rssheader

12/05/2021

Số người được tiêm vaccine đã vượt qua số ca mắc Covid-19 toàn cầu

Hải Yến - 06/02/2021, 07:54 GMT+07 | Thế giới
Tiêm vaccine Covid-19 ở Anh. Tiêm vaccine Covid-19 ở Anh.

Tại Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã phê chuẩn một yêu cầu của Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang trong việc triển khai tiêm vaccine. Theo đó sẽ có 1.110 quân nhân hỗ trợ 5 trung tâm vaccine. Ngoài nỗ lực tăng tốc việc tiêm vaccine ở Mỹ, chính quyền TT Biden đang làm việc để thiết lập 100 điểm tiêm vaccine trên cả nước.

Tại Ireland, Giám đốc Y tế Tony Holohan cho rằng nước này đang ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu, mặc dù số ca mới hàng ngày ở đây vẫn trên 1.000 ca. Tiến sĩ Holohan cho rằng “chúng tôi đang ở một vị trí vững chắc”, nhờ “nỗ lực ở nhà, hạn chế tiếp xúc, tuân thủ lời khuyên về y tế cộng đồng của người dân, tỷ lệ ca mắc Covid-19 đã giảm đáng kể”. Ông cho rằng người dân có thể hy vọng về một tương lai khác trong đó vaccine đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó.

Tại Israel, nỗ lực tiêm vaccine nhanh chóng của Israel đã mang lại kết quả khi số ca mắc mới và nhập viện giảm mạnh trong số những người đã được tiêm vaccine chỉ trong vài tuần – theo các nghiên cứu mới. Số liệu ban đầu cho thấy vaccine hoạt động có hiệu quả trong thực tế như trong thử nghiệm. Tuy nhiên, khi thế giới đang chạy đua để kiềm chế vaccine trước khi các biến chủng mới nguy hiểm hơn lan rộng, việc thiếu vaccine có thể ngăn chặn các quốc gia khác có được thành công giống như Israel hoặc ngăn các biến chủng mới xuất hiện.

Tại Anh, kể từ 15/2, tất cả những người nhập cảnh từ mọi quốc gia sẽ được xét nghiệm Covid-19 2 lần trong 10 ngày cách ly nhằm kiểm soát sự lây lan của biến chủng mới.

Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của WHO nói với báo giới rằng số người được tiêm chủng hiện đã vượt số ca mắc Covid-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch. “Một mặt đây là tin tốt lành và là thành tựu lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, hơn ¾ số người được tiêm chỉ ở 10 quốc gia chiếm gần 60% GDP toàn cầu”.

Về vấn đề trên, ông Ghebreyesus kêu gọi các nước đã tiêm chủng cho nhóm có nguy cơ cao của mình hãy “chia sẻ vaccine” với các nước khác. Theo cách nói của ông, đây là “cách tốt nhất để bảo vệ phần còn lại của dân số nước họ”.

“Thời gian tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao nhất ở các nơi càng lâu, chúng ta càng tạo cơ hội cho virus đột biến và trốn tránh vaccine” – ông nói và cho biết gần 130 quốc gia với tổng cộng 2,5 tỷ người vẫn chưa sử dụng một loại vaccine nào.

Giám đốc WHO kêu gọi “mở rộng quy mô sản xuất” vaccine Covid-19. Theo đó, các công ty dược phẩm trên thế giới nên giúp đỡ nhau bằng cách cung cấp quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng sản xuất của họ để hỗ trợ sản xuất. Các công ty nên phát hành giấy phép không độc quyền để các nhà sản xuất khác phát triển vaccine của họ, tương tự như cơ chế đã được dùng để chế tạo các loại thuốc điều trị HIV và viêm gan C.

 

 

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm