rssheader

26/09/2021

Thái Lan lập kỷ lục đáng sợ, Đức lo số ca mắc mỗi ngày lên 100.000 ca

Hải Yến - 26/07/2021, 07:16 GMT+07 | Thế giới
Xét nghiệm Covid-19 ở Thái Lan. Xét nghiệm Covid-19 ở Thái Lan.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm qua cho biết các hạn chế hiện tại được áp dụng để kiềm chế Covid-19 sẽ tiếp tục cho tới ngày 2/8, tuy nhiên một số điều chỉnh liên quan đến các hoạt động cộng đồng và việc di chuyển sẽ được thực hiện. Theo đó việc đi lại của mọi người bị hạn chế tùy theo lĩnh vực làm việc của họ, chỉ nhân viên trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế mới được quay lại nơi làm việc.

Trong một bài phát biểu, ông Widodo cho biết sẽ có những điều chỉnh nhất định, có tính đến các khía cạnh sức khỏe, kinh tế cũng như động lực xã hội. Theo đó, các chợ truyền thống bán nhu yếu phẩm hàng ngày có thể mở cửa như bình thường theo các quy trình nghiêm ngặt về y tế.

Hiện Indonesia đã ghi nhận hơn 3 triệu ca mắc và 83.000 ca tử vong.

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã kêu gọi đoàn kết dân tộc và tiêm chủng hàng loạt để chống lại loại virus đang trỗi dậy, đồng thời lên án những người kích động các cuộc biểu tình chống vắc xin. Hôm 24/7, khoảng 160 nghìn người biểu tình trên khắp nước Pháp chống lại việc yêu cầu những người tới nhà hàng phải có thẻ y tế và yêu cầu nhân viên y tế phải tiêm vắc xin. Nhiều người tuần hành đã hét lên “tự do!” và nói rằng chính phủ không nên bảo họ phải làm gì.

Đến thăm một bệnh viện ở Polynesia, ông Macron hỏi: “Tự do của bạn có giá trị gì nếu bạn nói với tôi rằng ‘Tôi không muốn tiêm chủng”, nhưng ngày mai bạn lại lây nhiễm cho bố mẹ bạn hoặc chính tôi?”. Tổng thống Pháp cho rằng các cuộc biểu tình không làm cho virus biến mất.

Hơn 111.000 nhiễm virus đã chết ở Pháp, hiện tại quốc gia này ghi nhận khoảng 20.000 ca mắc mới hàng ngày so với chỉ vài nghìn ca hồi đầu tháng.

Hàn Quốc hôm qua cho biết sẽ thắt chặt các quy tắc giãn cách xã hội trên khắp đất nước vào tuần này, nhà chức trách cảnh báo làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất có thể lây lan mạnh hơn vào kỳ nghỉ hè. Các giới hạn sẽ tăng lên mức 3 trong thang gồm 4 mức. Theo đó lệnh giới nghiêm về ăn tối từ 10 giờ đêm, cấm tụ tập nhiều hơn 4 người trong vòng 2 tuần từ ngày mai sẽ được áp dụng.

Hàn Quốc hôm qua báo cáo 1.487 ca mắc mới vào ngày trước đó – mức cao nhất ghi nhận vào cuối tuần. Hiện tổng số ca mắc tại đây là 188.848 ca, gồm 2.073 ca tử vong.

Thái Lan hôm qua báo cáo con số kỷ lục 15.335 ca mắc Covid-19 trong ngày, đưa tổng số ca mắc lên 497.302 ca. Bên cạnh đó, số ca tử vong trong ngày là 129 ca, nâng tổng số ca tử vong lên 4.059 ca.

Thủ đô Bangkok hôm thứ 6 đã đóng cửa các công viên và một số địa điểm công cộng còn lại dành cho người dân. Việc hạn chế gần như toàn phần đối với các hoạt động di chuyển ở thủ đô được đưa ra khi Thủ tướng yêu cầu các quan chức tìm cách đưa người mắc vào bệnh viện sau khi những người nhiễm Covid-19 được phát hiện chết trên đường phố Bangkok.

Tại Đức, Chánh văn phòng Helge Braun của Thủ tướng Đức Angela Merkel lo ngại số ca mắc Covid-19 mới sẽ tăng vọt trong vài tuần tới và có thể lên tới 100.000 ca mỗi ngày vào cuối tháng 9, gây ra vấn đề lớn cho nhiều doanh nghiệp. Sau hơn 2 tháng giảm đều đặn, số ca mắc Covid-19 đang tăng lên tại Đức từ đầu tháng 7, chủ yếu do biến thể Delta.

Viện Robert Koch về bệnh truyền nhiễm hôm qua cho biết số ca mắc trong ngày là 1.387, đưa tổng số ca mắc lên 3,76 triệu ca. Số ca tử vong vì Covid-19 ở Đức đã lên tới 91.524 ca. Ông Braun kêu gọi người Đức đi tiêm phòng. Khoảng 60% trong số 83 triệu dân Đức đã tiêm mũi đầu tiên và khoảng 48% được tiêm đầy đủ.

Tuy Đức tuyên bố không ép buộc mọi người tiêm chủng nhưng ông Braun cho biết người từ chối tiêm vắc xin sẽ đối mặt với một số hạn chế như không được vào nhà hàng, rạp chiếu phim, sân vận động..

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm