Ngày 17/7, thông tin từ Công an Hà Nội cho biết Công an huyện Chương Mỹ đang tiến hành điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 500 triệu đồng với thủ đoạn tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo.

Thêm một người mất nửa tỷ đồng khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 17/7, thông tin từ Công an Hà Nội cho biết Công an huyện Chương Mỹ đang tiến hành điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 500 triệu đồng với thủ đoạn tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo cơ quan chức năng, thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an, nhưng vẫn có người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo.

"Mồi nhử" mà các đối tượng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Ngày 22/6, chị C. (SN 1992, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có lên mạng xã hội tìm việc làm online và được hướng dẫn tải app Vinasun để làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng sẽ được hưởng tiền hoa hồng.

"Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra cho chị C. rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Chị C. đã thanh toán các đơn hàng với tổng số tiền là gần 500 triệu đồng thì được yêu cầu là nạp thêm tiền thì mới nhận được tiền gốc và tiền thưởng nếu không sẽ khoá tài khoản. Biết mình bị lừa, chị C. đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ