rssheader

24/01/2021

Tín hiệu vui ở quốc gia châu Âu đầu tiên có số ca mắc Covid-19 vượt 2 triệu

Hải Yến - 18/11/2020, 07:05 GMT+07 | Thế giới
Nhân viên khử trùng ở Malaysia. Nhân viên khử trùng ở Malaysia.

Châu Âu đang phải chật vật đối phó với bão Covid-19 khiến nhiều quốc gia phải áp đặt phong tỏa và tăng cường các hạn chế.

Pháp trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu có số ca mắc vượt 2 triệu. Tuy nhiên, những nỗ lực kiềm chế dịch bắt đầu cho kết quả khi số ca mắc mới bắt đầu giảm trong vài ngày qua - một trong những quan chức y tế hàng đầu đất nước Jerome Salomon cho biết và nói rằng sẽ tăng gấp đôi nỗ lực để kiểm soát dịch.

Trong khi đó Bộ trưởng Y tế Olivier Veran nói rằng đất nước đang bắt đầu đối phó được sự lây lan của virus nhưng chưa sẵn sàng nới lỏng lệnh phong tỏa quốc gia lần 2 của mình.

Mới công bố thử nghiệm vaccine Covid-19 thành công tới 94,5%, hôm qua, Giám đốc điều hành Stephan Bancel của hãng dược phẩm Moderna cảnh báo các nước châu Âu rằng việc kéo dài đàm phán mua vaccine của họ sẽ làm chậm việc giao hàng và họ sẽ ưu tiên cho các quốc gia khác. Nếu nhà chức trách châu Âu phê chuẩn vaccine của Moderna vào cuối năm nhưng chưa ký hợp đồng, châu lục này sẽ không nằm trong số các quốc gia được nhận vaccine đầu tiên.

Vào mùa hè, Moderna đã thảo luận với Ủy ban châu Âu về việc cho nơi đây mua 80 triệu liều vaccine nhưng chưa có hợp đồng nào được ký. Trong khi đó Moderna đã ký hợp đồng cung cấp vaccine cho Canada, Nhật Bản, Israel, Qatar, Anh.

Ông Bancel cho biết Mỹ đã sẵn sàng đặt 100 triệu liều kể từ đầu tháng 8 và vài triệu liều khác đang ở trong kho chờ được phê chuẩn, có thể vào tháng 12.

Tại Trung Quốc, nhà chức trách cho biết đã phát hiện ra virus corona trên bao bì sản phẩm của 20 quốc gia, bao gồm thịt lợn từ Đức, thịt bò từ Brazil và cá Ấn Độ, nhưng các quan chức ngoại giao nói rằng việc thiếu bằng chứng đưa ra đồng nghĩ với việc gây tổn hại đến thương mại và danh tiéng thực phẩm nhập khẩu mà không có lý do.

Các nước sản xuất thực phẩm lớn đang ngày càng thất vọng với việc Trung Quốc giám sát chặt chẽ các sản phẩm nhập khẩu và kêu gọi nước này ngừng xét nghiệm thái quá đối với virus corona. Một số người cho rằng điều này tương đương với hạn chế thương mại.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm