rssheader

11/05/2021

WHO dự đoán “số phận” của Covid-19, cảnh báo vaccine không thể chặn đứng dịch

Hải Yến - 31/12/2020, 07:31 GMT+07 | Thế giới
Xét nghiệm Covid-19 ở Thái Lan. Xét nghiệm Covid-19 ở Thái Lan.

Các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang dự đoán “số phận” của virus corona là sẽ trở thành dịch bệnh đặc hữu, cho thấy nó có thể tiếp tục lây lan trong dân số với tốc độ ổn định bất chấp nỗ lực tiêm chủng toàn cầu.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học Canada nói rằng tương lai của loại virus corona mới này còn lâu mới có thể khẳng định và lưu ý rằng có nhiều yếu tố định hình quỹ đạo của bệnh truyền nhiễm này. Trong một cuộc họp báo, một số quan chức cấp cao của WHO cảnh báo việc phát triển vaccine Covid-19 không đảm bảo rằng virus sẽ bị tiêu diệt và đề xuất mục tiêu thực tế hơn là giảm mối đe dọa lây truyền xuống mức dễ kiểm soát hơn.

Tại Thụy Điển, hãng dược phẩm Swissmedic đã đưa ra tuyên bố sau cái chết của một người vài ngày sau khi tiêm vaccine chống Covid-19. Theo đó, Swissmedic cho rằng hiện chưa thấy mối liên hệ giữa cái chết của một người 91 tuổi với việc tiêm vaccine, ngoài ra người này đã mắc nhiều bệnh trước khi tiêm. Các cuộc kiểm tra do cơ quan y tế bang và Swissmedic thực hiện đã xác định rằng mối liên hệ giữa cái chết và vaccine Covid-19 là rất khó xảy ra.

Tại Pháp, Bộ Y tế báo cáo 26.457 ca mắc Covid-19 mới trong hơn 24 giờ qua, tăng mạnh so với con số 11.395 ngày trước đó và là mức cao chưa từng thấy kể từ ngày 18/11. Pháp khởi động chiến dịch tiêm chủng vào cuối tuần qua và đã chứng kiến số người nhập viện vì Covid giảm 183 ca trong 24 giờ. Tuy nhiên, số ca tử vong vẫn tăng thêm 303 người, đưa tổng số người chết vì Covid lên 64.381 ca. Hiện tổng số ca mắc ở Pháp cao thứ 5 thế giới với hơn 2,6 triệu ca.

Tại Mỹ, nhà chức trách có thể mở rộng yêu cầu xét nghiệm virus corona đối với hành khách quốc tế ngoài nước Anh vào tuần sau. Trước đó, chỉ người đến từ Anh mới phải tiến hành xét nghiệm này để ngăn ngừa biến chủng mới được cho là có tốc độ lây lan mạnh hơn.

Thái Lan đã áp đặt một lệnh cấm vào hôm qua đối với những cuộc tụ tập và sự kiện lớn trên cả nước nhằm chống lại đại dịch Covid-19 trong dịp đón năm mới. Hôm qua, Bộ Y tế Thái Lan xác nhận 250 ca mắc mới - một trong những mức cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh nhất tại quốc gia này từ gần 2 tuần trước.

 
Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm