rssheader

27/11/2020

Phe đối lập Syria từ chối chấp nhận tài liệu chống khủng bố

Phương Thảo - 09/11/2019, 15:13 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

"Phái đoàn từ Damascus đã trình bày một tài liệu không chính thức trong cuộc họp hôm nay, nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề "cuộc chiến chống khủng bố" thông qua các ý tưởng về cải cách hiến pháp... tuy nhiên, phái đoàn của phía bên kia đã từ chối chấp nhận tài liệu này", nguồn tin cho biết.

Theo đó, tài liệu này khẳng định sự cần thiết phải xây dựng một số điều luật trong hiến pháp liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố và lên án vô điều kiện tất cả các cuộc tấn công của nhóm khủng bố, bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo.

Thỏa thuận thành lập một ủy ban cải cách hiến pháp ở Syria đã được thông qua tại Đại hội đối thoại dân tộc tại Sochi vào tháng 1 năm 2018. Các quốc gia bảo lãnh cho tiến trình Astana là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sau đó đã tập hợp khoảng 1,5 nghìn người đại diện cho Syria tại một địa điểm để thực hiện cuộc điều chỉnh về chính trị phù hợp với tất cả các nhóm sắc tộc và tôn giáo, vì cuộc đàm phán Geneva của phe đối lập và chính phủ đã rơi vào bế tắc.

Lễ khai mạc ủy ban dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc đã diễn ra tại Geneva vào thứ Tư. Công việc chính của Ủy ban Hiến pháp bắt đầu vào ngày 4 tháng 11 dưới sự hoạt động của một nhóm nhỏ gồm 45 người. Ủy ban bao gồm ba thành phần - đại diện từ phe đối lập, chính phủ và nhân dân. Cụ thể, Ủy ban bao gồm 150 người, 50 người từ mỗi nhóm và dự thảo hiến pháp sẽ được thông qua bằng đa số phiếu bầu - được chuẩn bị bởi một nhóm 45 người. Mục tiêu chính của Ủy ban là chuẩn bị cải cách hiến pháp ở Syria để tiến hành bầu cử trong nước trên cơ sở điều chỉnh các vấn đề chính trị tại Cộng hòa Ả Rập Syria. 

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm