Thượng viện Nga thông qua luật để ông Putin tái tranh cử tổng thống

GD&TĐ - Hôm qua (31/3), Thượng viện Nga thông qua luật cho phép Tổng thống Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo một trong những điều khoản sửa đổi của Hiến pháp Nga, các giới hạn nhiệm kỳ tổng thống áp dụng đối với nguyên thủ quốc gia đương nhiệm mà không liên quan đến các nhiệm kỳ trước. Theo đó ông Putin có đủ điều kiện cho 2 nhiệm kỳ tổng thống nữa bắt đầu từ năm 2024.

Luật trên cho biết công dân Nga trên 35 tuổi đủ điều kiện để ứng cử chức vụ cao nhất đất nước với điều kiện họ sống ở Nga liên tục trong ít nhất 25 năm và chưa từng có quốc tịch nước ngoài hay giấy phép cư trú ở nước ngoài. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng đối với người Nga “từng là công dân của một nước từng là một phần lãnh thổ của Nga theo quy định của luật hiến pháp liên bang”.

Các yêu cầu về độ tuổi đối với Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cũng được đưa ra, theo đó công dân Nga phải từ 30 tuổi trở lên mới được ứng tuyển.

Theo TASS
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.