rssheader

24/09/2021

Tổng thống Syria bất ngờ tới Nga gặp Tổng thống Putin

Hải Yến - 14/09/2021, 17:07 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Syria Bashar Assad gặp Tổng thống Nga Putin tại Moscow. Tổng thống Syria Bashar Assad gặp Tổng thống Nga Putin tại Moscow.

Các nỗ lực chung của Nga và Syria đã giáng một đòn mạnh vào khủng bố, cho phép Damascus giành lại quyền kiểm soát hơn 90% lãnh thổ của mình – Tổng thống Putin nói với người đồng cấp Syria tại Moscow. Tuy nhiên, một số trở ngại vẫn còn trước khi có thể “củng cố toàn bộ quyền lực” và “trở lại cuộc sống bình thường” trong nước.

Syria đã chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế từ năm 2011 với sự xoay chuyển trong cuộc xung đột xảy ra sau khi Nga triển khai lực lượng tại nước này theo yêu cầu của Damascus vào năm 2015.

Ông Putin cho rằng vấn đề chính là các lực lượng vũ trang nước ngoài hiện diện ở một số khu vực nhất định của Syria mà không có bất kỳ sự ủy nhiệm nào của Liên hợp quốc và không có sự ủy quyền của ông Assad. Điều này rõ ràng là mâu thuẫn với luật pháp quốc tế và ngăn cản Syria nỗ lực tối đa để củng cố đất nước và tiến lên con đường khôi phục với tốc độ có thể thực hiện được nếu toàn bộ lãnh thổ được một chính phủ hợp pháp kiểm soát.

Quân đội Nga và Syria không chỉ đạt được những kết quả ấn tượng trong cuộc chiến chống khủng bố mà còn “tạo điều kiện thuận lợi cho sự trở lại của người tị nạn buộc phải bỏ nhà cửa, quê hương mình” – ông Assad nói.

Theo Tổng thống Syria “chủ nghĩa khủng bố quốc tế không có biên giới và lây lan như một căn bệnh khắp thế giới, do đó quân đội của chúng ta đã đóng góp rất lớn để bảo vệ toàn nhân loại khỏi tệ nạn này”.

Ông Putin chúc mừng ông Assad đã tái đắc cử Tổng thống, coi đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy người dân Syria “tin tưởng” ông sẽ dẫn dắt đất nước trở lại cuộc sống hòa bình. Tổng thống Nga hy vọng ông Assad sẽ đoàn kết tất cả các đối thủ chính trị theo một quá trình hòa giải dân tộc.

Tổng thống Syria cảm ơn sự hỗ trợ về quân sự và ngoại giao của Nga trong suốt cuộc xung đột, đặc biệt là những nỗ lực của Bộ Ngoại giao Nga nhằm bảo vệ quyền tự quyết định số phận của Syria và chống lại những nỗ lực của một số quốc gia “sử dụng chủ nghĩa khủng bố để đạt được mục tiêu của họ”.

Một vấn đề khác trong chương trình nghị sự là đại dịch Covid-19. Ông Putin cho biết Nga và Syria “đang làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề chính mà nhân loại đang đối mặt”. Tổng thống Nga cho biết việc chuyển giao vắc xin Sputnik V và Sputnik Lite Covid-19 của Nga cho Syria bắt đầu được triển khai. Ông Assad nói rằng ông rất biết ơn về điều này cũng nhưng viện trợ nhân đạo khác mà Moscow cung cấp cho Damascus.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm