rssheader

25/02/2021

Thế giới có hơn 1 triệu người tử vong vì Covid-19, TT Trump có thể sắp xuất viện

Hải Yến - 05/10/2020, 07:20 GMT+07 | Thế giới
Bác sĩ Sean Conley cho biết TT Trump có thể xuất viện sớm nhất vào 5/10 (giờ Mỹ). Bác sĩ Sean Conley cho biết TT Trump có thể xuất viện sớm nhất vào 5/10 (giờ Mỹ).

Mỹ, Ấn Độ và Brazil vẫn là 3 nước trên thế giới có số ca mắc Covid-19 cao nhất, trong đó số ca tử vong tại Mỹ lớn nhất. Cách đây 2 tháng, số ca mắc nCov toàn cầu khoảng 690.000 người và số người bình phục là 10,6 triệu.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc Covid-19 báo cáo ở 54 quốc gia châu Phi đã vượt ngưỡng 1,5 triệu người, số ca tử vong ở đây là hơn 36 ngàn người.

Nam Phi chiếm khoảng 1 nửa những con số trên với gần 680 ngàn ca mắc và gần 17 ngàn ca tử vong. Ai Cập có số ca mắc cao nhất Bắc Phi với 103.575 ca và số ca tử vong dưới 6 ngàn ca. Tại Nigeria - quốc gia đông dân nhất châu Phi, 60.000 người dương tính với virus corona và 1.113 người đã chết.

Tính tổng thể, tình hình dịch tễ học của châu Phi vẫn chưa tới mức như dự đoán thảm khốc đưa ra vào đầu đại dịch. Các chuyên gia đang nghiên cứu lý do của việc này. Với dân số khổng lồ của lục địa này là hơn 1,2 tỉ người, dân số nông thôn ở đây tương đối trẻ và đông đúc, ít giao tiếp với phần còn lại của thế giới, đồng thời năng lực xét nghiệm còn hạn chế.. có thể là nguyên nhân chính khiến tình hình dịch bệnh ở châu Phi chưa tới mức như dự đoán. Tuy nhiên, tác động kinh tế của đại dịch đối với lục địa nghèo này vẫn là một vấn đề đáng lo ngại.

Tại Nga, số ca mắc Covid-19 trong ngày đã lên tới 10.499 ca đưa tổng số ca mắc lên 1.215.001 ca. Lần gần đây nhất, Nga có số ca mắc vượt 10.000 là vào giữa tháng 5. Số ca mắc tăng ở Nga chủ yếu ở thủ đô Moscow. Thị trưởng Sergey Sobyanin cho biết mặc dù tình hình Covid-19 ở đây ổn định nhưng các bệnh viện đang quá tải.

Tại Mỹ, hôm qua (4/10), nhóm y tế của TT Donald Trump cho biết ông đã 2 lần bị giảm nồng độ oxy trong máu kể từ khi được chẩn đoán dương tính với Covid-19. Nhóm này cho biết lượng oxy trong máu Tổng thống hiện đạt 98% và ông có thể ra viện sớm nhất vào hôm nay (giờ Mỹ) nếu tình hình của ông tiếp tục cải thiện.

Theo bác sĩ Sean Conley của TT Trump, ông đã được điều trị bằng steroid dexamethasone sau khi bị sụt giảm nồng độ oxy 2 lần. Ông bị sốt cao từ thứ 6 tuần trước nhưng sau đó nhiệt độ đã trở lại bình thường. TT Trump hiện đang được điều trị tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed và đã được tiêm cocktail kháng thể thử nghiệm cũng như thuốc kháng virus remdesivir và các chất tăng cường miễn dịch, như Vitamin D và kẽm.

Theo các bác sĩ của TT Trump, ông đã hoàn thành liều remdesivir thứ 2, chức năng gan và thận của ông được mô tả là “bình thường”.

Bác sĩ Brian Garibaldi - một chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc đặc biệt về phổi cho biết TT Trump không có bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi được điều trị và vẫn “khỏe mạnh”.

 
Theo Worldometer/Sputnik/CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm