rssheader

24/01/2021

Ông Trump thề bảo vệ hệ thống bầu cử Mỹ trước sự “phối hợp tấn công và bao vây”

Hải Yến - 03/12/2020, 10:11 GMT+07 | Thế giới
TT Mỹ Donald Trump. TT Mỹ Donald Trump.

Trong đoạn video, TT Trump tiếp tục nhấn mạnh về gian lận bầu cử. “Chúng ta từng có cái gọi là ‘ngày bầu cử’ nhưng giờ chúng ta có ngày, tuần và tháng bầu cử. Rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra trong khoảng thời gian vô lý này” – ông nói – “Đặc biệt là khi người ta hầu như không phải chứng minh gì để thực hiện đặc quyền lớn nhất của chúng ta là quyền bầu cử. Với tư cách là Tổng thống, tôi không có nghĩa vụ nào cao hơn việc bảo vệ luật pháp và hiến pháp Mỹ. Đó là lý do tại sao tôi quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử vốn đang bị phối hợp tấn công và bao vây”.

Ông Trump cho biết chiến dịch của ông được yêu cầu không tuyên bố chiến thắng quá sớm và sẽ mất vài tuần, nếu không phải là vài tháng, để xác định người chiến thắng. Ông chỉ trích đối thủ hành động như thể họ “đã biết kết quả sẽ như thế nào”.

“Quy trình hiến pháp phải được tiếp tục. Chúng tôi sẽ bảo vệ tính trung thực của cuộc bầu cử bằng cách đảm bảo mọi lá phiếu hợp pháp đều được kiểm và không có lá phiếu bất hợp pháp nào được tính” – TT Trump khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Trump lên án hệ thống bỏ phiếu Dominion khi cho rằng “chỉ cần thay đổi một con chip, bạn có thể ấn một nút ủng hộ Trump nhưng phiếu bầu sẽ sang chỗ Biden”. Ông cáo buộc một số phiếu bầu được kiểm ở các quốc gia khác không phải Mỹ. Theo ông Trump, Dominion là “một thảm họa” và nói rằng mọi quận sử dụng phần mềm này phải được “giám sát và điều tra cẩn thận”.

Ông Trump tiếp tục đưa ra những cáo buộc liên quan tới cuộc bầu cử như việc đổ thêm phiếu bầu vào 3:42 sáng ở Wisconsin khiến ông Biden dẫn đầu, những người ở bang Pennsylvania nhận được lá phiếu qua thư dù họ không yêu cầu, một số bang cho phép người bỏ phiếu mà không xuất trình căn cước hoặc chứng minh là cư dân hợp pháp của tiểu bang, phiếu bầu được bỏ sau thời hạn luật định...

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm