Số ca mắc Covid-19 ở Iran cao kỷ lục, Trung Quốc thấy virus trên thịt nhập khẩu

GD&TĐ - Theo Worldometer, đến nay Covid-19 đã khiến cho 54.800.658 mắc bệnh và 1.323.945 người trên thế giới thiệt mạng. Virus corona đang có những đợt bùng phát mới khiến nhiều quốc gia chật vật tìm cách đối phó.
Hoạt động khử trùng ở Iran.
Hoạt động khử trùng ở Iran.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải tự cách ly sau khi được cho là tiếp xúc với người dương tính với Covid-19 – các quan chức cho biết hôm qua và nói rằng ông vẫn tiếp tục làm việc, trong đó chỉ đạo chính phủ ứng phó với Covid-19. Hiện ông chưa có triệu chứng gì. Trước đây, ông Boris Johnson đã mắc Covid-19 và phải nhập viện điều trị trước khi hồi phục.

Tại Pháp, cảnh sát phải tăng cường tuần tra ở thủ đô vào cuối tuần qua nhằm đảm bảo người dân tuân thủ lệnh phong tỏa chống dịch. Trước đó có dấu hiệu cho thấy nhiều người vi phạm lệnh này. Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết người dân cũng không tuân thủ quy tắc trong đợt phong tỏa đầu tiên hồi mùa xuân. Hôm 14/11, cảnh sát đã đột nhập một bữa tiệc có 400 người ở Joinville-Le-Point, gần Paris.

Theo lệnh phong tỏa, người dân phải ở nhà trừ khi ra ngooài mua thực phẩm và đồ thiết yếu hoặc tập thể dục khoảng 1 giờ. Họ phải mang giấy tờ chứng thực lý do ra ngoài.

Tại Iran, TT Hassan Rouhani tuyên bố “tổng huy động quốc gia và chính phủ” để đối phó với làn sóng Covid-19 thứ 3. Iran cho biết sẽ có các biện pháp chặt chẽ hơn áp dụng tại Tehran và khoảng 100 thành phố, thị trấn khác trên khắp cả nước từ ngày 21/11. Các doanh nghiệp và dịch vụ không thiết yếu sẽ bị đóng cửa, xe hơi cũng không được ra vào các thành phố trên.

Chủ tịch hội đồng thành phố Tehran cảnh báo số ca tử vong có thể lên đến 1.000 người mỗi ngày trong các tuần tới. Trong 24 giờ qua, Iran có số ca mắc cao kỷ lục là 12.543 ca, đưa tổng số ca mắc lên 762.068 ca, trong đó 41.493 ca tử vong.

Tại Indonesia, nhà chức trách báo cáo 4.106 ca mắc mới hôm qua, nâng tổng số ca mắc lên 467.113 ca, trong đó 15.211 ca tử vong. Tính đến hôm qua, 391.991 người đã hồi phục sau khi mắc Covid-19. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, TT Joko Widodo cho biết đã có kế hoạch phân phối vaccine khắp cả nước.

Tại Trung Quốc, thành phố Jinan cho biết phát hiện ra virus corona trên thịt bò và thịt 3 chỉ cùng bao bì từ Brazil, Bolivia và New Zealand. Trong khi đó 2 thủ phủ của tỉnh khác phát hiện trên bao bì thịt lợn đến từ Argentina. Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra thực phẩm đông lạnh sau khi liên tục phát hiện virus trên các sản phẩm nhập khẩu, gây ra các lệnh cấm nhập khẩu, mặc dù Tổ chức Y tế thế giới cho rằng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh là thấp.

Tuần trước, tỉnh Sơn Đông và Giang Tô cũng tìm thấy virus corona trên bao bì thịt bò từ Argentina, trong khi đó Vũ Hán tìm thấy virus này trên bao bì thịt bò đến từ Brazil.

Theo CNA/Worldometer
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.