Ông Joe Biden nói về kế hoạch thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

GD&TĐ - Ông Joe Biden - người được giới truyền thông Mỹ tuyên bố là tổng thống đắc cử của Mỹ - nói với tờ The New York Times rằng, ông không có kế hoạch bỏ thuế 25% đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD.

Ông Joe Biden.
Ông Joe Biden.

“Tôi sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào ngay lập tức và điều tương tự cũng áp dụng đối với thuế quan. Tôi sẽ không làm phương hại đến các lựa chọn của mình” – ông Biden nói.

Ông Biden lưu ý rằng, ông muốn tiến hành xem xét lại toàn bộ thỏa thuận thương mại hiện có với Trung Quốc và tham khảo ý kiến của các đồng minh truyền thống ở Mỹ ở châu Á và châu Âu để phát triển một “chiến lược gắn kết”.

Theo chính trị gia này, chính quyền của ông sẽ theo đuổi một chính sách thương mại thực sự dẫn đến tiến bộ trong việc giải quyết “các hành vi lạm dụng của Trung Quốc”, chẳng hạn như trộm cắp tài sản trí tuệ, bán phá giá hàng hóa, trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn và buộc chuyển giao công nghệ từ các công ty Mỹ cho các đối tác Trung Quốc.

Hồi tháng 1, ông Trump ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, đánh dấu thỏa thuận ngừng chiến thương mại tạm thời giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sau hơn 18 tháng căng thẳng thương mại song phương.

Theo thỏa thuận thương mại, Trung Quốc đồng ý mua thêm khoảng 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm tới và đưa ra các cam kết về những vấn đề như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và ngăn chặn bắt buộc chuyển giao công nghệ.

Là một phần trong thỏa thuận, Mỹ đã đồng ý dừng việc tăng thuế theo kế hoạch vào ngày 15/12 năm ngoái và giảm thuế đối với hàng hóa trị giá 120 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% xuống 7,5%. Nhưng mức thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc sẽ vẫn được áp dụng.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhờ phương pháp linh hoạt những bài giảng Lịch sử cô Tú luôn gây hứng thú cho học sinh.

Truyền cảm hứng yêu Lịch sử cho học sinh vùng khó

GD&TĐ - Gần 20 năm tận tụy với nghề, cô Nguyễn Thị Cẩm Tú - giáo viên Lịch sử Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, truyền cảm hứng học tập cho học sinh và trở thành tấm gương tiêu biểu của ngành Giáo dục.

Học sinh Trường THCS Phổ thông dân tộc bán trú Hoang Thèn (Khổng Lào, Lai Châu) thảo luận các vấn đề liên quan tới giới, giới tính và cộng đồng LGBTIQ+. Ảnh: NTCC

'Phá rào' định kiến về giới

GD&TĐ - Định kiến về giới và cộng đồng LGBTIQ+ là rào cản vô hình hạn chế tiềm năng phát triển của học sinh, nhất là trong định hướng nghề nghiệp.

Buổi sớm mùa Thu trên vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long vào thu

GD&TĐ - Hạ Long vào thu với nét đẹp lạ. Trời biển giao hòa, núi nghiêng nghiêng lặng lẽ soi bóng trên mặt biển...

Soi đèn là phương thức được phần lớn người dân Cà Mau sử dụng để bắt ba khía.

Đặc sắc ba khía muối Cà Mau

GD&TĐ - Ba khía là sản vật quen thuộc, gắn liền với đời sống của người dân miền Tây nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng, từ thời khẩn hoang mở cõi.