rssheader

05/03/2021

Phe đối lập gây sức ép với TT Ukraine trước cuộc họp với TT Putin

Hải Yến - 09/12/2019, 13:31 GMT+07 | Thế giới
Phe đối lập đe dọa có thể lật đổ TT Zelensky nếu ông nhượng bộ tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Pháp. Phe đối lập đe dọa có thể lật đổ TT Zelensky nếu ông nhượng bộ tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Pháp.

Hàng ngàn người đã tham gia mít tinh tại quảng trường Maidan ở trung tâm thủ đô Ukraine do các đảng phái của cựu TT Petro Poroshenko, cựu TT Yulia Tymoshenko và ngôi sao nhạc rock Vyacheslav Vakarchuk tổ chức.

Người đẫn chương trình nổi tiếng Vitaly Gaidukevich cảnh báo TT Ukraine Zelensky có thể chịu chung số phân với cựu lãnh đạo Viktor Yanukovych nếu ông không đưa ra điều mà phe đối lập muốn. Ông Yanukovych bị lật đổ vào tháng 2/2014 sau các cuộc biểu tình ở trung tâm Kiev, trong đó khoảng 100 người đã thiệt mạng.

Cuộc đàm phán Normandy Four đang được tổ chức nhằm tìm cách giải quyết cuộc xung đột kéo dài ở miền đông Ukraine. Đáng chú ý, đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của TT Zelensky với TT Nga Putin. Ngoài ra, rất nhiều điều được mong chờ từ ông Zelensky sau cuộc họp này.

Phe đối lập cho biết họ sẽ không dàn xếp “vì hòa bình với bất kỳ giá nào”, đồng thời khẳng định ông Zelensky không nên thỏa hiệp ở Paris khi Ukraine đang hướng về châu Âu và về việc “phá bỏ chiếm đóng và đưa Crimea trở về”. Trong một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014, Crimea đã được sáp nhập vào Nga.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm