Số ca mắc nCov toàn cầu giảm, lệnh phong tỏa kéo dài có tác dụng tại Đức

GD&TĐ - Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca mắc Covid-19 toàn cầu giảm đi cho thấy virus có thể được kiềm chế, cho dù có những biến chủng.
Bác sĩ Pháp đang chăm sóc bệnh nhân Covid-19.
Bác sĩ Pháp đang chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

“Trong tuần thứ 3 liên tiếp, số ca mắc Covid-19 mới toàn cầu được báo cáo giảm vào tuần trước. Vẫn có nhiều quốc gia có số ca mắc ngày càng tăng nhưng ở cấp độ toàn cầu, đây là một tin đáng mừng” – ông Tedros nói và cho biết “điều này cho thấy virus có thể được kiểm soát, thậm chí với các biến chủng đang lây lan”.

Người đứng đầu WHO cảnh báo các chính phủ không nên mở cửa quá nhanh vì điều đó có thể tạo điều kiện cho virus corona hoạt động trở lại. Ông Tedros cho biết các nước cần có những điều chỉnh phù hợp, chẳng hạn làm cho các biện pháp kiểm dịch dễ tuân thủ hơn.

“Việc kiểm soát sự lây lan của Covid-19 sẽ cứu được mạng người bây giờ và sau này bằng cách giảm số biến chủng xuất hiện. Nó cũng giúp đảm bảo vaccine duy trì được tính hiệu quả” – ông Tedros nói.

Theo trang Worldometer, thế giới có hơn 103,9 triệu ca mắc Covid-19, bao gồm hơn 375 ngàn ca mới vào hôm qua (1/2).

Tại Mỹ, Nhà trắng đã công bố kế hoạch thử Covid-19 tại ngay tại nhà không cần kê đơn rộng rãi trong cả nước vào cuối năm nay. Cố vấn Andy Slavitt của TT Joe Biden thông báo Mỹ đã hợp tác với nhà sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm là công ty chẩn đoán Ellume có trụ sở tại Australia, trong một thỏa thuận sản xuất hàng triệu bộ dụng cụ trong suốt năm 2021. Ông Slavitt cho biết bộ thử nghiệm này có độ chính xác 95% trong vòng 15 phút, ít xâm lấn hơn miếng gạc mũi họng dài mà mọi người vẫn thấy. Trong khi đó Bộ Quốc phòng cùng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đang cấp cho Ellume 231,8 triệu USD để xây dựng một cơ sở tại Mỹ và tăng cường sản xuất. Tính đến hôm qua, hơn 26 triệu người Mỹ đã dương tính với Covid-19, bao gồm ít nhất 442.000 người chết – theo ĐH Johns Hopkins.

Tại Anh, tất cả người dân tại 8 khu vực sẽ được xét nghiệm Covid-19 sau khi những bệnh nhân không có lịch sử đi lại được phát hiện mang biến chủng Nam Phi. Tổng cộng, 105 ca mắc được tìm thấy ở Anh kể từ tháng 12 năm ngoái, trong đó có 11 ca không liên quan tới việc đi lại ra nước ngoài.

Đức đang chứng kiến số ca mắc Covid-19 giảm xuống mà theo các quan chức, nguyên nhân là do lệnh phong tỏa kéo dài. “Đây là một tin tốt, số bệnh nhân mới đang giảm xuống. Tuần trước, viện Robert Koch báo cáo số ca mắc mới chưa tới 100 lần đầu tiên trong vòng 3 tháng… Số bệnh nhân cần điều trị tích cực cũng giảm.. Chúng tôi thấy rằng các biện pháp tăng cường và nỗ lực chung làm giảm tiếp xúc xã hội đã có tác dụng như mong muốn” – phát ngôn viên chính phủ Martina Fietz nói với báo giới. Đức kéo dài lệnh phong tỏa được đưa ra ngày 2/11/2020 cho tới 14/2/2021 và hứa sẽ tăng tốc việc triển khai vaccine. Quốc gia châu Âu này có hơn 2 triệu ca mắc kể từ khi bắt đầu đại dịch, trong đó có 57.000 ca tử vong.

Theo Sputnik