnh (thành phố) chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi ở địa phương mình an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, có sự giám sát của lực lượng Thanh tra thi.

Sở GD&ĐT có trách nhiệm chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND  huyện, thành phố tiến hành rà soát, bổ sung, khắc phục những bất cập của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; chuẩn bị tốt điều kiện để tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh bảo đảm an toàn, khách quan, trung thực, đúng quy chế…; khẩn trương xây dựng phương án, tình huống bất ngờ xảy ra; tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm. 

Yếu tố vô cùng quan trọng là chú trọng công tác lựa chọn nhân sự tham gia các khâu của kỳ thi, nhất là khâu trọng yếu như in sao đề thi, coi thi, chấm thi. Đồng thời, tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tham gia tổ chức thi, cán bộ thanh tra, giám sát. Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác thanh tra, giám sát tại các khâu liên quan đến kỳ thi cũng là nội dung cần phải chú trọng.

Thay đổi tư duy khởi nghiệp cho sinh viên sau dịch bệnh. Ảnh: T.G

Tìm đường vượt khó: Thay đổi để thích ứng

GD&TĐ - Dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Nhìn ở góc độ khác, dịch bệnh là thước đo “sức khỏe” các trường trong việc thích ứng sự biến đổi. Chuyển đổi hình thức dạy học, vừa dạy học vừa chống dịch… là những điều tích cực mà Covid-19 mang lại.
Ảnh minh họa

Nguyên hiệu trưởng 3 trường THCS chia sẻ về Ban phụ huynh

GD&TĐ - NGƯT.TS Trần Thị Kim Liên - Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội, từng là hiệu trưởng của 3 trường THCS tại Hà Nội – đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện về Ban đại diện cha mẹ học sinh (BPH) đang được dư luận quan tâm hiện nay.
Học viên ngành chăn nuôi thực hành trên gia súc

Ngành chăn nuôi - Nhiều cơ hội việc làm

GD&TĐ - Các đợt tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, ngành chăn nuôi thường không có nhiều thí sinh quan tâm. Tuy nhiên, về tiềm năng sinh viên nhóm ngành này lại có rất nhiều cơ hội việc làm; đặc biệt hiện nay, khi Nhà nước đang dành nhiều ưu tiên để phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có ngành chăn nuôi.
Đổi mới thi chọn học sinh giỏi

Đổi mới thi chọn học sinh giỏi

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục đổi mới công tác thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thi chọn, tập huấn các đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế.
Tất cả trường học của Bình Dương dừng mọi hoạt động tham quan

Tất cả trường học của Bình Dương dừng mọi hoạt động tham quan

(GD&TĐ) - Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại sáng nay (30/12) về vụ việc 7 học sinh bị đuối nước trên biển Cần Giờ, ông Dương Thế Phương – Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Dương - cho biết: Sở GD&ĐT đã có công văn khẩn gửi các Phòng GD&ĐT, nhà trường yêu cầu dừng tất cả các hoạt động tham quan.
Học sinh TPHCM thi tìm hiểu về ASEAN

Học sinh TPHCM thi tìm hiểu về ASEAN

(GD&TĐ) - Nhằm nâng cao hiểu biết của học sinh và cán bộ giáo viên về tổ chức ASEAN, tại TPHCM, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thi Tìm hiểu về ASEAN và Hiến chương ASEAN cho học sinh THPT tại thành phố.