Thêm một dòng thác di cư tới Mỹ

GD&TĐ - Một dòng thác di cư mới đang hướng đến Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc, đe dọa cắt viện trợ nước ngoài cho Honduras nếu những người di cư này không được đưa trở lại quê hương họ.  
Đoàn người di cư Honduras tạm dừng tại một trạm kiểm soát cảnh sát Guatemala sau khi băng qua biên giới từ Honduras
Đoàn người di cư Honduras tạm dừng tại một trạm kiểm soát cảnh sát Guatemala sau khi băng qua biên giới từ Honduras

Cuộc di cư khổng lồ

Một “đoàn caravan” với hàng ngàn người, đã được tổ chức tại thành phố San Pedro Sula của Honduras thứ Bảy vừa qua, đã vượt qua Guatemala vào đầu tuần này và bắt đầu đổ bộ vào Mỹ. Guatemala đã bắt giữ một trong những điều phối viên của đoàn người hôm thứ Ba. Tuy nhiên, những thành viên khác của đoàn caravan vẫn tiếp tục đi về phía Bắc.

Một câu hỏi lớn đặt ra: Liệu các nhà chức trách có bắt giữ họ trước khi họ đến biên giới Mỹ hay không?

Các thành viên của đoàn người cho biết họ quyết định tham gia đoàn caravan và đi đến Mỹ vì ở Honduras không an toàn và thiếu việc làm. Đoàn người còn có rất nhiều trẻ em. Khi các phương tiện truyền thông địa phương ghi lại những bước đầu tiên trong hành trình của đoàn người vào cuối tuần qua, các quan chức chính phủ địa phương đã khuyên họ nên quay trở lại.

Đại sứ quán Mỹ tại Honduras cũng cảnh báo về những nguy hiểm của cuộc hành trình và lưu ý rằng Mỹ sẽ thi hành luật nhập cư một cách kiên quyết. Bộ Ngoại giao Mexico cũng đã lưu ý du khách nên tham khảo luật di trú của mình trước khi cố gắng nhập cảnh. “Xin lưu ý rằng pháp luật hiện hành không cho phép nhập cảnh vào Mexico nếu các yêu cầu đi du lịch đến một nước láng giềng chưa được đáp ứng”, tuyên bố nói. “Để tránh những điều bất ngờ, vui lòng tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu”.

Thế nhưng đoàn người vẫn không hề nao núng.

Hôm thứ Hai vừa qua, cảnh sát ở Esquipulas, Guatemala, cách biên giới khoảng 10 km, đã phải chặn đường đi suốt gần hai giờ, nhưng cuối cùng cũng phải để đoàn người tiếp tục cuộc hành trình sau khi những người di cư từ chối quay lại. Ngày hôm sau, Tổng thống Donald Trump đã được cảnh báo về vấn đề này. Ông viết trên Tweeter: “Hôm nay chúng tôi đã thông báo cho các quốc gia Honduras, Guatemala và El Salvador rằng nếu họ cho phép công dân của họ, hoặc những người khác, hành trình qua biên giới của họ và đến Mỹ, với ý định nhập cảnh vào quốc gia của chúng tôi một cách bất hợp pháp, thì tất cả các khoản thanh toán được thực hiện đối với các quốc gia này sẽ bị dừng lại!”.

Ông nói thêm, “Bất kỳ ai vào Mỹ bất hợp pháp sẽ bị bắt và bị giam giữ và được gửi trở lại đất nước của họ!”.

Người dân bị lợi dụng?

Chính quyền Guatemala đã bắt giữ Fuentes, một nhà cựu lập pháp Honduras, và hai người khác vào thứ Ba. Cả ba người này sẽ phải nhanh chóng trở về Honduras. Lý do cho việc giam giữ của họ vẫn chưa rõ ràng.

Bộ Ngoại giao Guatemala đã ban hành một tuyên bố cho biết chính quyền nước này sẽ thực hiện các bước cần thiết “để xác định và ghi lại những người đã nhập vào lãnh thổ Guatemala một cách bất thường”. Ngoài ra, tuyên bố cho biết, các nhà chức trách đã được hướng dẫn “thực hiện các biện pháp cần thiết và phù hợp để đảm bảo trật tự và an ninh quốc gia”.

Bộ Ngoại giao Honduras cũng đã ban hành một thông cáo, chỉ trích việc tổ chức đoàn người như một động thái chính trị nhằm “thay đổi sự thống trị, ổn định và hòa bình của các nước chúng ta”. Các quan chức kêu gọi các thành viên của đoàn người không để bản thân bị lợi dụng. Thông cáo khẳng định những đoàn người di cư này được tổ chức bởi các nhóm chính trị, với những lời hứa không đúng. Theo thông cáo này, những kẻ tổ chức đoàn di cư đang lừa dối người dân, khiến họ tin rằng nếu họ đến Mỹ, họ sẽ được chào đón.

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.