rssheader

10/05/2021

Ông Putin đọc thông điệp liên bang khi Covid-19 hoành hành và căng thẳng với phương Tây

Hải Yến - 21/04/2021, 18:15 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang.
Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang.

Thông điệp liên bang là bài phát biểu hàng năm của Tổng thống Nga trước 2 viện quốc hội, trong đó đánh giá tình hình hiện tại và vạch ra các lĩnh vực chính sách đối nội và đối ngoại của quốc gia.

Năm nay, do đại dịch Covid-19, chỉ có 435 nhà báo được phép tham dự sự kiện này, giảm so với 885 người trong năm 2020.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Putin cho biết ông luôn luôn tin tưởng Nga sẽ vượt qua được đại dịch Covid-19. “Đương nhiên là rất lo lắng nhưng cá nhân tôi có niềm tin vững chắc rằng chúng ta nhất định sẽ vượt qua mọi thử thách. Người dân, xã hội, nhà nước của chúng ta đã hành động có trách nhiệm và đoàn kết, cùng nhau chúng ta có thể chủ động thực hiện các bước đi”.

Nói về vắc xin Covid-19, ông Putin cho biết “các nhà khoa học của chúng ta đã tạo ra một bước đột phá thực sự và hiện nay, Nga có 3 loại vắc xin virus corona đáng tin cậy. Điều này và nhiều thành tựu khác trong những năm gần đây trực tiếp cho thấy tiềm năng khoa học và kỹ thuật ngày càng tăng của đất nước”.

Ông cũng không quên kêu gọi người dân hãy đi tiêm vắc xin để phòng Covid-19. Tổng thống cho rằng Nga nên sẵn sàng phát triển các hệ thống xét nghiệm và tiêm vắc xin trong 4 ngày trong trường hợp một đợt lây nhiễm mới xuất hiện.

Ông Putin cho biết Nga đã có các biện pháp chưa có tiền lệ để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch, đảm bảo được 5 triệu việc làm. Chính phủ sẽ tăng hỗ trợ đầu tư tư nhân để hỗ trợ tạo việc làm mới.

Trong bài phát biểu, ông Putin nhấn mạnh việc tăng dân số là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Bên cạnh đó là đảm bảo tuổi thọ trung bình của người dân sẽ là 78 vào năm 2030.

Ngoài ra, ông Putin lưu ý tầm quan trọng của việc cắt giảm khí thải nhà kính và cho biết mức khí thải của Nga nên thấp hơn EU. Ông Putin cho rằng bảo vệ môi trường hiện là vấn đề trọng yếu và thúc giục khí thải của 12 trung tâm công nghiệp lớn nhất phải giảm 20%.

Ngoài các vấn đề trong nước, ông Putin nhấn mạnh vai trò của Moscow trong việc giảm leo thang căng thẳng ở Syria, Libya và Nagorno-Karrabakh.

Trong bối cảnh những vòng trừng phạt mới giữa Nga và các nước phương Tây, ông Putin cho rằng Nga sẽ tìm cách để bảo vệ lợi ích của mình nếu các nước khác từ chối đàm phán.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm