Thêm một lần thử thách

GD&TĐ - Tết đang cận kề nhưng đây là cái Tết thứ hai, đất nước ở vào tình thế “chống dịch như chống giặc”.

Tròn một năm kể từ ngày Việt Nam cấm toàn bộ các chuyến bay thương mại đến từ Trung Quốc (27/1/2020) để ngăn chặn dịch Covid-19, nước ta lại đón nhận một tin không vui: Hai ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện trong cộng đồng hôm 27/1 gồm một nữ công nhân (BN 1552) tại một nhà máy của Hải Dương và một nam nhân viên (BN 1553) thuộc sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Đáng lưu ý là nữ bệnh nhân 1552 lại mang biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Điều lo lắng nhất với hai ca bệnh nói trên là Ban Phòng chống dịch chưa xác định được nguồn lây bệnh từ đâu. Ban Phòng chống dịch hiện đã kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch để truy tìm các ca F1, F2, F3 tại những nơi mà hai bệnh nhân nói trên đã từng tiếp xúc.

Tình hình cấp bách đến mức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải tổ chức cuộc họp ngay tại thời điểm ông cùng các đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ 13! Còn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Phòng chống dịch Covid-19 Trung ương thì suốt đêm 27/1 không chợp mắt vì phải giải quyết hàng núi việc chung quanh câu chuyện dịch lây lan trong cộng đồng lần này.

Trưa hôm 28/1, tại cuộc họp của Ban Phòng chống dịch Trung ương, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay!

Cũng trưa hôm qua, ban phòng chống dịch công bố đã có 82 ca dương tính với SARS-CoV-2 bị lây nhiễm từ hai ca được phát hiện tối 27/1. Con số này có lẽ chưa phải là cuối cùng vì hàng nghìn mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả. Như đã nói, bệnh nhân 1552 mang biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nên tốc độ lây lan rất nhanh.

Ngoài việc kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch đã được thiết lập trước đây, Ban Phòng chống dịch Trung ương đã đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế lây lan dịch như khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa một số nơi nguy cơ dịch lây lan cao, cho học sinh nghỉ học…

Vốn đã quen với những lần chống dịch trước đây nên Ban Phòng chống dịch các cấp lẫn người dân đều chấp hành nghiêm hướng dẫn của ngành chức năng. Cả hệ thống chính trị từ cấp thấp nhất đến cấp cao nhất đã nhanh chóng nhập cuộc với tinh thần khẩn trương nhất và quyết liệt nhất.

Cả nước ta, từ vùng đang có dịch lẫn những nơi chưa xuất hiện ca bệnh nào đều mang tâm thế sẵn sàng thích nghi để đối phó với những tình huống xấu nhất. Không một ai được phép chủ quan và cũng không ai hoang mang trước thông tin dồn dập những ca dương tính như vừa công bố.

Chỉ với một tinh thần cảnh giác cao nhất, một quyết tâm lớn nhất cùng với một vòng tay kết nối tất cả mọi người Việt Nam ngay từ lúc này thì mới đẩy lùi nạn dịch sớm nhất như chúng ta đã từng làm suốt một năm qua. Lại thêm một thử thách không hề nhỏ cho tất cả mọi người Việt Nam.

Có thể niềm vui xuân chưa thật trọn vẹn nhưng nếu sớm đẩy lùi được nạn dịch thì khác nào mùa xuân đang gõ cửa từng nhà vậy.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.